อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

แฉครอบครัว'เปรมชัย' เอี่ยวรุกป่าเขาสอยดาวคดียื้อ15ปี

แฉอีกครอบครัว“ เปรมชัย" เอี่ยวสนามกอล์ฟใหญ่รุกป่าเขาสอยดาวจันทบุรี คดียืดเยื้อ 15 ปียังไม่จบ สาวต่อเอาผิด “ เปรมชัย” กรรมการ บ. ซี พี เค รุกป่าภูเรือกว่า 6,000 ไร่ พฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 07.20 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ได้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.ด่านซ้าย จ.เลย กรณีบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รวมทั้งนางพิไลจิตร เริงพิทยา นางนินพร จรณะจิตต์ และนางอรเอม เทิดประวัติ  เนื่องจากทั้ง 3 คนมีการลงลายมือชื่อในนามของบริษัท ซี พี เค นำที่ดินที่ถูกเพิกถอนมาทำหนังสือรับรองการทำประโยชน์บางส่วนมายื่นออกโฉนดที่ดิน จึงมีเจตนาครอบครอบที่ดินโดยมิชอบตามมาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 9 กฎหมายที่ดิน และมาตรา 97 พ.ร.บ.ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 รวมพื้นที่ทั้งหมด 6,215 ไร่

นายชีวะภาพ กล่าวว่า โดยในความผิดของบริษัท ซี พี เค เกี่ยวกับคดีการบุกรุกป่านั้น ซึ่งมีนายเปรมชัย  กรรณสูตร เป็นกรรมการของบริษัท คงต้องขึ้นอยู่กับกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะสามารถเชื่อมโยงเอาผิดต่อนายเปรมชัยได้หรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของกรมป่าไม้ได้เร่งขยายผลต่อว่านายเปรมชัยจะมีรีสอร์ทบ้านพักที่บุกรุกป่าอยู่ในพื้นที่อื่นด้วยหรือไม่ คาดว่าคดีนี้คงไม่จบง่ายๆ มันเป็นมหกรรมการบุกรุกป่าอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ภายหลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่กรมที่ดินได้แจ้งความดำเนินคดีกับกรรรมการบริหารบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งทั้งหมดเป็นเครือญาติของ นายเปรมชัย ฐานบุกรุกพื้นที่ป่าในท้องที่ อ.ภูเรือกว่า 6,000 ไร่ ทั้งนี้ พบว่าที่ผ่านมากรมอุทยานฯและกรมป่าไม้ ได้ดำเนินคดีบุกรุกป่าเขาสอยดาวกับสนามกอล์ฟ ที่บุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว  ทั้งนี้บริษัทครอบครองพื้นที่ทั้งหมด  4,010 ไร่ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และป่าสงวนฯ เขาสอยดาว เขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว โดยเป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิรวม 482 ไร่  แต่อัยการส่งฟ้องดำเนินคดีเพียง  189 ไร่  ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิออกจากพื้นที่ป่า อย่างไรก็ตามคดีดังกล่าวไม่มีการส่งฟ้องบุคคลที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายตามที่กรมอุทยานฯ เสนอไป โดยรายชื่อหลุดไปในชั้นพนักงานสอบสวน  มีเพียงบริษัทและบุคคลที่อ้างว่าเป็นลูกจ้างของบริษัทอีก 2 รายที่ถูกส่งฟ้อง ทั้งนี้คดีสนามกอล์ฟเขาสอยดาวศาลชั้นต้น มีคำพิพากษายกฟ้อง แต่กรมอุทยานฯ ได้ยื่นอุทธรณ์จนชนะคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา ซึ่งการดำเนินคดีผ่านมากว่า 15 ปีแล้ว จึงอยากให้สังคมจับตาดูกรณีการบุกรุกป่าภูเรือว่าจะซ้ำรอยเดิมหรือไม่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9.58K