อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

แฉแก๊งล้มบอลหยั่งรากลึก ผงะอดีตผู้บริหารเอี่ยวด้วย(คลิป)

นายกสมาคมฟุตบอลฯ พร้อม ผบ.ตร. ร่วมแถลงข่าวจับขบวนการล้มบอล ลั่นได้แค่ไหนเอาแค่นั้น ต่อชีวิตวงการบอลไทย ชี้มีอดีตผู้บริหารสมัยก่อนเอี่ยวด้วย อังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.39 น.


จากกรณีสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ "เอเอฟซี"  กำลังจับตาสถานการณ์ของการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการของประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ภายใต้การดูแลของ "เอเอฟซี" ที่อาจพัวพันกับการล้มบอลด้วยวิธีการล็อกสกอร์ล่วงหน้า จนภายหลังสามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับ “ขบวนการล้มบอล” เอาไว้ได้ 12 คน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 21 พ.ย. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมคณะนายตำรวจ ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงเกี่ยวกับการจับกุมขบวนการล้มบอลดังกล่าว โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกันสืบสวนการทุจริตในวงการฟุตบอลไทยมาเป็นเวลานานพอสมควร ทำให้ทราบว่ามีขบวนการล้มบอลอยู่จริง และถือว่าเป็นคดีประวัติศาสตร์ โดยสามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องไว้ได้ทั้งหมด 12 คน ส่วนที่ว่าจะขยายผลไปยังใครอีกนั้นยังไม่ขอเปิดเผย เพราะเป็นขบวนใหญ่พอสมควร เชื่อมโยงกันทั้งประเทศ 

ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ตามคำบอกเล่าของผู้ตัดสิน มีผู้บริหารในอดีตใช้อำนาจหน้าที่ข่มขู่ ขู่เข็ญ หากใครไม่ทำหน้าที่ก็จะให้แบนไปตามเวลา ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่ได้พูดลอย ๆ โดยตำรวจบันทึกถ้อยคำเอาไว้ทั้งหมดส่วนที่ว่าจะดำเนินคดีได้หรือไม่นั้นต้องดูต่อไป การล็อกผลฟุตบอลนั้นมีมายาวนานแล้ว ทั้งหมดก็เพื่อผลประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง ส่วนที่ว่าตำรวจจับกุมแล้วนำมาเปิดเผยทำให้ตัวการใหญ่หรือบุคคลเกี่ยวข้องไหวตัวทันนั้น ตนมองว่าตอนนี้จับได้แค่ไหนให้เอาแค่นั้น การดำเนินการทางกฎหมายก็ต้องมีพยานหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งคนที่มีข่ายต้องสงสัยได้เชิญตัวมาสอบปากคำแล้ว

"ผู้ตัดสินบางคนที่เป็นคนดี ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งคำของร้อง คำขู่ของผู้มีบารมี ผู้มีอิทธิพลในวงการฟุตบอล จนถูกกลั่นแกล้งไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ได้มาพูดกับตนแล้ว วันนี้เขาเห็นว่าทั้งตำรวจและสมาคมมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้เขายินดีจะให้การบันทึกในคำให้การเอาไว้ทั้งหมด แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใคร ในอดีตผู้ตัดสินไม่ได้รับค่าตอบแทนตามเวลา และค่าตอบแทนตามที่กำหนดไว้ ทำให้เขาหลงผิดเป็นเหยื่อ หรือบางคนไม่ทำตามคำสั่งก็จะไม่ได้ไปอบรม ใช้อำนาจหน้าที่เพื่อขู่เข็ญ"  นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวและเผยต่อไปว่าที่ผู้ตัดสินและนักกีฬาออกมาพูดเพราะ สมาคมให้ความยุติธรรมกับเขา ไม่เอนเอียง เขาได้รับรายได้แน่นอนเต็มจำนวนตรงเวลา ดังนั้นเขาก็ไม่จำเป็นต้องไปทำทุจริต จะมีก็แต่กลุ่มเล็ก ๆ ที่เห็นผลโยชน์สำคัญเท่านั้น การทำงานของกลุ่มล้มบอลมีการวิวัฒนาการไปเรื่อย ๆ จากเดิมจ้างผู้ตัดสินให้ใบเหลือง-ใบแดง ลูกโทษ แต่พอผ่านไปก็จะมีการให้นักกีฬาร่วมด้วย เช่นดึง ผลัก จนเสียลูกโทษ 

"การแก้ปัญหาครั้งนี้ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าซึ่งไม่เคยมีการคิดทำในอดีต เหมือนเป็นโรคร้ายต้องผ่าตัดเพื่อรักษาชีวิตให้ยืนยาว ต่อไปเราจะมีการอบรมหลักสูตรทั้งปฏิบัติ ทฤษฎี และจริยธรรม เป็นวิชาชีพที่เที่ยงธรรม แต่ทุกอย่างยังขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของผู้ที่เกี่ยวข้อง บางครั้งค่าเงินที่มาก ๆ ก็สามารถทำให้คนใจอ่อนได้ ถ้าวันนี้เราไม่ดำเนินคดี กฎหมายเอื้อมมือไม่ถึง เราคงต้องถึงวันล่มสลายในวงการฟุตบอลเป็นแน่" พล.ต.อ.สมยศ กล่าว.

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่า วันที่ 20,26 ก.ค. และ 10,17,23 ก.ย. มีนายทุนลงเงินจ้างให้ล้มบอลในการแข็งขันถึง 5 แมตช์ ซึ่งมีทั้งที่ทำสำเร็จตามเป้าหมาย และไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ภายหลังจับกุมผู้เกี่ยวข้องทั้ง 12 คนได้จึงแยกดำเนินคดี 3 ประเภท ได้แก่  "นายทุน" 6 ราย ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่นักกีฬาอาชีพ หรือผู้อื่นเพื่อจูงใจให้ทำการล้มกีฬา และเพื่อจูงใจให้ตัดสินทำหน้าที่ไม่เป็นไปตามกติกาการแข่งขัน ไม่ถูกต้องเที่ยงธรรม นอกจากนี้ยังมีข้อหาลักลอบเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาตอีก 5 รายด้วยขณะที่ "ผู้ตัดสิน" 2 ราย ถูกแจ้งข้อหา รับทรัพย์สินหรือประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่น เพื่อทำหน้าที่ไม่เป็นไปตามระเบียบของการแข่งขัน ตัดสินอย่างไม่เที่ยงธรรม และ "นักกีฬาอาชีพ" 5 ราย ถูกแจ้งข้อหา เรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเอง เพื่อให้มีการล้มกีฬา อย่างไรก็ตามผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการประกันตัวไปแล้ว โดยผู้ต้องหาที่เป็นนักกีฬานั้นทางสมาคมฯ จะไม่ให้ร่วมการแข่งขันใด ๆ ทั้งสิ้น  ถึงแม้คดีจะยังไม่สิ้นสุดก็ตาม ซึ่งข้อมูล 5 แมทต์ที่มีการล้มบอลนั้น ยังไม่ขอเปิดเผยว่า เป็นการแข่งขันระหว่างคู่ไหน สำหรับกลุ่มนายทุนนั้นเป็นความร่วมมือระหว่าง มาเลเซีย สิงคโปร และไทย.อ่านข่าว "ขบวนการล้มบอล ไทยลีก" ทั้งหมด คลิก!

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34