อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

แห่กราบไหว้หลังขุดพบพระพุทธรูปโบราณอายุหลายร้อยปี

ชาวบ้านฮือฮาแห่กราบไหว้ขอพร พระพุทธรูปโบราณปางนาคปรก อายุหลายร้อยปี ขุดพบที่วัดศรีราชา สุรินทร์ หลังจากพระสงฆ์ในวัดพบสิ่งประหลาดเกิดขึ้นหลายครั้ง เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 07.24 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าที่วัดศรีราชา หมู่ 8 ต.ประดู่ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ได้มีพระสงฆ์ กับญาติโยม ขุดพบพระพุทธรูปโบราณ  อายุนับร้อยปี ปรางค์นาคปรก เนื้อสำริด และเนื้อทองนาค รวมสององค์ ความสูงประมาณ 6 นิ้ว จึงเดินทางไปตรวจสอบ ซึ่งเมื่อไปถึงวัดได้สอบถามชาวบ้านที่ขุดพบพระโบราณ ทราบว่าขุดขึ้นมาจากบริเวณวัด  ศรีราชา โดยมีการขุดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 10.ม.ค.ได้มีพระสงฆ์ ชาวบ้านช่วยกันลงแรงนอกจากนี้ยังทราบว่า ก่อนหน้านี้ทางพระสงฆ์ของวัดและเจ้าอาวาส ได้ฝันเห็นสิ่งแปลกประหลาด และบางครั้งได้มีแสงขึ้นที่บริเวณเนินดิน บริเวณที่พากันขุดก่อนที่จะเจอพระพุทธรูปเก่าแก่



ขณะที่ พระปิยวัฒน์ ธีรวังโส อายุ 27 ปี  พระลูกวัด เล่าว่า ก่อนหน้าที่จะขุดเคยใช้โทรศัพท์ มือถือถ่ายเล่นๆไปเรื่อยๆ บริเวณเนินดินที่ขุดพบพระพุทธรูป บังเอิญถ่ายติดภาพที่มีลักษณะคล้ายกับพระฤาษี และเคยฝันว่าได้มีคนแก่กับเด็กยืนอยู่ 2 คนการแต่งตัวไม่ใส่เสื้อนุ่งผ้าแบบโจงกระเบน ทั้งสองคนเป็นผู้ชายทั้งคู่ที่ข้อมือสวมกำไล ต่อมาเรื่องแปลกๆก็เกิดขึ้นบ่อยตรงจุดนี้คือ หลวงพ่อสมบูรณ์ อัตคุตโต อายุ 66 ปี บวชมาแล้ว 22 พรรษา  ที่เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีราชา ก็เคยเห็นเป็นแสงขึ้น บางครั้งก็เคยเห็นงูใหญ่เช่นกันตรงที่จุดนี้ก่อนช่วงเข้าพรรษา กระทั่งพระชวนชาวบ้านพากันมาขุด พร้อมกับทำพิธีขอขมาเจ้าที่ ก่อนที่จะลงมือขุด โดยจุดที่ขุดอยู่บริเวณใกล้คลองลำห้วยทับทัน พอเริ่มลงมือขุดไปตามแนวเนินดินหรือโพน ที่ชาวบ้านเรียก ลึกประมาณ 3-4 เมตร จอบขุดไปโดนพระพุทธรูปเสียงดังก้องจากนั้นคนที่ขุดก็วางจอบแล้วเอามือโกยดินขึ้นและเขี่ยดินออก จึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ลักษณะเหมือนพระพุทธรูปเทวาลัยสมัยโบราณ เก่าแก่ ทรงบนพญานาค ตรงกลางลำตัวนั่งกางขาชันเข่า ตั้งศอกด้านขวา มือถือ พระขันธ์ ส่วนมือซ้ายวางพาดลงมาที่โคนขา ส่วนหัวของพญานาคจะแผ่แม่เบี้ย มี 5 หัว  ขุดไปอีกหน่อยห่างกันไม่เท่าไหร่ ก็เจออีกองค์ลักษณะนั่งสมาธิ ทรงบน พญานาค คล้ายนาคปรก มี 7 หัว เนื้อทองนาค ความสูง 6 นิ้วเท่ากันทั้งสององค์ จากนั้นชาวบ้านก็ได้นำเอามาไว้ที่ศาลาวัด และมีประชาชนเข้ามากราบไหวไม่ขาดสายหลังจากได้ทราบข่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27