อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

เตือน!'พี่วิน'ไฟเธคสุดแนว เท่ไม่ถูกที่เจอโทษหนักแน่!

“ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก” ชี้วินมอเตอร์ไซค์เธคกระพริบสุดแนว ทำผิดกฎหมายเจอโทษถึงถอดทะเบียน ย้ำ!ติดไฟสีเพื่อความสนุก เป็นต้นตออุบัติเหตุบนท้องถนน พุธที่ 17 มกราคม 2561 เวลา 20.30 น.

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” รายงานว่า โลกโซเชียลมีเดียเกิดกระแสการแชร์คลิปวิดีโอจากผุ้ใช้เฟซบุ๊ก@choompoo ระบุ “ใครเคยเห็นแบบนี้บ้าง? มอเตอร์ไซค์รับจ้างระยิบระยับ ไอเดียเจ๋ง ถ่ายไว้ได้ตอน18:00น. แถวปากทางบ้านแพ้วมุ่งหน้าสมุทรสงคราม เขาเป็นใคร ใครทราบ บอกทีครับ”  โดยคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นภาพของผู้ขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างรายหนึ่ง ที่มีการติดไฟกระพริบไปตามรถมอเตอร์ไซค์และตามตัวเอง จนส่องแสงสว่างระยิบระยับตามทาง จนกลายเป็นคลิปที่มีการแชร์พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดหรือไม่ไปทั่วโซเชียลมีเดียนั้น

เกี่ยวกับกับเรื่องดังกล่าว นายสุกรี จารุภูมิ ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก ได้เผยกับ“เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า การที่รถยนต์มอเตอร์ไซค์ติดไฟกระพริบสีสันต่างๆในคลิปดังกล่าว ก็คล้ายกับการที่เราพบเห็นรถยนต์ติดไฟแต่งสีต่างๆนอกเหนือไปจากที่จดทะเบียนซึ่งมักจะพบเห็นได้ตามท้องถนน และสร้างความรำคาญ ความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ซึ่งในกรณีดังกล่าวนั้นย่อมที่จะมีความผิดตาม พรบ.รถยนต์ มาตรา 12 ได้ระบุไว้ว่า รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากปรากฏในภายหลังว่ารถนั้นมีส่วนควบหรือเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถไม่ครบถ้วน ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง หรือเพิ่มสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย หรือจิตใจของผู้อื่นห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถนั้นจนกว่าจะจัดให้มีครบถ้วนถูกต้องหรือเอาออกแล้ว  ในกรณีที่นายทะเบียนเห็นว่าเจ้าของรถไม่อาจจัดให้มีครบถ้วนถูกต้องหรือเอาออกได้ ให้นายทะเบียนสั่งเพิกถอน ทั้งยังมีอัตราโทษปรับเป็นเงิน 2 พันบาท

“การที่คนเราใช้ถนนร่วมกัน ก็ต้องไม่ทำสิ่งที่เป็นการเบียดเบียนและสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ซึ่งการใช้ไฟส่องสว่างกว่ามาตรฐานที่จดแจ้งนั้น นอกจากจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้ว ยังสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่คนอื่นๆที่ใช้ถนน จนไม่สามารถมองเส้นทางได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญ การที่คิดว่าติดไฟสว่าง มีสีสันเพื่อความสนุก เพื่อความสวยงามเช่นนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย”  ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก กล่าวทิ้งท้าย...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @choompoo,@Social HunterV.2,@กรมขนส่งทางบก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 150