อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

พ่อโพสต์เตือนภัยถึงชีวิต โรค"คาวาซากิ"ภัยร้ายในเด็ก

พ่อโพสต์เตือนภัยลูกน้อย "โรคคาวาซากิ" อันตรายในเด็กเสี่ยงเสียชีวิต เผยอาการ "ไข้สูง ผื่นขึ้น ตาบวมแดง" แจ้งยอดค่ารักษากว่า 2.5 แสน พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.34 น.


กรณีคุณพ่อรายหนึ่ง ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก "Wasin K. Maddog" เตือนภัยโรคที่เกิดขึ้นกับลูกน้อย โดยระบุว่า สัปดาห์ระทึกกับ "โรคคาวาซากิ" ภัยร้ายถึงชีวิตที่เกิดขึ้นในเด็ก ซึ่งชาวเน็ตต่างพากันไถ่ถามอาการขอให้เด็กหายป่วยโดยเร็ว และสอบถามรายละเอียดของโรคว่าเป็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 14 ก.พ. คุณพ่อรายนี้ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา เวลา 02.00 น. ลูกชายตื่นขึ้นมาพร้อมกับร้องไห้หายใจไม่ออก และตัวร้อนวัดไข้ได้ 39.8 องศาฯ ต้องรีบหายาลดให้กิน แต่ไข้ไม่ลงแม้แต่น้อย จึงให้ลูกกินยาลดไข้ "ไอบูโพรเฟน" จนเช้ายาใกล้หมดฤทธิ์ ไข้ก็เริ่มขึ้นอีก จึงให้ลูกกินยา 2 ตัวคู่กันทุก 4 ชม. ตกกลางคืนไข้ขึ้นสูงวัดได้ 40 องศาฯ รู้สึกไม่ปกติแล้ว เพราะกลัวลูกจะเป็นไข้เลือดออก กระทั่งเช้าวันที่ 6 ก.พ. รีบไปที่โรงพยาบาลสินแพทย์ ลูกเบื่อนม ไม่อยากอาหาร ไข้ยังคงขึ้นสูงอยู่ตลอดทั้งคืน ต่อมาหัวค่ำวันที่ 7 ก.พ. รอบตาเริ่มบวมแดง ในใจคิดว่าร้องไห้มากจนตาบวม ซึ่งเมื่อผลเลือดออกมากลับไม่เจอเชื้อไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก แพทย์ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเชื้ออะไร จึงได้ยาลดไข้สูงมากินต่อ ไข้ลงจริงแต่หมดฤทธิ์ยาไข้ก็ขึ้นสูงอีก"เริ่มมีผื่นขึ้นตามตัว ลูกเริ่มซึม ไข้ยังคงขึ้นสูงจนตกเย็นหมอแจ้งว่า ลูกมีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ แต่ผลเลือดยังบอกไม่ได้ เราก็งงไม่เคยได้ยิน ลองหาข้อมูลดูมันอันตรายมาก และเกี่ยวข้องกับหัวใจ ซึ่งลูกเป็นโรคหัวใจรั่ว VSD อยู่ด้วย ผื่นที่ขึ้นขยายใหญ่ จึงตัดสินใจขอย้ายไปบำรุงราษฎร์ เพราะลูกมีหมอประจำตัวโรคหัวใจอยู่ที่นั่นหนุ่มรายนี้ ระบุ 

คุณพ่อรายนี้ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อไปถึงได้พบแพทย์อีกคน แต่ยังบอกไม่ได้ จึงขอเจาะเลือดไปตรวจ จากนั้นให้แพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องโรคหัวใจทำการเอคโคหัวใจในตอนนั้นเลย พบว่าลูกชายเริ่มมีน้ำรอบหัวใจ และค่าเม็ดเลือดขาวเริ่มขึ้นสูงแต่ไม่มากนัก แพทย์สรุปว่าเป็นโรคคาวาซากิแน่นอน โดยคลังยาแจ้งเรื่องค่ายา IVIG ราคา 138,000 บาท เมื่อให้ยาผ่านไปครู่หนึ่ง เด็กมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กระทั่งวันที่ 13 ก.พ. แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยยังคงต้องติดตามอาการ และนัดทำเอคโคหัวใจอีก และต้องกินแอสไพรินครั้งละ 4 เม็ด วันละ 4 รอบ เพื่อป้องกันเลือดหนืดและแข็งตัว อย่างไรก็ตาม ค่ารักษาทั้งหมดรวมยอดประมาณกว่า 250,000 บาท.

ขอบคุณภาพ :
@Wasin K. Maddog คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 173