อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

เร่งซ่อมขอบหน้าต่างวัดแล้ว เตือนตามรอย'ออเจ้า'ระวัง!

ช่างชำนาญอุทยานประวัติศาสตร์เร่งซ่อมซ่อมขอบหน้าต่างศาลา วัดเชิงท่า หลังนักท่องเที่ยวตามรอยละครดังนั่งถ่ายรูปจนเสียหาย พร้อมติดป้ายเตือน 3 ภาษา พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 13.50 น.

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมภายในศาลาคอยท่า วัดเชิงท่า ต.ท่าว่าสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นศาลาที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุหลายร้อยปี  ตามรอย “ออเจ้าแม่การะเกด” ละครบุพเพสันนิวาส ทำพิษแห่แต่งชุดไทยเที่ยวโบราณสถาน วัดเก่าแก่อยุธยา สถานที่ถ่ายทำละครดัง ชวนกันนั่งขอบหน้าต่างจนศาลาวัดจนทำให้เศษปูนหลุดออกมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว หลังทราบข่าวความเสียหายได้เดินทางมายังวัดเชิงท่าและเข้าตรวจสอบบริเวณที่ชำรุดของหน้าต่างของวัด พร้อมกล่าวว่า ดีใจที่มีการท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นจำนวนมาก แต่นักท่องเที่ยวต้องมีจิตสำนึกในการเข้ามาท่องเที่ยว เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในพระนครศรีอยุธยา เป็นเมืองมรดกโลก มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ต้องช่วยกันรักษา อย่าไปจับต้อง อย่าไปปีนป่าย หรือไปนั่ง ต้องขอความร่วมมือทางวัดทางกรมศิลปากรให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวด้วย

ขณะที่ช่างชำนาญการของสำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้เข้าทำการซ่อมแซมในส่วนของขอบหน้าต่างที่เกิดความเสียหายแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จให้ไวที่สุด ซึ่งจะใช้สูตรปูนของที่กรมศิลปากรกำหนดเท่านั้น ส่วนทางวัดได้ทำการติดตั้งป้ายเตือนห้ามนั่งไว้ตามขอบหน้าต่างเป็นการชั่วคราว ซึ่งต้องรอทางกรมศิลปากรนำป้าย 3 ภาษามาติดตั้งอีกที เพื่อบอกเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังความเสียหาย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

ออเจ้า!งานเข้าแห่แต่งชุดไทย นั่งหน้าต่างศาลาวัดเสียหาย(คลิป)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55