อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ตร.ชี้ระยะ100เมตรเห็นชัด แย้มมีหลักฐานมัดหมอ'เมา'

ตร.จำลองเหตุการณ์หมอยอร์นขับเก๋งชน รปภ. ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย เผย แสงสว่างเพียงพอในระยะ 100 เมตรเห็นได้ชัดเจน แย้มแม้ผู้ต้องหาปัดตรวจแอลกอฮอลก็มีหลักฐานอื่นมัดเอาผิดกรณีเมาขับได้ อังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 21.57 น.

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 14 พ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เดินทางลงพื้นที่บริเวณประตู 2 ปากทางเข้า รพ.บำราศนราดูร มุ่งหน้าเข้ากระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุที่ นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศน์ เขต 12 กระทรวงสาธารณสุข ขับรถชนรปภ. โดยระหว่างที่จำลองเหตุการณ์เสมือนจริงนั้น สื่อมวลชนต้องปิดแสงไฟเป็นระยะ เพื่อที่จะดูสภาพแสงสว่างในวันเกิดเหตุด้วยสายตาว่าทัศนะวิสัยเป็นอย่างไร โดยตลอดระยะเวลาร้อยเวรเจ้าของคดีได้ถ่ายรูปเก็บเป็นหลักฐานอย่างละเอียด

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลา 20.02 น. จึงเป็นปัจัยสำคัญจะต้องพิสูจน์ว่า ในการมองเห็นของผู้ขับขี่มีแสงสว่างเพียงพอหรือไม่ เมื่อได้จำลองเหตุการณ์เบื้องต้นแล้วพบว่า แสงสว่างนั้นเพียงพอในระยะ 100 เมตรเห็นได้ชัดเจน ประกอบกับมีแสงสว่างจากไฟหน้ารถ และรปภ.คนดังกล่าวก็ใส่ชุดสีขาว ผู้ต้องหาจะอ้างว่าไม่เห็นไม่ได้ ทั้งนี้ตนยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการระดับไหน หากทำผิดก็คือผู้ต้องหา เพราะอยู่ภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ ก็จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีต่อไป

"สภาพที่เกิดเหตุดูแล้วไม่มีร่องรอยการเหยียบเบรกเลย รถมาด้วยความเร็วสูง ทำให้สลักกลอนและเบ้ายึดประตูแตก ประตูกระเด็นออกไป ทำให้เห็นพฤติการณ์ว่าเป็นอย่างไร ประกอบกับมีหลักฐานที่ตรงกับกล้องวงจรปิดอีกด้วย ดังนั้นตามหลักวิญญูชนย่อมเล็งเห็นผลที่จะเกิดขึ้นแน่นนอน ส่วนในกรณีร้อยเวรได้แจ้งขอตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ แต่คนขับปฏิเสธการเป่านั้นไม่ต้องห่วง เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานอื่นที่แสดงว่าหมอขับรถขณะเมา แต่ไม่ขอเปิดเผย เกรงว่ากลัวจะเสียรูปคดี" รอง ผบ.ตร. ระบุ 

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่จำลองเหตุอยู่นั้น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้ให้ข้อมูลกับพล.ต.อ.วิระชัย ด้วยว่า รถยนต์คันก่อเหตุยี่ห้อฮอนด้ารุ่นนี้ จะมีกล่องบันทึกข้อมูลเก็บรายละเอียดไว้ เช่น ความเร็ว ระยะการเบรก ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องประสานไปยังบริษัทฮอนด้า ว่าจะมีรายละเอียดในกล่องอย่างไร คาดว่าความเสียหายจากการชนประตูน่าจะไม่ทำให้กล่องบันทึกข้อมูลดังกล่าวได้รับความเสียหาย.

ติดตามข่าว "หมอยอร์นชนรปภ." ได้ทั้งหมดที่นี่ คลิก!

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%