อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

'หมอแสง'เฉยๆได้ใบรับรอง กลับมาเปิดรับยามะเร็ง3มี.ค.

ใบรับรองเป็นหมอพื้นบ้านถึงมือ "หมอแสง" แล้ว เจ้าตัวเฉยๆ เริ่มเปิดให้รับยารักษามะเร็งอีกครั้ง 3 มี.ค.นี้ โดยวันนี้เริ่มมีผู้ป่วยใหม่ทยอยลงบันทึกประจำวัน เสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.17 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "หมอแสง-นายแสงชัย แหเลิศตระกูล" เปิดบ้านต้อนรับผู้สื่อข่าว หลังได้รับเอกสารใบรับรองเป็นหมอพื้นบ้านจากกรมการแพทย์แผนไทยแล้ว โดยหมอแสงกล่าวว่า ไม่ทราบเอกสารส่งมาทางไหน แต่เมื่อเช้าลูกสาวนำมาให้ ซึ่งจริงๆได้หรือไม่ได้ ก็รู้สึกเฉย ๆ ไม่ได้อะไร มีความสุขที่คนกินยาแล้วสบายใจ ได้หรือไม่ได้ก็เหมือนเดิม ขายก็ไม่ได้ แจกนอกสถานที่ก็ไม่ได้ ถ้าผู้ป่วยอยากกินยาจริง ๆ คิดว่ายาช่วยได้ก็มา ถ้าคิดว่ากินแล้วกล้วก็ไม่ต้องมา เดี๋ยวเป็นข่าวอีก แจกมา 12 ปีแล้วใครจะกล้าหยุด ไม่หยุดหรอกสงสารชาวบ้าน เป็นคนมีน้ำใจ พูดไปอย่างนั้นแหละ อารมณ์เสียไง ตอนนี้คนที่สบายใจคือคนกิน เพราะไม่ใช่ยาเถื่อน อาจจะดีขึ้นเพราะกำลังใจมา

สำหรับหนังสือรับรองหมอพื้นบ้านที่ได้รับ ลงนามโดยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ออกให้วันที่ 7 ก.พ. 61 ระบุข้อความว่า หนังสือฉบับนี้ให้ไว้เพื่อรับรองว่า นายแสงชัย แหเลิศตระกูล เป็นหมอพื้นบ้าน ตามระเบียบกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกว่าด้วยการออกหนังสือรับรองหมอพื้นบ้าน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2555 ผู้ที่ได้รับหนังสือรับรองฉบับนี้สามารถดำเนินการได้ภายใต้เงื่อนไขดังต่อนี้ คือ 1.การประกอบโรคศิลปะที่กระทำต่อตนเอง 2. การช่วยเหลือหรือเยียวยาผู้ป่วยตามหน้าที่ ตามกฎหมาย หรือตามธรรมจรรยา โดยมิได้รับประโยชน์ตอบแทน 3. กระทรวง ทบวง กรม กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา อบจ. เทศบาล สุขาภิบาล องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นอื่นตามที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด หรือสภากาชาดไทยมอบหมายให้ประกอบโรคศิลปะในความควบคุมของเจ้าหน้าที่เป็นผู้ประกอบโรคศิลปะ หรือผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ตามระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนด 4. ปฏิบัติงานในสถานพยาบาลตามกฎหมายว่าด้วยสถานพยาบาล กระทำการประกอบโรคศิลปะในความควบคุมของผู้ประกอบโรคศิลปะตามที่รัฐมนตรีกำหนด ซึ่งหากดำเนินการนอกเหนือจากเงื่อนไขทั้ง 4 จะเป็นการกระทำความผิดนอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี พบมีชาวบ้านโดยเฉพาะผู้ป่วยรายใหม่เดินทางมาลงบันทึกประจำวันตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ยังเข้าใจผิดว่า เมื่อมาลงบันทึกประจำวันแล้ว สามารถรับยาหมอแสงได้ทันที่ ซึ่งกำหนดการรับยาหมอแสงจะเป็นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ของต้นเดือน สำหรับเดือน มี.ค. จะเริ่มจ่ายยาในวันเสาร์ที่ 3 มี.ค. 61 ผู้ป่วยเก่ารับยาเองตั้งแต่เวลา 18.00 - 21.00 น. ให้ญาติรับแทนเวลา 21.00 - 24.00 น. ส่วนผู้ป่วยใหม่รับยาเองเวลา 24.00 - 03.00 น. และผู้ป่วยใหม่ญาติรับแทน เวลา 03.00 น.เป็นต้นไป.

อ่านข่าว "หมอแสง" ทั้งหมดได้ที่นี่ ...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 299