อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ซัดแม่ค้าทาครีมโชว์ก้น เป็นการตลาดไร้ความรับผิดชอบ

ทนายดังซัดแม่ค้าออนไลน์ขายครีมทาโชว์ก้น ชี้เป็นการตลาดที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม เตือนมีเยาวชนและเด็กดูอยู่หวั่นเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ พฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2561 เวลา 13.18 น.

กลายเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันเลยทีเดียวเมื่อแม่ค้าออนไลน์เจ้าของเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนซื้อผลิตภัณฑ์ของตัวเอง พร้อมกับระบุว่า "ก่อนนอนอย่าลืมทา เคลียดาร์ค" พร้อมกับแสดงรีวิวโชว์ก้นและทาครีม ให้ชาวโลกออนไลน์ได้เห็นกันจะจะเลยทีเดียว

ในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ทนายคู่ใจ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ถ้าครีมทาจุดซ่อนเร้นไม่ต้องทาโชว์ ซึ่งกรณีนี้เป็นการตลาดที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม อย่าลืมว่าในโซเซียลมีเด็กและเยาวชนดูอยู่  เรื่องนี้อาจจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้  ถ้าถามว่าจะผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องไปดูว่าเนื้อหาที่เผยแพร่ลงในคลิปเป็นนิยามของลามกหรือเปล่า ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆที่มีลักษณะลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้"  ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างที่เคยบอกไปว่า "ลามก" หรือไม่  ถ้าเอาคนเซ็นเซอร์นมโกฮังในช่อง 9 การ์ตูนมาตัดก็ต้องบอกว่าลามก  ถ้าเอานักศิลป์มาตัดสินก็คงบอกพอรับได้ แต่ถ้าถามตน ก็ต้องบอกว่า รอคนไปแจ้งความแล้วให้ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) แล้วให้ตำรวจมาดูซิว่าลามกหรือเปล่า?

"นอกจากนี้แม้สุดท้ายจะไม่ลามกแต่เรื่องความในความเหมาะสม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เองก็เปิดช่องไว้ มาตรา 20 (3) ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน  ซึ่งสามารถยื่นเรื่องเอาผิดให้ระงับการเผยแพร่ได้ที่คณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ได้  ว่าคลิปตัวนี้เหมาะสมกับสังคมไทยหรือไม่ ส่วนเรื่องโฆษณาเกินจริงหรือไม่ทางอย.ต้องมาตอบเองเพราะเห็นเจ้าอื่นๆก็ขายกันเต็มไปหมด" นายรณณรงค์ กล่าว

ชมคลิป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.89K