อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

ตร.เตรียมออกหมายเรียก เจ้าวัดสวนดอกแจง

ตำรวจเชียงใหม่แย้ม คดีเจ้าอาวาสวัดสวนดอกไม่ซับซ้อน รอหลักฐานจากอำเภอเตรียมออกหมายเรียกเจ้าวัด มาชี้แจงหากไม่โผล่ถูกออกหมายจับแน่ ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 15.50 น.

จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอให้ตรวจสอบพระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก พระอารามหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากมีข้อมูลหลักฐานว่าพระราชรัชมุนี มีการใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนตรงกับเด็กชายดวงดี เวียงดินดำ อยู่บ้านเลขที่ 283/1 หมู่ที่ 2 ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ  คือเลขที่ 3-3610-00558-10-1 ทั้งที่ ด.ช.ดวงดี ได้เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี  38 ว่าเป็นการสวมสิทธิ์คนตายหรือไม่ และยังถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง และกระทบวงการสงฆ์ของไทยอีกด้วย ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 ต.ค. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับคดีเรื่องวัดสวนดอกนั้น ขณะนี้ทางปลัดอำเภอแม่อาย ได้เข้าแจ้งความไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายที่ต้องทำการสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น และเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวน ที่ต้องเชิญเจ้าอาวาสวัดมาสอบถามข้อเท็จจริงและให้โอกาสท่านได้แสดงความบริสุทธิ์ด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งขณะนี้อยู่ในขบวนการตามขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้มาก จนกว่าขั้นตอนต่างๆ จะเสร็จสิ้นตามกระบวนการ ส่วนการตรวจสอบการทุจริตปลอมบัตร ทางมหาดไทยก็ได้มีการตรวจสอบในพื้นที่หลายจังหวัดไปแล้วผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสวนดอก เพื่อดูความเคลื่อนไหวภายในวัด ก็พบว่าบรรยากาศโดยรวมของวัดก็เงียบเหงา โดยเฉพาะบริเวณกุฏิเจ้าอาวาส ซึ่งถูกปิดไว้มานาน โดยพระเณรภายในวัดก็ยังปฏิบัติกิจของสงฆ์ตามปรกติ แต่จากการสอบถามเรื่องเจ้าอาวาสพระทุกองค์ ก็ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ ขอฟังความจริงจากเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถติดต่อกับเจ้าอาวาสได้ 

ด้าน พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รองผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ วันนี้ก็ได้เดินทางไปที่สภ.แม่อาย เพื่อประชุมกับทางพ.ต.อ.ก่ำแก้ว สุยาติ ผกก.สภ.แม่อาย และทีมพนักงานสอบสวนในคดีนี้ โดยมีการรายงานความคืบหน้าของคดี และได้กำชับแนวทางการทำงานของคดี  เพราะคดีนี้ไม่ซับซ้อนหลังรับแจ้งความจากทางปลัดอำเภอ ที่มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับพระรัชมุนี ก็มีการสอบสวนปากคำทางเจ้าหน้าที่อำเภอไว้แล้ว และได้หลักฐาน เอกสารในการขอมีบัตรของพระรัชมุนี ซึ่งมีเลข 13 หลักตรงกับดช.ดวงดี และหลักฐานเดิมที่พระรัชมุนี หรือนิมิตร ยอดคำ ซึ่งเป็นนามสกุลเดิมเคยขอลงทะเบียนพม่าพลัดถิ่น ตอนนี้ก็รอหลักฐานของดช.ดวงดี จากทางอำเภอภูเขียว และก็จะสามารถออกหมายเรียกพระรัชมุนี มารับทราบข้อกล่าวหา เพื่อให้ท่านได้นำหลักฐานมายืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย โดยขั้นตอนนี้คงใช้เวลาไม่กี่วันก็สามารถออกหมายเรียกได้ หากไม่มาพบตามหมายเรียกสองครั้งก็จะออกหมายจับทันที อีกส่วนหนึ่งก็ต้องมีการสืบสวนสอบสวนว่าขั้นตอนการสวมบัตรที่เกิดขึ้นเป็นมาอย่างไร ใครเกี่ยวข้องบ้าง ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20