อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

'ศรีวราห์'สอบ'วิเชียร'รอบ3 ซัดคนวิจารณ์อย่าก้าวล่วงตร.

"วิเชียร" ให้ปากคำ ปปป. รอบ 3 คดีพยายามติดสินบน "ศรีวราห์" เผยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่ม 1 รายคดีเดียวกัน ส่วนเรื่องคนตั้งคำถามมีอำนาจในการร่วมสอบสวนนั้น ให้ไปเปิดคำสั่ง ตร. และคสช.ดู อย่ามาก้าวล่วงหน่วยงานตร. พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 18.35 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมด้วยนายศุภกิจ พรหมมี ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์  ซึ่งเป็นเจ้าของโทรศัพท์ที่บันทึกเสียงนายจิตติ สวัสดิ์สาย ลูกจ้างประจำ ทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช ซึ่งเป็นบุคคลในคลิปเสียงที่คุยกับนายยงค์ โดดเครือ ผู้ต้องหา และนายดำรง มูลสาร นิติกรชำนาญการพิเศษ สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินทางเข้าพบพล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมในคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน เป็นครั้งที่ 3 

พล.ต.ต.กมล เปิดเผยก่อนการซักถามนายวิเชียรว่า สำหรับคดีดังกล่าวได้ประสานกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อเชิญตัวนายวิเชียร ชิณวงษ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมในเรื่องการติดสินบนเจ้าพนักงาน อย่างไรก็ตามการเข้ามาให้ข้อมูลในวันนี้พนักงานสอบสวนจะยึดคำให้การของนายวิเชียรและนายจิตติ เป็นพยานหลักฐานสำคัญ นอกจากนี้จะให้นายวิเชียรและนายจิตติยืนยันการถอดข้อความเสียงจากคลิปเสียงที่บันทึกไว้ประกอบในสำนวนเท่านั้น ซึ่งพยานหลักฐานดังกล่าวเป็นเพียงพยานหลักฐานรอง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ให้น้ำหนักในคำให้การยืนยันการติดสินบนของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เป็นสำคัญ เพื่อประกอบสำนวนส่งให้อัยการศาลทุจริตภาค7

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อทำการสอบปากคำหัวหน้าวิเชียร และพรรคพวกด้วยตนเอง โดยกล่าวสั้นๆว่า "วันนี้จะมาดูการสอบสวน" ก่อนจะเดินเข้าห้อง ภายหลังจากการสอบปากคำนายวิเชียร์ ชิณวงษ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องประมาณ 4 ชั่วโมง นายวิเชียร เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า ตนไม่หนักใจที่ถูกเรียกมาสอบหลายรอบ เพราะเกี่ยวข้องกับคดี ตนยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับคดีที่อยู่ในสำนวนไม่ขอเปิดเผย ทราบเพียงว่าหลังจากนี้จะมีการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบเพิ่มเติมอีก 1 คน รายละเอียดให้สอบถามกับตำรวจ

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า นายวิเชียรให้การเป็นประโยชน์กับคดี ซึ่งเป็นเรื่องในสำนวน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ในการเรียกมาถามให้ละเอียด ซึ่งจะมีการดำเนินคดีกับบุคคลเพิ่มเติมอีก 1 คน ในข้อหา ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเพราะอยู่ในสำนวน ส่วนกรณีบุคคลภายนอกตั้งคำถามว่าตนมีอำนาจในการร่วมสอบสวนคดีนี้ด้วยหรือไม่ว่า ให้กลับไปเปิดคำสั่งตร.ที่ 599/2560 และคำสั่งคสช.ที่ 13/2559 หรือไปสัมภาษณ์ผบ.ตร.ก็ได้ อย่ามาก้าวล่วงหน่วยงานตำรวจ คุณอยู่หน่วยไหนก็เป็นเรื่องของหน่วยคุณ

อ่านข่าว "ปธ.อิตาเลียนไทยล่าสัตว์" ได้ทั้งหมดที่นี่คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.08K