อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

เปิดที่มาประวัติ'หมอแสง' เขาคือความหวังผู้ป่วยมะเร็ง

เปิดประวัติ"หมอแสง"บุคคลที่ชาวบ้านเลื่อมใสแจกสมุนไพรต้านมะเร็งฟรี ฝ่าคำครหาได้ใบรับรอง"หมอพื้นบ้าน"เผยเป็นที่พึ่งสุดท้ายของผู้ป่วยมะเร็ง พฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.41 น.

หลังจากกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้เซ็นออกใบรับรองให้ "หมอแสง-นายแสงชัย แหเลิศตระกูล" ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดปราจีนบุรี เป็นหมอพื้นบ้าน ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนเพิ่มขึ้นอย่างล้นหลาม

"เดลินิวส์ออนไลน์" จึงสอบถามไปยัง "หมอแสง" เล่าย้อนประวัติให้ฟังว่า ตนจบมหาบัณฑิต ที่ครุศาสตร์ไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สมรสกับ "นางยุภาพร แหเลิศตระกูล" ซึ่งเป็นข้าราชการครู และมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน คนโตอายุ 24 ปี ส่วนคนเล็กอายุ 22 ปี ซึ่งในวันที่ 19 ก.พ. ตนจะเข้ารับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นด้านบริการสังคม โดยตลอดระยะเวลา จนก้าวเข้าสู่ปีที่ 12 ที่ตนคิดสูตรสมุนไพรบำบัดมะเร็ง หลายคนรักษาแล้วหาย แต่ก็มีบางคนที่กินยาแล้วอาการทรุดลงจนเสียชีวิต โดยยาตัวนี้เป็นการผสมระหว่างรำข้าวนาปีกับสมุนไพรหลายชนิด อาทิ ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ รังนก ถั่งเช่า เกสรดอกไม้ ซึ่งหมักไว้นานกว่า 6 เดือน ก่อนจะผสมรำข้าวในเดือนสุดท้าย ออกมาเป็นเม็ดแคปซูลสีฟ้า-ขาว กินวันละ 1 เม็ดก่อนนอน ซึ่งผลิตได้วันละ 25,000 เม็ดคนที่ไปรับต้องแสดงเอกสาร คำวินิจฉัยโรคมะเร็ง, ใบรับรองแพทย์, ทะเบียนบ้าน, บัตรประชาชน ซึ่งต้องเป็นเอกสารฉบับจริงทั้งหมด ถ้าให้ญาติไปรับต้องนามสกุลเดียวกัน นำบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านคนรับแทน และคนป่วยแนบไปด้วย ส่วนบุตเขย บุตรสะใภ้ หลาน หรือญาติอื่นๆรับแทนไม่ได้ ต้องเป็นพ่อ แม่ สามี ภริยา บุตร หรือพี่น้องพ่อแม่เดียวดันกับผู้ป่วยเท่านั้น

ส่วนอีกประเด็นที่หลายคนสงสัยคือ ผู้รับยาต้องไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ปราจีนบุรี ว่าจะไม่เอาผิดกับผู้แจกยา เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล และเป็นการรักษามะเร็งอีกทางเลือกหนึ่ง ที่หมอแสงแนะนำว่า ควรรักษาควบคู่ไปกับแพทย์แผนปัจจุบัน

...ประสาน แก้วมหาสุริวงษ์ ผกก.สภ.เมืองปราจีน เคยชี้แจงว่า กระแสวิจารณ์เรียกเก็บเงินค่าลงบันทึกประจำวัน คนละ 20 บาท ยืนยันว่าไม่ได้เรียกเก็บ แต่ชาวบ้านแสดงความีน้ำใจให้ไว้กับเจ้าหน้าที่หลังลงบันทึกประจำวัน โดยปกติแล้วโรงพักบริการฟรี ส่วนเงินที่ได้รับบริจาคมานั้นจะนำไปสนับสนุนงบประมาณของเจ้าหน้าที่ เป็นค่าอุปกรณ์ต่างๆ ในโรงพัก และยังมีบริการห้องอาบน้ำสำหรับผู้ที่เดินทางมาไกลทุกท่าน สิ่งดีๆ ที่มอบให้ประชาชน มีรถรับส่งจากโรงพักไปบ้านหมอแสง 25 บาทโดยในขณะนั้นจากการตรวจสอบของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ยังไม่พบการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้มีพฤติกรรมในการตรวจรักษา ไม่มีการอ้างว่าสมุนไพรนี้สามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายได้ จึงไม่เข้าข่ายเป็นยารักษาโรคที่จะต้องขึ้นทะเบียน และไม่ได้มีการขาย แต่อย่างไร เรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ต้องไม่มีการโฆษณาเกินจริงว่ารักษามะเร็งได้

ปัจจุบัน "นายแสงชัย แหเลิศตระกูล" บอกว่า ทำงานเป็นผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดปราจีนบุรี อาศัยอยู่ที่ 82/13 หมู่ 4 ต.บางเดชะ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ตรงข้ามองค์การบริหารส่วนตำบลบางเดชะ (อบต.) ซึ่งเพิ่งจะได้รับใบรับรองการเป็นหมอพื้นบ้านมาหมาดๆ จาก นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ เซ็นออกใบรับรองให้อย่างถูกต้อง และกลายเป็นข่าวโด่งดัง

"ผมจบช่างมา จึงได้มาทำงานไฟฟ้า จบมาตั้งแต่ปี 2523 ซึ่งอีกไม่กี่วัน ในวันที่ 19 ..นี้ ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้เชิญผมเข้ารับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นด้านบริการสังคมด้วย" หมอแสง กล่าวทิ้งท้าย.

ขอบคุณภาพบางส่วน :
คนรักหมอแสง

อ่านข่าว "หมอแสง" ทั้งหมดได้ที่นี่  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 1.45K