อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

ผู้การฯกระบี่สั่งดำเนินคดีเฉียบ 'สปีดโบ้ท'บึ้มกลางทะเล

ผบก.ภ.จว.กระบี่ สั่งตำรวจดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด ตั้งแต่บริษัทนำเที่ยว ผู้ประกอบการ ไปจนถึงกัปตันเรือเรือสปีดโบ้ท คิงโพไซดอน 959 ที่เกิดระเบิดกลางทะเลหน้าเกาะพีพี ทำนักท่องเที่ยวเจ็บเพียบ ด้านประกันภัยยันดูแลรักษาเต็มที่ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 19.14 น.

จากกรณีเรือสปีดโบท ชื่อ คิงโพไซดอน 959 ขนาด 3 เครื่องยนต์ มี นายเกรียงไกร บุญศรี อายุ 28ปี เป็นกัปตันเรือ ได้นำนักท่องเที่ยวจากจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งหมด 31 คน เป็นชาวไทย 5 คน ชาวจีน 26 คนเป็นผู้ใหญ่ 23 คน เด็ก 3 คน เมื่อมาถึงบริเวณถ้ำไวกิ้ง เกาะพีพี จ.กระบี่  ได้เกิดสายน้ำมันรั่วจนเกิดไฟลุกไหม้เครื่องยนต์จนเครื่องยนต์ระเบิด เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวรวมถึงกับตันเรือถูกไฟลวก รวม 16ราย บาดเจ็บสาหัส 7 ราย ส่งตัวมารักษาที่รพ.จังหวัดกระบี่ 3 ราย และ รพ.จังหวัดภูเก็ต 4 ราย

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 14 ม.ค. พล.ต.ต.บุญทวี โตรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ได้กล่าวภายหลังที่เดินทางมาตรวจเยี่ยมอาการของผู้บาดเจ็บที่รพ.กระบี่ ว่า ในเบื้องต้นได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดตั้งแต่บริษัทนำเที่ยวจนถึงผู้ประกอบการและกัปตันเรือ เนื่องจากที่ผ่านมาได้เกิดเหตุทางเรือกับนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้งทำให้เสียภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด ทั้งที่เหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้น เบื้องต้นได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าเกิดจากน้ำมันรั่ว ซึ่งจะได้ให้ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ขณะที่ นายสุพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า สำหรับเรือสปีดโบ๊ทลำดังกล่าวได้จมลงใต้ทะเล บริเวณที่เกิดไฟไหม้ในเบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำทุ่นไปผูกไว้เพื่อแจ้งเตือนให้เรือที่วิ่งผ่านไปมาให้เพิ่มความระมัดระวัง พร้อมประสานผู้ประกอบการทำการกู้เรือต่อไป ส่วนคราบน้ำมันที่รั่วไหลออกมาก็จะมีการประเมินก่อนว่ามีมากน้อยแค่ไหนแต่เบื้องต้นคาดว่าบริเวณดังกล่าวอาจจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนขณะที่ที่ท่าเรือไทยมอนิ่งซันตั้งอยู่ภายในท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาภูเก็ต หมู่ 1ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ทางเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเรือคิงส์โพไซดอน 959 ส่งต่อให้กับ รพ.ใน จ.ภูเก็ต จำนวน 4 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 3 ราย และลูกเรือชาวไทย 1 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.LI MEI HUA อายุ 63 ปี 2.น.ส.KWANG TEI HONG อายุ 27 ปี นำส่ง รพ.กรุงเทพภูเก็ต 3.นางGANLI XIA อายุ 26 ปี นำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต และ 4.นายประหยัด แสงวิมาน อายุ 45 ปี นำส่ง รพ.อบจ.ภูเก็ต ต่อมายังได้นำนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเป็นชาย 1 หญิง 1 รายส่ง รพ.กรุงเทพภูเก็ต เบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อ.ด้านนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รอง ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วยว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ นายอำเภอเมืองภูเก็ต ตลอดจนตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต สภ.เมืองภูเก็ต ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดได้ประสานงานและอำนวยความสะดวกในการส่งต่อผู้ป่วย ขณะที่ น.ส.มนัสนันท์มหิมา ตัวแทนบริษัท แอปเปิ้ลทัวร์ จำกัดซึ่งเป็นเจ้าของทัวร์และตัวแทนบริษัท สยามซิตี้ประกันภัยจำกัด ระบุว่าในส่วนการดูแลนักท่องเที่ยวนั้นทางบริษัทรับผิดชอบอย่างเต็มกรณีบาดเจ็บมีวงเงินรักษา 500,000 บาท และหากเสียชีวิตจะได้รับเงิน 1ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง....
สปีดโบ้ทบึ้มกลางทะเลกระบี่ คลอกเจ็บอื้อ-สาหัส6(คลิป)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73