อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

เปิดใจหนุ่มบ้านผุเช่าที่วัด เก็บเงินสร้างบ้านใหม่ให้แม่

เปิดใจช่างภาพวัย 27 ปี เพียรออมเงิน 4 ปียอด 7 แสน ทำฝันสำเร็จสร้างบ้านใหม่ให้แม่พิการ เผยอดีตเช่าที่วัดบ้านผุพัง แห่ชื่นชมลูกยอดกตัญญู พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 18.11 น.


เป็นเรื่องราวบนโลกออนไลน์ ที่ชวนให้ยิ้มและปลื้มใจแทนคนเป็นพ่อแม่ กับความสำเร็จของหนุ่มรายหนึ่ง อดีตเช่าที่วัดอาศัยบ้านไม้ผุพัง อยู่กัน 5 คน ชาวเน็ตชื่นชมว่าเป็นลูกกตัญญูน่ายกย่องมาก คนเป็นพ่อแม่คงภูมิใจที่สุดที่มีลูกดีๆ แบบนี้ หลังเจ้าตัวโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "Natthawoot Nindee" ระบุว่า  "ผมเคยสัญญากับแม่ ตั้งแต่สมัยผมเด็กๆ ว่า โตมาจะทำบ้านดีๆ ให้แม่อยู่ วันนี้ผมทำได้แล้วครับ อยากให้โพสต์นี้เป็นกำลังใจให้ทุกคน ที่สู้ชีวิตเหมือนกับครอบครัวผมนะครับ ถึงแม้วันนี้จะยังไม่เป็นวันของเรา ถ้าเราสู้มันต้องเป็นของเรา เป็นกำลังใจให้นะครับ"

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 14 มี.ค. "เดลินิวส์ออนไลน์" สอบถามไปยัง นายณัฐวุฒิ นิลดี อายุ 27 ปี ช่างภาพอิสระ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ตนยังเป็นเด็กไม่รู้ประสีประสา ก็อาศัยที่บ้านหลังนี้ ในต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี โดยพ่อกับแม่เช่าพื้นที่วัดตั้งแต่เดือนละ 15 บาทเรื่อยมา เพื่อใช้ปลูกบ้านพักอาศัย เลี้ยงลูกชายทั้ง 3 คน ได้แก่ พี่ชายคนโต อายุ 31 ปี จบปริญญาตรี ส่วนพี่คนรองอายุ 30 ปี จบชั้นม.6 ทั้งคู่ทำงานโรงงานละแวกบ้าน ซึ่งตนเป็นน้องคนสุดท้อง จบปริญญาตรี สาขาสื่อสารมวลชน ม.รามคำแหง จากนั้นเลือกประกอบอาชีพช่างภาพอิสระ 4 ปี เก็บเงินได้ 7 แสนบาท ทั้งนี้ตนยังชอบงานสถาปัตยกรรมกับงานอินทีเรีย แต่ด้วยสถานะทางการเงินของครอบครัว ก็ทำให้ต้องเรียนม.รามฯ แต่ก็ยังสนใจอยู่ตลอด และสมัครเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ ตำแหน่งผู้ช่วย Visual Merchandiser ที่ Louis Vuitton ติดตามดูงานของต่างประเทศ ผ่านทางอินสตาแกรมและยูทูบ เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านใหม่หลังนี้ และใช้ความรู้ทางด้านศิลปะที่เรียนมาด้วย

"สภาพบ้านของผมตอนนั้น ที่ดูทีวีและทานข้าวอยู่ที่เดียวกัน แทบไม่มีพื้นที่ว่าง ส่วนพื้นที่ทำครัวไม้ผุพัง เดินเข้าได้ทีละคน ไม่อย่างนั้นพังแน่ๆ ที่นอนพี่น้อง 3 คน เวลากลับมาบ้านก็จะนอนด้วยกันกางมุ้งนอน จริงๆ ก็อบอุ่นดีนะครับ แม้ยามฝนตกหลังคาสังกะสีจะมีรูรั่วบ้าง ด้วยนิสัยการเก็บออมที่ติดมาจากครูท่านหนึ่ง รร.ค่ายบางระจันวิทยาคม ประกอบกับผมไม่รู้ว่าแม่จะอยู่กับเรา 3 คนได้นานแค่ไหน ก็เลยตั้งใจทำความฝันให้เร็วที่สุดครับ" หนุ่มรายนี้ กล่าว

นายณัฐวุฒิ เผยต่ออีกว่า ขยันทำงาน คือ เคล็ดลับการเก็บออมเงิน ไม่ได้แปลว่าไม่กินไม่ใช้เลย มีส่วนหยอดกระปุกเก็บไว้ซื้อของที่ตัวเองอยากได้ แต่จุดหมายหลักคือการสร้างบ้านใหม่ให้แม่ จึงตัดสินใจซื้อที่ดินด้วยเงินสด 4 แสนบาท เนื้อที่ 98 ตารางวา ห่างจากบ้านหลังเก่า 2 กม. โดยวาดบ้านตามจินตนาการ แล้วให้สถาปนิกแถวบ้านออกแบบ เริ่มสร้างตั้งแต่เดือนก.พ.60 แต่พ่อกลับจากไปเสียก่อนเมื่อปลายปี กระทั่งในวันนี้บ้านจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ ค่าใช้จ่ายรวมตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์อีก 3 แสนบาท และต้องใช้ชื่อพี่ชายกู้เงินจากธนาคารอีก 8 แสนบาท เพราะว่าตนทำงานฟรีแลนซ์ ขณะที่ นางสังเวียน เมืองสว่าง อายุ 61 ปี แม่ของตนพิการแขนซ้ายพิการ เลี้ยงดูลูกมาได้ตั้ง 3 คน เป็นแค่แม่ค้าหาบเร่ นี่คือเหตุผลที่ตนรักแม่มาก ทำอะไรให้ลูกๆ เยอะมาก

"แต่ก่อนแม่จะพูดเสมอว่า ขอแค่ลูกชาย 3 คน มีครอบครัวมีเมียมีลูก แม่ก็ดีใจตายตาหลับแล้ว แต่ตอนนี้แม่บอกว่า แม่ไม่อยากตายแล้ว แม่อยากอยู่บ้านหลังนี้ มันคือความพยายามที่่ผมทำให้แม่ได้แล้ว ผมกับแม่อาจจะไม่มีช่วงหวานเหมือนคนอื่น นอกจากวันเกิดและวันแม่ แต่ทุกครั้งที่ผมขับรถมาทำงาน จะได้รับพรจากแม่ทุกครั้ง ลูกขับรถดีๆ มีสติ ขอให้เดินทางปลอดภัย" ช่างภาพยอดกตัญญู กล่าวความประทับใจ.

ขอบคุณภาพ :
@Natthawoot Nindee 

อ่านข่าวอื่นทีเกี่ยวข้อง...

แม่พิการเผยวิธีเลี้ยงลูกชาย กตัญญู'ออมเงินสร้างบ้าน'


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23.60K