อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

เยียวยา'ครูแอน-ครูวัลย์'5หมื่น ภูมิใจเป็นครูแม้ร.ร.สุดไกล

เลขาฯ สพฐ. เยียวยาเบื้องต้นคนละ 5 หมื่นบาท "ครูวัลย์-ครูแอน" ทำงานไปแล้ว 5 เดือน กลับไม่ได้บรรจุ หอบข้าวของกลับบ้าน เหตุจากต้นสังกัดซิกแซกบรรจุสลับตำแหน่ง ทั้งคู่ลั่นภูมิใจเป็นแม่พิมพ์ แม้ว่าโรงเรียนอยู่ไกล เสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2560 เวลา 19.19 น.

กรณีที่ 2 ครูสาวโวยต้นสังกัดสะเพร่า ซิกแซกส่งบรรจุสลับตำแหน่ง ทำให้พลาดบรรจุ ทั้งที่ทำหน้าที่สอนมาถึง 5 เดือน แล้วนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พร้อมนายโกวิท ทรงคุณ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดร.พยอม วงษ์พูล ประธานเขตตรวจราชการที่ 17  ได้ไปยังบ้านเลขที่ 150 หมู่.5 ต.ป่างิ้ว  อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เพื่อเยี่ยมเยียน น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน อายุ 27 ปี และน.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ อายุ 26 ปี ครูผู้เสียหาย

ดร.บุญรักษ์ กล่าวว่า แนวทางช่วยเหลือมี 2 แนวทางคือ 1.มอบเงินจากกองทุนสวัสดิการ 30,000 บาท และเงินสมทบอีก 20,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน ไม่เกี่ยวข้องกับเงินเดือนที่ยังไม่ได้รับ 5 เดือน และ2.สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง เพื่อหาทางออกที่ดีร่วมกัน 
โดยก่อนหน้านี้ นางสมนึก ทุนมาก มารดาของครูแอน ได้ร้องเรียนว่าต้นสังกัดทำงานผิดพลาด ส่งลูกสาวไปบรรจุที่โรงเรียนต่างจังหวัด  แต่สุดท้ายไม่สามารถบรรจุเป็นครูได้ ต้องเก็บเสื้อผ้ากลับบ้านทั้งที่ทำงานไปแล้ว 5 เดือน เงินเดือนก็ไม่ได้รับ

ส่วน 2 ครูสาวผู้เสียหาย เปิดเผยเหมือนกันว่า พวกตนได้รับหนังสือเรียกตัวบรรจุเข้าเป็นครูและเป็นครูผู้ช่วย จากสำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 38 (สุโขทัย-ตาก) หลังจากสอบเข้าได้เมื่อปี 58 จึงรายงานตัววันที่ 4 พ.ค. และถูกส่งตัวไปสอนที่ ร.ร.อุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก มีบัตรข้าราชการเรียบร้อย เดินทางไปด้วยกัน 3 คน อยู่ในตำแหน่งครูวิชาสังคม เพราะทราบว่า ร.ร.อุ้มผางฯ ต้องการครูสังคม 1 ตำแหน่ง ครูคณิตศาสตร์ 2 ตำแหน่ง แต่ครูคณิตศาสตร์ไม่มา พวกตนจึงได้เข้าทดแทนในตำแหน่งนั้น ภูมิใจในความเป็นแม่พิมพ์ของชาติ ไม่เคยบ่นว่าระยะทางจะไกลแค่ไหนก็ตาม 
ดร.บุญรักษ์ ยังกล่าวว่า สำหรับในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ย.) จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางเยียวยาครูทั้งสองคนอีกครั้ง ซึ่งอาจจะส่งให้ไปสอนในโรงเรียนที่ยังมีอัตราว่างต่อไป..


*ครูแอน - เสื้อสีน้ำเงิน  ///  ครูวัลย์ - เสื้อสีโอรส

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16.76K