อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

ย้ำอย่าไว้ใจ'มะเร็งเต้านม' ชี้กลับเป็นซ้ำได้เกือบ50%

แพทย์เผยงานวิจัย มะเร็งเต้านมมีโอกาสเป็นซ้ำ 41% เมื่อครบ 20 ปีหลังรักษา ชี้สาเหตุขณะรักษาเซลล์ร้ายแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองจุดอื่น 4-9 จุด จันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.08 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ย. พญ.ชัญวลี ศรีสุโข โฆษกแพทยสภา เปิดเผยผ่าน เดลินิวส์ออนไลน์ว่า ผลการวิจัยที่น่าสนใจล่าสุด ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงของการกลับมาเป็นโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา งานวิจัยบอกว่ามะเร็งเต้านมที่รักษาด้วยยาต้านฮอร์โมนนาน 5 ปี หลังจากผ่าตัดและให้เคมีบำบัด มะเร็งมีโอกาสกลับคืนมาหลังจากรักษาไปนาน 20 ปี หากมะเร็งไม่กระจายไปต่อมน้ำเหลือง มีโอกาสกลับคืนมาเมื่อครบ 20 ปีหลังรักษา หรือหลังครบกินยา 15 ปี ร้อยละ 13-19 และหากกระจายไปต่อมน้ำเหลือง มีโอกาสกลับคืนมาร้อยละ 20-41

โดยศึกษาผู้หญิงเกือบ 63,000 คน ที่ได้รับการกำหนดให้รักษาด้วยฮอร์โมนปกติ 5 ปี นักวิจัยพบว่าในขณะที่รักษามะเร็งอยู่นั้น มีนัยสำคัญคือ หากรักษาหลังจากโรคมะเร็งได้แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองหลายแห่งใกล้เต้านมแล้ว อัตราการเป็นซ้ำและเสียชีวิตค่อนข้างสูงมากเกือบครึ่ง ซึ่งหมายถึงมะเร็งอาจจะแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อส่วนอื่น เช่น กระดูก ตับ หรือปอด สูงถึงร้อยละ 41 เพราะไม่จำว่าจะเป็นซ้ำอีกหนได้ที่เฉพาะเต้านมเท่านั้น เนื่องจากว่าขึ้นอยู่กับการแพร่หลายของมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองในบริเวณใกล้เคียง โดยหากกระจายไป 1-3 ต่อม อัตราการเกิดซ้ำอีกครั้งร้อยละ 20-26 และหากกระจายไป 4-9 ต่อม มีผลต่อโอกาสในการเกิดซ้ำร้อยละ 34-41พญ.ชัญวลี กล่าวต่ออีกว่า อย่าตระหนกแต่อยากให้ตระหนัก แม้จะรักษาหายแล้วนาน 20 ปีก็กลับมาเป็นซ้ำอีกได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมะเร็งเกือบทุกชนิด หลังการรักษากินยาครบ 5 ปี จะถือว่าไม่ค่อยกลับมาเป็นอีก และหากดูแลตัวเองดีมีกำลังใจสู้ อย่างน้อยคนไข้มีอายุยืนมากกว่า 5 ปี เพราะถ้ากำลังใจดี เซลล์มะเร็งก็จะสลาย เนื่องจากร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลิน (Adrenaline) สิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว มีพละกำลังมากขึ้น เสมือนเป็นการกระตุ้นให้กลไกของร่างกายทำงานในประสิทธิภาพขั้นสูงสุด ซึ่งจะช่วยให้มีพละกำลังรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินและป้องกันตัวได้

“เมื่อ20 ก่อนสาเหตุการตายอันดับหนึ่ง คือ โรคหัวใจ และ 10 ปีก่อนคืออุบัติเหตุ แต่ในปัจจุบันคือโรคมะเร็ง ดังนั้นทุกวันนี้ข่าวหลอกเกี่ยวกับโรคมะเร็งมีเยอะมาก หลอกว่ามียากินแล้วป้องกันโรคมะเร็ง คนไม่เป็นก็แห่ไปซื้อมากิน ซึ่งยังไม่มีงานวิจัยใดออกมาการันตีว่าป้องกันได้จริง แนวทางที่ดีที่สุดหากตรวจพบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง ควรจะการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน แต่ไม่ได้ห้ามรักษาแผนอื่นๆ เพียงแค่อย่าทิ้งการรักษาแผนปัจจุบันที่มีผลวิจัยรองรับและน่าเชื่อถือพิสูจน์ได้” โฆษกแพทยสภา กล่าวทิ้งท้าย.


คลิกอ่านงานวิจัยเพิ่มเติม...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 956