อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

เด้งผกก.ตม.สงขลา-ลูกน้อง สอบเหตุ'อุยกูร์'หนี20คน

สั่งเด้ง ผกก. รองผกก. ตม.สงขลา กับลูกน้องอีก 3 นาย ไปช่วยราชการ ตม.จว.สงขลา พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ขณะที่ รรท.ผบช.สตม. สั่งเพิ่มมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17.21 น.

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. จากกรณีชาวมุสลิมอุยกูร์ ใช้โลหะมีคมเจาะรูผนังห้องกัก ภายในอาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา หลบหนีไปได้ 20 คน จาก 25 คน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ความคืบหน้าเรื่องนี้ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. กล่าวว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ทั้งนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนผู้กำกับการ และรองผู้กำกับการ รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 5 คน และยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตามกำลังสอบสวนหาเบาะแสเส้นทางหลบหนี โดยทราบว่าหนีไปทางป่าละเมาะออกไปทางชายแดนประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า สถานที่ที่ชาวอุยกูร์หลบหนีไปได้นั้น เป็นห้องกักกันตัวเพื่อรอส่งกลับไม่ใช่ห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ประกอบกับพื้นที่เป็นป่าละเมาะ ซึ่งช่วงเวลาที่ชาวอุยกูร์ใช้หลบหนีก็เป็นช่วงที่ฝนตก ซึ่งส่วนตัวมองว่าอาจจะเป็นเพราะง่ายต่อการหลบหนี ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ไม่สังเกตเห็น ทั้งนี้เหลือชาวอุยกูร์อีก 61 คน ถูกกักกันที่ จ.ระนอง มุกดาหาร หนองคาย สงขลา อุบลราชธานี และกรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างเตรียมพิสูจน์สัญชาติและส่งตัวกลับ โดยสั่งการให้เพิ่มมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งให้ ผู้กำกับ /รองผู้กำกับ และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา 3 นาย รวมเป็น 5 นายที่มีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ไปช่วยราชการที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว..


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"อุยกูร์"แหกห้องขัง ตม.สงขลา หนีได้20คน (คลิป)                      

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9