อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

ไทยพร้อมจัดแข่งขัน"ฝีมือแรงงานอาเซียน"(คลิป)

เคาะ5 ข้อสรุป แนวทางแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ชาติสมาชิกกว่า 1,700คน ยกทัพจนท.-ผู้แข่งขันมาไทยปลายเดือนส.ค.นี้ อธิบดีกพร.มั่นใจผลแข่งขันหลอมใจอาเซียน พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 07.00 น.

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการเทคนิค ครั้งที่ 1 (The 1st Technical Committee Meeting: The 1st TCM) ระหว่างวันที่ 4-9 ก.พ.2561 ที่โรงแรมเบอร์เคลี่ย์ ประตูน้ำ กรุงเทพ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 26 ส.ค.-5 ก.ย. 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี

การประชุมคณะกรรมการเทคนิคฯดังกล่าวได้ข้อสรุปเพื่อเป็นแนวทางการจัดการแข่งขันฯดังนี้ 1. ได้รับความชัดเจนในเรื่องกฎกติกา ข้อสอบที่ใช้ในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน และเกณฑ์การตัดสิน 2. ได้รับการยืนยันการเข้าร่วมการแข่งขันของประเทศสมาชิกอาเซียน แบ่งเป็นผู้เข้าแข่งขัน 337 คน เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิค ประมาณ 1,300 คน 3. ได้รับความชัดเจนเรื่องการสนับสนุนเครื่องจักร วัสดุ อุปกรณ์ในการแข่งขัน ของสปอนเซอร์หลายชาติ อาทิ บริษัท ยาหลงประเทศจีน บริษัทเฟซโต ประเทศเยอรมนี รวมถึงบริษัทต่างๆในประเทศไทย4.ยืนยันว่าประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งต่อไปคือประเทศสิงคโปร์ จัดขึ้นในปี 2563และ ข้อ5. ขอเชิญชวนคนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพและเชิญชมงานแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือนส.ค.-ต้นเดือนก.ย. ที่ชาเล็นเจอร์ ฮอลล์ 1-2 Impact เมืองทองธานีอธิบดีกพร.กล่าวอีกว่า  ปัจจุบันจากผลของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในแต่ละประเทศทั่วโลก ทำให้แรงงานที่มีทักษะฝีมือได้ก้าวมามีบทบาทสำคัญเพื่อขับเคลื่อนเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 จึงต้องมีการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานโดยเฉพาะในระดับเยาวชนป้อนสู่อุตสาหกรรมหลักและอุตสาหกรรมรอง การแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนนอกจากเป็นเวทีสำคัญในการพิสูจน์ให้ทั่วโลกได้เห็นถึงศักยภาพของเยาวชนและแรงงานแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนเกิดความตื่นตัวที่จะพัฒนาทักษะฝีมือให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น และประเทศสมาชิกอาเซียนจำเป็นที่จะต้องร่วมแรงร่วมใจกันในการพัฒนาทักษะความสามารถของเยาวชน ที่จะเติบโตเป็นกำลังแรงงานทันต่อความเปลี่ยนแปลง และเป็นอนาคตของภูมิภาค ตามสโลแกนงานแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 “ASEAN Skills, Crafting the Future”ผมมั่นใจว่าข้อสรุปของผลการประชุมครั้งนี้ ทำให้การจัดงานแข่งขันมีประสิทธิภาพ และกลุ่มประเทศในอาเซียนมีความเข้าใจตรงกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกณฑ์การให้คะแนน ข้อกำหนดทางเทคนิค ผังพื้นที่แข่งขัน รายการโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละสาขาที่จัดแข่งขัน สถานที่จัดการแข่งขัน การลงทะเบียน การขนส่งอุปกรณ์ เครื่องมือ ที่พัก เว็บไซต์ เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ความสำเร็จจากการแข่งขันเกิดขึ้นกับชาติสมาคมอาเซียนทั้งมวลนั่นเอง ” นายสุทธิ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73