อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

'หมาขี้หน้าบ้านคนอื่น' เก็บ-ล้างให้แล้วยังผิดกม.อยู่มั้ย?

ทนายไขกฎหมายบ้านๆ สุนัขไปอึหน้าบ้านคนอื่น แต่ไปเก็บไปล้างให้แล้วทุกๆ ครั้ง ฉะนั้นยังจะมีความผิดอยู่หรือไม่ และในทางตรงข้ามเจ้าของบ้านที่เจ้าตูบมาขับถ่ายไว้จะสามารถเอาผิดได้อีกมั้ย อาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 19.00 น.

กฏหมายบ้านๆที่ควรรู้ นำเสนอปัญหาใหญ่และใกล้ตัวสำหรับใครบางคน เกี่ยวกับกรณีสุนัขของตนเองไปอุจจาระที่หน้าบ้านคนอื่น แต่เจ้าของสุนัขดำเนินการไปเก็บไปล้างให้แล้วทุกๆ ครั้ง ฉะนั้นเจ้าของสุนัขยังจะมีความผิดอยู่หรือไม่ และในทางตรงข้ามเจ้าของบ้านที่เจ้าตูบมาขับถ่ายไว้จะสามารถเอาผิดได้อีกมั้ย
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 11 ก.พ. "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้สอบถามข้อกฎหมายไปยัง "ทนายเกิดผล แก้วเกิด" กล่าวว่า ตามกฎหมายแล้วเจ้าของสุนัขไม่มีสิทธิ์นำสุนัขไปขับถ่ายหน้าบ้านใคร เนื่องจากว่าเป็นเหตุก่อความเดือนร้อน แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสัตว์ดุร้าย เจ้าของบ้านเอาผิดได้ตามป.แพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ มีความผิดฐานละเมิดผู้อื่น และย่อมเล็งเห็นผลของการกระทำนั้นก่อนหน้า ทั้งนี้เจ้าของบ้านสามารถฟ้องต่อศาลแพ่ง หรือศาลจังหวัดนั้นๆ ให้มีคำสั่งระงับการกระทำนั้น รวมถึงระงับพฤติกรรมการเห่าหอน ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจได้เช่นกัน โดยศาลอาจสั่งให้นำไปเลี้ยงที่อื่น หรือย้ายสถานที่เลี้ยงสุนัข 
 
แต่อย่างไรก็ตาม ทนายเกิดผล ยังเผยอีกว่า ในทางคดีอาญาแม้เจ้าของสุนัขจะใจดี แสดงความมีน้ำใจเก็บกวาดมูลของสุนัขเรียบร้อยแล้วก็ตาม ยังถือว่าความผิดได้สำเร็จแล้ว เหตุเป็นการก่อความรำคาญให้แก่เพื่อนบ้าน ตามมาตรา 397 โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยเจ้าของบ้านสามารถถ่ายรูปหรือคลิป และนำหลักฐานไปแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน ส่วนการปล่อยสุนัขและแมวไปถ่ายมูล ก็ต้องดูว่าเป็นหมู่บ้านในพื้นที่ของเอกชน หรือพื้นที่สาธารณะ เพราะตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ พ.ศ. 2535 มาตรา 14 ห้ามมิให้ผู้ใดนำสัตว์ หรือจูงสัตว์ไปตามถนนหรือเข้าไปในบริเวณที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นประกาศห้ามไว้ ปล่อยให้สัตว์ถ่ายมูลและมิได้ขจัดมูลให้หมดไป ถ้าฝ่าฝืนมีโทษตามมาตรา 52 ปรับไม่เกิน 500 บาทนั้น จะไม่สามารถใช้กับพื้นที่ของเอกชนได้ เพราะอยู่ภายใต้ระเบียบข้อตกลงของหมู่บ้านที่มีร่วมกัน. 
 

อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง... 

-เปิดโทษจูงหมาขี้หน้าบ้าน มักง่ายถ่ายทิ้งตีเนียนไม่เก็บ 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%