อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

เปิดวาร์ป "หมู่เอียด"-"จ่าซัน"ยอดทหารนักวิ่งคู่ "ตูน"ไม่ธรรมดา

"หมู่เอียด"-"จ่าซัน" สองนายทหารสุดแกร่งนักวิ่งประกบคู่ "ตูน" จากเบตง-แม่สาย ประวัติไม่ธรรมดา ดีกรีนักวิ่งเหรียญทอง พุธที่ 27 ธันวาคม 2560 เวลา 16.48 น.

เมื่อวันที่ 27ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเสร็จสิ้นภาระกิจเป็นทหารชุดคุ้มครองความปลอดภัยให้กับ"ตูน"บอดี้สแลม ในโครงการก้าวคนละก้าว ในนามกองทัพบก ทางผู้สื่อข่าวจึงติดต่อสัมภาษณ์ประวัติชีวิตของ  จ.ส.อ.อนุลักษณ์ แก้วชะโน  สารวัตรทหาร กองสารวัตรทหาร มทบ.42ค่ายเสนาณรงค์ จ.สงขลา และ ส.อ.สุพิศ จันทรัตน์  พลสูตรกรรม กองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4ค่ายการฝึกรบพิเศษสิชล กองทัพภาคที่ 4  
โดย ส.อ.สุพิศ จันทรัตน์ หรือ(หมู่เอียด)  อายุ 39 ปี เปิดเผยว่า ตนเป็นชาว ต.เทพา อ.เทพา จ.สงขลา สำหรับประวัติรับราชการ เป็นทหารกองหนุนพลัด 2/2541 มทบ.42 ค่าย หลังปลดประจำการ ได้เข้าศึกษาต่อระดับ ปวส.ที่วิทยาลัยพาณิชยการ หาดใหญ่ จ.สงขลา ตามคำชักชวนของ ร.ต.อ.บุญชู จันทเดชะ อดีตนักวิ่งทีมชาติไทย ด้วยการเข้าเรียนฟรี และเป็นตัวแทนของโรงเรียนเข้าแข่งขันกรีฑา และได้รับทุนเข้าเรียน ต่อปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ และเข้าสู่เส้นทางนักวิ่งอาชีพ จนกระทั่งในปี 2547 ได้เข้าแข่งขัน วิ่งมาราธอน 42.195 กม. ชนะเลิศได้รับเหรียญทองกีฬาแห่งชาติที่จ.ราชบุรี และได้ทำลายสถิติของ  จิรัฐิติกาล บุญมา ที่ทำไว้เมื่อปี2537 ด้วยเวลา2.26.54ชม.และเป็นเจ้าของสถิติกีฬาแห่งชาติวิ่งระยะมาราธอน42.195กิโล ด้วยเวลา 2.25.27 ชม. ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีใครทำลายสถิติลงได้ 


    หมู่เอียด ยังเผยอีกว่า ต่อมากองทัพบกจึงได้อนุมัติให้เข้ารับราชการในตำแหน่ง พนักงานวิทยุ กรม 1 พัน 2 (ป่าหวาย) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และเป็นนักกีฬาของสโมสรกองทัพบก   ภายหลังเข้ารับการบรรจุที่หน่วยรบพิเศษป่าหวาย ส.อ.สุพิศ ก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้ด้านกีฬา  สามารถเรียนจบหลักสูตรสำคัญ ๆ ของหน่วยจู่โจม  ทั้งหลักสูตรกระโดดร่มรุ่น269 ที่โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษที่ลพบุรี รวมถึงหลักสูตรจู่โจมรุ่น116 ที่โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษที่ลพบุรี และยังได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันทดสอบสมรรถภาพร่างกายกำลังพล ทภ.4 โครงการ ARMY AREA SMART MAN CONTEST ปี2560 อีกด้วย ปี 2556 ส.อ.สุพิศ จันทรัตน์ ได้ขอทำเรื่องย้านกลับมายังพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากต้องการกลับมาดูแลครอบครัว รวมถึงพ่อที่พิการ  โดยย้ายเข้าประจำการในตำแหน่ง พลสูตรการ หมวดบริการ กองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 ค่ายฝึกรบพิเศษสิชล กองทัพภาคที่ 4 จนถึงปัจจุบัน  นอกเหนือจากอาชีพทหารรบพิเศษแล้ว อาชีพที่เขารักที่สุด คือ การเป็นนักวิ่งอาชีพ เพราะตั้งแต่เขาได้รู้จัก กับ ร.ต.อ.บุญชู จันทเดชะ โค้ชวิ่งคนแรกของเขา อาชีพที่ทำรายได้เลียงชีพของเขาก่อนมาเป็นทหาร คือ รายได้จากการวิ่งแข่งขัน ที่ทำให้เขามีรายได้ตั้งแต่ 500-150,000 บาท และทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเขาได้มาจากการเป็นนักวิ่งและ ถือเป็นความภาคภูมิใจมากที่ทางผู้บังคับบัญชา ที่มอบหมายให้เป็นตัวแทนกองทัพบก และยังเป็นผู้ร่วมวิ่งและรักษาความปลอดภัยให้กับ"ตูน"บอดี้สแลมที่เริ่มต้น จากอ.เบตง จ.ยะลา จนไปถึงเส้นชัย ที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย


    ขณะที่ จ.ส.อ.อนุลักษณ์  แก้วชะโน หรือ จ่าซัน ประวัติก็ไม่ธรรมดา  จบการศึกษานักเรียนนายสิบทหารบก เข้ารับราชการเมื่อปี 2551  ตำแหน่งช่างยานยนต์ล้อ  มทบ. 42 ค่ายเสนาณรงค์ จ.สงขลา ปัจจุบัน เป็นสารวัตรทหาร  หมวดสาวรัตรทหาร มทบ.42  ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ เคยป่วยหนักติดเชื้อที่ปอด รับการรักษาที่ รพ.พระมงกุฎเกล้านานร่วมปี จนกระทั่งหายดี จึงได้เริ่มต้นการออกกำลังกายอย่างจริงจัง เพื่อให้ร่างกายแข่งแรง จนกลายเป็นนักวิ่ง และได้รับการคัดเลือกเป็นนักวิ่งของสโมสรกองทัพบก และเป็นนักไตรกีฬาคนสำคัญของไทย ก่อนได้รับมอบหมายภาระกิจจาก กองทัพบก ให้ร่วมกับ ส.อ.สุพิศ จันทรัตน์ หรือ หมู่เอียด เป็นผู้ร่วมวิ่งและรักษาความปลอดภัยให้กับ"ตูน"บอดี้สแลม ด้วย..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น