อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ตร.จัดโครงการ "เชียงใหม่ ดื่มไม่ขับกลับบ้านปลอดภัย"

จราจรเชียงใหม่ลุยเดินหน้าจัดโครงการ “เชียงใหม่ ดื่มไม่ขับกลับบ้านปลอดภัย” เพื่อลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จากผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับ พุธที่ 29 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15.15 น.

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จัดประชุมโครงการ “เชียงใหม่ ดื่มไม่ขับกลับบ้านปลอดภัย” โดยมี พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผกก.กลุ่มงาน จราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน โดยได้รับความร่วมมือจากตัวแทนหน่วยงานต่าง ๆ รวมไปถึงตัวแทนจากผู้ประกอบการสถานบันเทิงเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้สำหรับโครงการนี้ ถือเป็นการร่วมมือกันระหว่างกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คณะกรรมการสนับสนุนการป้องกันอุบติเหตุจราจร (สอจร.) และผู้ประกอบการสถานบันเทิง โดยมุ่งหวังที่จะลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จากผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับ สร้างจิตสำนึกที่ดี ในความห่วงใยด้านความปลอดภัยบนท้องถนน ผลักดันให้สถานบริการ หรือร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้มีส่วนร่วมในการป้องกันไม่ให้ผู้ที่เมาสุรา ขับขี่รถออกจากสถานบริการไปบนท้องถนน ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากคนเมาสุราแล้วขับรถ เพื่อให้พี่น้องประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนน จะได้รับความปลอดภัยจากการเดินทาง

ด้าน พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผกก.กลุ่มงาน จราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เชียงใหม่ถือว่าเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวอันดับต้น เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ดังนั้นจึงส่งผลให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจในความปลอดภัย และตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นเราจะต้องดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังจะต้องมีการดูแลความปลอดภัยจากอุบัติเหตุบนถนน จากสถิติตัวเลขอุบัติเหตุบนถนนในช่วงเทศกาลสำคัญ ต่าง ๆ พบว่าสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุเกิดจากเมาสุราแล้วขับ

ดังนั้นทางกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีการขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ รวมไปถึงสถานบริการ ในการจัดทำโครงการ เชียงใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ขึ้น เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุ ซึ่งแนวทางการปฏิบัตินั้น จะทำมีการทำงานในเชิงรุก จะได้มีการจัดเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ในการวัดปริมาณแอลกอฮอล์ เข้าไปทำการตรวจคัดกรองผู้ใช้บริการ หากพบผู้ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนด ก็จะได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ใช้รถบริการสาธารณะในการเดินทางแทนการขับรถส่วนตัว นอกจากนี้ยังคงจะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่อง โดยหวังว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุและการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้เป็นอย่างดี.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17