อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

"เจ๊ไฝ"เตรียมทำเมนูเด็ด เสริฟให้นายกฯ"ลุงตู่"ชิม

"เจ๊ไฝ"ฟังความ นายกฯ "ลุงตู่" แม้ถูกติงราคาอาหารแพง ยันคุณภาพคุ้มราคา ขณะที่สถาบันมิชลิน เตรียมให้ไปประกอบอาหารให้นายกฯ "ลุงตู่" ลิ้มลองเมนูเด็ด แต่ยังไม่กำหนดวัน-เวลา พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 16.25 น.


เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ร้าน "เจ๊ไฝ" เลขที่ 327 ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ หลังได้รับรางวัล 1 ดาว จากสถาบันอาหารมิชลินว่า มีประชาชนและสื่อมวลชน ทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเป็นจำนวนมาก โดย นางสุภิญญา จันสุตะ อายุ 72 ปี หรือ "เจ๊ไฝ" เจ้าของร้านอาหารทะเลแนวสตรีทฟู๊ด เปิดเผยว่า ได้ทำกิจการร้านอาหารมากว่า 40 ปี ก่อนหน้านี้พ่อและแม่ได้เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ส่วนตนเป็นลูกจ้างร้านตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง ต่อมาเกิดเพลิงไหม้จึงได้ มาช่วยแม่ที่ร้านอาหาร กระทั่งมีคนสบประมาทว่า ตนไม่สามารถทำอาหารได้ จึงเกิดเป็นแรงผลักดัน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นร้านขายอาหาร ซึ่งเน้นประเภทอาหารทะเล โดยใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด กุ้งและปู เกรดเอ ตัวใหญ่เนื้อแน่น ซึ่งสั่งมาจากตลาดมหาชัย ส่วนปูสั่งมาจาก จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฎร์ธานี มีเมนูอาหารขึ้นชื่อ คือ ไข่เจียวปู ต้มยำ โจ๊กแห้ง เป็นต้น

นางสุภิญญา เผยอีกว่า ทุกเมนูจะลงมือทำด้วยตัวเอง และรสชาติอาหารที่เป็นมาตรฐาน จะไม่มีการตวงส่วนผสม แต่ใช้ความเคยชินในการประกอบอาหาร ส่วนเตาที่ใช้จะใช้เตาถ่านเนื่องจาก เวลาผัดผักคะน้า จะทำให้ผักเขียวสด ไม่เหี่ยวเฉา จึงทำให้รสชาติถูกปากผู้ที่มากินมาตลอดหลายสิบปีเจ๊ไฝ กล่าวว่า สำหรับราคาอาหารที่หลายคนมองว่าราคาแพงนั้น ตนตั้งราคาตามวัตถุดิบที่รับมาจากแหล่งโดยตรง ซึ่งทุกอย่างคือวัตถุดิบที่ดีที่สุดในการประกอบอาหาร เฉลี่ยต่อวัน รับมาไม่ต่ำกว่า 40-50 กิโลกรัม ซึ่งราคา จะเริ่มที่ 200 บาท ขึ้นไป ประเภทอาหารจานเดียว และ 600 บาทขึ้นไป สำหรับอาหารทะเล ซึ่งไข่เจียวปู ราคาอยู่ที่ 800-1000 บาท

นางสุภิญญา กล่าวว่า ในอดีต พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยพูดถึงร้านอาหารที่ราคาแพงว่า หากแพงก็ไม่ต้องไปซื้อทาน ตนรู้สึกว่า ตนเป็นคนกลางที่รับอาหารมาจากชาวประมง และคุณภาพอาหารที่ดีเยี่ยม จึงตั้งราคาที่สูง แต่รับรองรสชาติความอร่อย ซึ่งอยากให้นายกสนับสนุนให้โอกาสอาหารในประเทศไทยบ้าง อย่างไรก็ตาม ทางสถาบันมิชลินจะเปิดโอกาสให้ตน ไปประกอบอาหารให้นายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ระบุวันและเวลา ซึ่งได้เตรียมเมนู ไข่เจียวปู ต้มยำ โจ๊กแห้ง และอื่นๆไว้ หากมีโอกาสก็ยินดีที่จะไปทำให้ทาน หลังจากนี้ก็จะรักษาคุณภาพและมาตรฐานในรสชาติอาหารต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 99