อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ปคบ.-อย.บุกจับรง.ยาผีบอก อันตรายกระเพาะทะลุ-ไตวาย

พลาดผีไม่ได้บอกว่าผิดกฎหมาย...ปคบ.-อย. บุกตรวจสอบโรงงานผลิต "ยาผีบอก" ผสมสเตียรอยด์ พื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม 5 แห่ง พร้อมตรวจยึดของกลางเพียบ ค่ากว่า 5 แสนบาท ชี้ผลสุดอันตรายกล้ามเนื้อลีบ-ไตวาย ศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 เวลา 17.14 น.

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) ศูนย์ราชการ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พลูสวัสดิ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด รองผกก.4 พ.ต.ท.พยม พูลเขตรกิจ สว.กก.4 พ.ต.ท.ชัชวาลย์ พิมพ์ศรี รองผกก.(สอบสวน) กก.4 ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกันแถลงผลการบุกเข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตยาสมุนไพร ยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) ผสมสเตียรอยด์ในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม 5 แห่ง พร้อมตรวจยึดของกลาง ยาผงบรรจุในถุงพลาสติก 16 ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม ยาสมุนไพรแก้โรคกระเพราะ 132 ถุง ยาเดกซาเมทาโซน 47 กระปุก กระปุกละ 1,000 เม็ด ยาผงสีน้ำตาลบรรจุในซองพลาสติกใส 4,500 ซอง ยาผงบรรจุในถุงพลาสติกใส 1,600 ถุง และอุปกรณ์ในการบรรจุยา รวมมูลค่าของกลางกว่า 5 แสนบาท 

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวว่า มีผู้บริโภคหลายรายร้องเรียนขอให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตยาสมุนไพรยาผงจินดามณี หรือยาผีบอก ซึ่งมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ โดยพบว่ามีการขายยาดังกล่าวในเว็บไซต์ และจังหวัดอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง จึงได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม 5 แห่ง พบการกระทำผิด 3 แห่ง จึงตรวจยึดของกลางดังกล่าว พร้อมแจ้งข้อหาต่อผู้ครอบครองสถานที่ว่ากระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขายยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีและปรับไม่เกิน 5,000 บาท ผลิตและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยามีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท อยากฝากเตือนประชาชนอย่าซื้อยาแผนโบราณที่โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค ซึ่งส่วนใหญ่ลักลอบผสมสเตียรอยด์ เพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลทันใจเพราะเป็นยาที่มีผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกายแทบทุกระบบมีผลข้างเคียงสูงมีอันตรายถึงแก่ชีวิต ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำความผิดแจ้งสายด่วน บก.ปคบ.1135 หรือทางเว็บไซต์ www.consumer.police.go.thภก.สมชาย กล่าวว่า ที่ผ่านมาจากการตรวจสอบมักพบว่าเป็นยาแผนโบราณที่ลักลอบผสมสเตียรอยด์ เพราะจะช่วยแก้อาการปวดเมื่อย และเพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลทันใจ ซึ่งสเตียรอยด์ที่ลักลอบผสมในยาแผนโบราณนั้นเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งเป็นยาที่มีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆในร่างกายแทบทุกระบบ มีผลข้างเคียงสูง ผู้ผลิตยาที่เห็นแก่ได้มักลักลอบนำมาผสมในยาแผนโบราณ เพื่อให้เกิดผลการรักษาที่รวดเร็วโดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดกับผู้บริโภค การรับประทานยาแผนโบราณที่ลักลอบผสมสเตียลอยด์ ทำให้เกิดผลเสียต่อผู้ใช้มากมาย เช่น ทำให้เกิดการติดเชื้อโรคได้ง่าย เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลงอาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กล้ามเนื้อลีบ กระดูกผุ ภูมิคุ้มกันลดลง บางรายถึงขั้นไตวายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 439