อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

'เกิดผล'เดือดจวกตร.! ทำไมต้องแก้ตัวแทนคนผิด

“ทนายเกิดผล” โพสต์เดือด คาใจนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เหตุใดต้องแก้ตัวแทนลูกน้องที่ทำผิด วอนปฎิรูปตำรวจอยู่ไปเสียวุฒิภาวะก็ไม่สูงขึ้น! พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 17.47 น.


จากกรณีเจ้าหน้าที่ปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ควบคุมตัว ส.ต.ต.เฉลิมชัย ยอดแก้ว ผบ.หมู่ จร.สน.วิภาวดี ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน หลังไปเรียกรับเงินจากผู้เสียหาย เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีนั้น ตอนนี้มีการตั้งคณะกรรมสอบสวนวินัยร้ายแรงเพื่อให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งทางพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ให้สัมภษษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวมีวุฒิภาวะต่ำ ได้รับการฝึกฝนอบรมมาค่อนข้างน้อย เหมือนกับไม่ได้เป็นตำรวจเต็มขั้น จนกลายเป็นเรื่องราวที่เป็นที่วิจารณ์ไปทั่วสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวางนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ “ผมไม่เข้าใจว่าเหตุใด นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงชอบให้สัมภาษณ์ กรณีตำรวจทำงานบกพร่อง หรือ ทุจริต หรือปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มักแก้ตัวแทนตำรวจเหล่านั้นว่า วุฒิภาวะต่ำ ทำงานขาดประสบการณ์ หรือบกพร่องเล็กน้อย” 

สมัยคดีหญิงไก่ ที่ใส่ความลูกจ้างว่าลักทองคำไป พนักงานสอบสวนก็รับแจ้งความโดยไม่ตรวจสอบ จนเรื่องแดง เป็นเรื่องโอละพ่อ กระทั่งมีการตั้งคณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริง พล.ต.ท. ศานิตย์ ซึ่งรักษาการฯ ผบ.ชน ในขณะนั้นก็ให้สัมภาษณ์ว่า มีความบกพร่องในการสอบสวน คดีหญิงไก่แจ้งความ เพราะพนักงานสอบสวน ยศ ร้อยตำรวจโท ขาดประสบการณ์ ถือเป็นข้อบกพร่องเล็กน้อย จึงลงโทษด้วยการย้ายตำรวจที่เกี่ยวข้อง 3 นาย ไป สน.อื่น ซึ่งต้องใช้เวลาเดินจาก สน.เดิมไป สน.ใหม่ ที่แสนห่างไกล ตั้งหลายนาที ความบกพร่องเล็กน้อยของท่านศานิตย์ กล่าวถึงนั้น ต้องมีคนไปติดคุกเพราะความมักง่ายของพนักงานสอบสวน เฉพาะคดีหญิงไก่ มาแจ้งความแล้ว กี่ชีวิต “มันคือความบกพร่องเล็กน้อยที่ตำรวจหมายถึงใช่หรือไม่?”

ต่อมา คดีหวย 30 ล้านเมืองกาญจน์ ผู้การจังหวัด ก็เข้ามายุ่งเหยิง จนหลายชีวิตยุ่งยาก ลากกันไปติดคุกติดตาราง คนระดับ พล.ต.ต กระทำผิดกฎหมาย แต่ ก็ยังมีคำแก้ต่างจากผู้ใหญ่ว่าวุฒิภาวะต่ำ  ขาดประสบการณ์ “คนระดับเบอร์ 1 ของจังหวัด ขาดประสบการณ์ แล้ว ที่ผ่านมา มีกี่ชีวิตที่ผ่านมือท่าน #กี่ร้อยกี่พันคดีที่ผ่านมือคนขาดประสบการณ์คนนั้น” ล่าสุด สตต.เรียกรับสินบน ผู้บังคับบัญชาก็บอกว่า วุฒิภาวะต่ำ ได้รับการอบรมค่อนข้างน้อย ปฎิรูปตำรวจเถอะ เพิ่มเงินเดือนไป ก็ไม่ทำให้วุฒิภาวะสูงขึ้นหรอกครับ..ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @เกิดผล แก้วเกิด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 258