อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

ยอมรับผิด-ขอโทษรพ.7วัน สาววู่วาม'โพสต์ด่า'หมอยับ

ผู้บริหาร รพ.พนมสารคาม ขู่ระวัง พรบ.คอมพ์ ยันไม่จริงหลังญาติคนไข้โพสต์บิดเบือน อ้างไม่มีหมอเวรดึกผ่าคลอด ต้องขับรถไปคลอด รพ.อื่น สาวรับผิดวู่วาม ยอมโพสต์ขอโทษ 7 วัน อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 07.06 น.

จากกรณีกระแสวิจารณ์บนโลกออนไลน์ มีหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์ข้อความหลังรับบริการที่โรงพยาบาลพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทำให้โรงพยาบาลเสื่อมเสีย และถูกเข้าใจผิด อีกทั้งทำให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานท้อแท้ในการทำงาน โดยข้อความต้นเรื่องระบุว่า "ว่าด้วยเรื่องโรงพยาบาลพนมสารคาม คนเจ็บท้องน้ำเดินไปคลอด ช่วงเวลา 00.00 น. พยาบาลบอกไม่ทำคลอดให้ เพราะไม่มีหมอ..แม่ตัวใหญ่ คลอดเองไม่ได้ ต้องผ่า ผ่าก็ผ่า..พยาบาลบอกอีกรอบ ก็ไม่มีหมอ ให้ไปโรงพยาบาลอื่น...เรื่องของเรื่องต้องไปเอง โรงพยาบาลไม่ส่งตัวไปให้ ณ จุดนั้น น้ำเดิน น้ำคร่ำแตก ผลสุดท้ายขับรถไปคลอดลูกเองที่โรงบาลเมือง เด็กออกตอนตี 3 ช่วงเวลาที่คุยกับหมอที่ รพ.พนมฯ ก็เกือบครึ่งชม. ถ้าไม่มีหมอจะเปิดทำซากอะไร!! ถ้าคนใกล้จะคลอดจริงๆ หัวเด็กโผล่ออกมาแล้วจะทำไง (เป็นโรงพยาบาล ที่โคตร...มากๆๆ) สัญชาติญาณความเป็นผู้บริการไม่มี รู้เลยเพราะเจอมากับตัวเอง"

ล่าสุดวันที่ 21 ต.ค. ทางผู้บริหารโรงพยาบาลพนมสารคาม หลังทราบข่าว จึงสืบค้นหาความจริง ทั้งพยานหลักฐานทางเวชระเบียน พยานบุคคล และกล้องวงจรปิด โดยชี้แจงผ่านแฟนเพจของโรงพยาบาลฯ ระบุว่า ผู้โพสต์ไม่ได้ไปกับผู้ป่วย และไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ โดยข้อเท็จจริงผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาล เวลา 00.55 น. พยาบาล และเจ้าหน้าที่ห้องคลอดได้ซักประวัติ ตรวจหน้าท้องและปากมดลูก จากนั้นรายงานแพทย์เวรมาตรวจประเมินซ้ำ และรายงานอาการผู้ป่วยสูติแพทย์ เวลา 1.10 น. ซึ่งจากภาพวงจรปิด แพทย์มาตรวจอาการระบุเวลา 01.03 น. ทางโรงพยาบาล มีแพทย์เวรประจำตลอด 24 ชม. ซึ่งมีทั้งแพทย์เวรใน และแพทย์เวรปรึกษาเฉพาะทางด้าน สูติกรรม กุมารเวชกรรม ศัลยกรรม และอายุรกรรม ทั้งนี้จากภาพวงจรปิด แพทย์เวรได้ไปตรวจรักษาคนไข้ และใส่ชุดกาวน์ขาว ปักชื่อแพทย์ เป็นชุดมาตรฐานสำหรับแพทย์อยู่แล้ว ไม่น่าทำให้สับสนว่าไม่มีแพทย์ได้ ส่วนประเด็นการผ่าคลอดนั้น เป็นความต้องการของผู้ป่วยและสามี ทางทีมแพทย์เวรและพยาบาลห้องคลอด ได้ประเมินความก้าวหน้าของการคลอด ซึ่งผู้คลอดเคยผ่านการคลอดเองมาแล้ว 3 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีคำสั่งการรักษาเพื่อตรวจเลือดสำหรับแม่ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอาการผู้ป่วยในขณะนั้น และการผ่าตัดต้องอยู่ในดุลยพินิจของสูติแพทย์ อย่างไรก็ตามสุดท้ายผู้ป่วยไปคลอดที่โรงพยาบาลพุทธโสธร ด้วยการคลอดปกติทางช่องคลอด ไม่ได้ผ่าตัดคลอดแต่อย่างใด และใช้เวลารอคลอดเพียงชั่วโมงเศษๆ
"แพทย์เวรได้อธิบายผู้คลอดและสามีแล้ว และจากการประเมินไม่จำเป็นต้องผ่าตัด เนื่องจาก 3 ท้องแรกคลอดได้เอง และท้องนี้เป็นท้องที่ 4 ประเด็นนี้แพทย์เวรได้อธิบายสามีผู้คลอดแล้วว่า จะต้องรอดูอาการเพื่อเข้าสู่ระยะคลอด และถ้าจะใช้รถส่งคนไข้ ต้องมีความสมเหตุสมผล และมีความจำเป็นจริงๆ ที่โรงพยาบาลไม่สามารถให้การดูแลรักษาได้ ประกอบกับโรงพยาบาลต้องเตรียมรถไว้ภาวะฉุกเฉิน เช่น ถ้าโรงพยาบาลใช้รถตามความต้องการของผู้ป่วยหมด โดยไม่สนข้อบ่งชี้ แล้วมีผู้ป่วยที่ต้องการใช้รถจริงๆ เช่น อุบัติเหตุ ผู้ป่วยเจ็บแน่นหน้าอก หรือผู้ป่วยหัวใจขาดเลือด โรงพยาบาลจะให้คำตอบกับกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้อย่างไร" คำชี้แจงจากโรงพยาบาลฯ 

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารโรงพยาบาลฯ ได้เชิญผู้โพสต์ข้อความ มาทำความเข้าใจ และชี้แจงข้อเท็จจริง เบื้องต้นผู้โพสต์ได้ลบข้อความที่เป็นประเด็นปัญหาแล้ว และจะโพสต์ขอโทษต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน จึงอยากให้เป็นบทเรียนของผู้โพสต์ และผู้ที่ใช้สื่อออนไลน์ว่า การลงข้อมูลใดๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ใส่อารมณ์ และบางครั้งตั้งใจบิดเบือน มีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ที่สามารถเอาผิดผู้ที่ลงข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และก่อความเสียหายกับบุคคลและองค์กรได้..


ขอบคุณภาพ : โรงพยาบาลพนมสารคาม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 30.14K