อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เปิดใจ'น้องเบส'เชียร์ลีดเดอร์ หญิงข้ามเพศคนแรกของ มธ.

เปิดใจ “น้องเบส” หรือ นายชัญญภัชร สาวประเภทสองคนแรกของ ม.ธรรมศาสตร์ ถูกเลือกให้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ งานบอลประเพณีฯ ย้ำ! เพศไหนก็ทำในสิ่งที่รักได้ ศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17.59 น.

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวของ “น้องเบส” สาวประเภทสองคนแรกในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ในงานฟุตบอลประเพณี จุฬา - ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 จนกลายเป็นที่พูดถึงและส่งต่อภาพดังกล่าวอย่างมากในโลกออนไลน์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 พ.ย. “น้องเบส” นายชัญญภัชร ปล่องทอง นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษารัสเซีย ชั้นปีที่ 2 เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า “มหาวิทยาลัยได้เปิดคัดเลือกนักศึกษาที่ต้องการเป็นเชียร์ลีดเดอร์จากทั้งหมด 317 คน เหลือ 14 คน ซึ่งหนูเป็นหนึ่งในนั้น หนูชอบร่วมกิจกรรมมาตั้งแต่ยังเด็ก และเคยได้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ในสมัยมัธยม จึงอยากมาเป็นหนึ่งในผู้นำเชียร์ของมหาวิทยาลัย หนูคิดว่าสิ่งที่ทำให้คณะกรรมการเลือกหนูเป็นหนึ่งในนั้น คือความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำหน้าที่ แม้หนูจะเป็นสาวประเภทสองก็ตาม”“หนูมีเวลาในการซ้อมก่อนคัดเลือกเพียงแค่ 18 วัน การได้เข้ามาเป็นเชียร์ลีดเดอร์ในงานฟุตบอลประเพณีนี้ ถือเป็นแรงผลักดันก้าวแรกที่หนูได้ทำ และดีใจมากที่ทางมหาวิทยาลัยไม่ปิดกั้นและให้โอกาสกับสาวประเภทสอง ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ที่ผ่านมาคนรอบข้างต่างลงความเห็นว่าหนูไม่น่าจะผ่านเข้ารอบ เพราะเป็นสาวประเภทสอง วันนี้หนูสามารถทำให้หลายคนเห็นแล้วว่า แม้จะเป็นสาวประเภทสองก็สามารถร่วมกิจกรรมได้ หนูมองว่าเรื่องเพศถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่จะยอมรับ แต่อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าต่อให้เป็นเพศอะไรก็สามารถเป็นคนดีและทำในสิ่งที่รักได้ ”“ในอนาคตหนูอยากทำงานด้านภาษา เพราะตอนนี้หนูกำลังศึกษาภาษารัสเซียอยู่ และคาดหวังว่าองค์กรต่างๆ จะเปิดกว้างให้เพศที่สามได้แสดงศักยภาพมากขึ้น และอยากเป็นกำลังใจให้สาวประเภทสองทุกคนที่ยังไม่กล้าลงมือทำ อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวเอง นำสิ่งที่คนรอบข้างตำหนิ มาเป็นแรงผลักดัน แล้วเราจะกล้าทำในสิ่งที่เราชอบออกมาอย่างดีที่สุด” เชียร์ลีดเดอร์สาวประเภทสองคนแรก ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าว..


ขอบคุณภาพจาก Chanyapat Plongthong

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 157