อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563

ตรวจซากไฟไหม้บาร์เบียร์ กฟภ.หาสาเหตุ-ชดใช้10ล้าน

"บิ๊ก กฟภ." ลงพื้นที่วอล์คกิ้งสตรีทพัทยา หาสาเหตุหม้อแปลงใหม่เอี่ยมระเบิดทำไฟไหม้บาร์เบียร์ ยอมชดใช้ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้าน นักท่องเที่ยวเดินผ่านแวะเซลฟี่กับซากความเสียหาย อาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 เวลา 16.08 น.

จากเหตุการณ์หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงระเบิดแล้วเกิดเพลิงลุกลามไหม้บาร์เบียร์ ในซอยหลังโรงแรมมารีน ย่านวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ วอดไป 2 ร้าน รถจักรยานยนต์ที่จอดใกล้ๆ ถูกไฟไหม้จนกลายเป็นเถ้ารวม 17 คัน นอกจากนั้นยังทำให้ร้านอาหารและสถานบันเทิงใกล้เคียง ถูกไฟเผาป้ายโฆษณาและกันสาดได้รับความเสียหายเล็กน้อย โดยเหตุการณ์นี้มีชาวต่างชาติถูกไฟลวก 1 ราย และมีชาวไทยสำลักควันอีก 1 ราย มูลค่าความเสียหายทั้งทรัพย์สินและด้านเศรษฐกิจ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดทั้งๆ ที่เพิ่งเปลี่ยนใหม่เพียงวันเดียว เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 มี.ค. นายชาติชาย ภุมรินทร์ ผอ.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 ภาคกลาง และนายนิรุติ เจริญชอบ ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 2 (ชลบุรี) เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบสถานที่ที่เกิดเพลิงไหม้และเก็บข้อมูลรายละเอียดไว้เป็นหลักฐาน โดยมีผู้ประกอบการบาร์เบียร์ รวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บและเจ้าของรถจักรยานยนต์ที่ถูกไฟไหม้บางราย เดินทางมาดูเศษซากทรัพย์สินของตัวเอง และลงชื่อไว้เพื่อรอพูดคุยเจรจาค่าเสียหายในภายหลัง นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ กฟภ.เมืองพัทยา กว่า 50 คน พร้อมด้วยพนักงานบริษัทเคเบิ้ลทีวีและบริษัทโทรศัพท์-อินเตอร์เน็ต เดินทางมาซ่อมแซมสายไฟฟ้า สายนำสัญญาณ และติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าใหม่บริเวณหน้าปากซอย ห่างจากจุดเดิมที่ถูกไฟไหม้ประมาณ 100 เมตร คาดว่าไม่เกินเย็นนี้น่าจะจ่ายไฟให้กับประชาชนในซอยได้

นายนิรุติ กล่าวว่า หม้อแปลงไฟฟ้าที่ระเบิด เป็นหม้อใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนได้วันเดียว เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ หลังจากนี้จะตั้งกรรมการสอบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัด ว่าเกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ หรือเป็นเพราะหม้อแปลงและอุปกรณ์ชำรุด อย่างไรก็ตาม เจ้าของทรัพย์สินที่ถูกไฟไหม้เสียหายสามารถไปลงชื่อแจ้งความไว้ได้ที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อรอเจรจากันอีกครั้ง ซึ่งทาง กฟภ.ส่วนภูมิภาค จะดำเนินการเยียวยาชดใช้ค่าเสียหายให้ทุกราย นอกจากนี้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ยังจะจัดเจ้าหน้าที่ กฟภ.เมืองพัทยา มาสแตนบายที่ถนนวอล์คกิ้งสตรีท เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมหากกรณีเกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้องอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุมีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ต่างพากันเดินทางมายังที่เกิดเหตุจำนวนมาก เพื่อเซลฟี่ถ่ายภาพตัวเองกับซากความเสียหาย บางรายยังไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กให้เพื่อนในโลกออนไลน์ดู จนเจ้าหน้าที่ต้องนำกรวยและแผงเหล็กมาปิดซอยไม่ให้ยานพาหนะสัญจรผ่านไปมา เพื่อความสะดวกในการทำงานและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

เพลิงลุกไหม้บาร์เบียร์ นักท่องเที่ยวหนีตายระทึก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11