อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ปิดบูชากราบไหว้คำชะโนด2 หลังมีข้อพิพาททำวัดเสียหาย

วัดป่าคลอง 11 หรือที่เรียกกัน คำชะโนด 2 แถลงของดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดชั่วคราว ทั้งนี้จะเปิดโอกาสให้เฉพาะผู้ที่สนใจมาปฏิบัติธรรม โดยเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเห็นชอบ หลังมีข้อพิพาททำวัดเสียหาย พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 22.13 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทางเข้าวัดป่าคลอง 11 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ชาวบ้านประมาณ 20 คน ได้นั่งขวางทางเข้าวัดป่าคลอง 11 พร้อมถือป้ายเขียนข้อความ เปิดรั้วให้ประชาชน วัดเป็นของประชาชนเปิดรั้วให้คนเข้าทำบุญ ส่งผลให้รถยนต์ประชาชนที่จะเดินทางมาทำบุญกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่สามารถเข้ามาในวัดได้ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองอำเภอหนองเสือต้องลงพื้นที่เพื่อเจรจา นายทวีป มาลัยทอง อายุ 53 ปี เปิดเผยว่า เราต้องการให้วัดเปิดรั้วฝั่งที่ทิศเหนือที่ติดกับลานจอดรถป้าดุ่ยให้กับประชาชนบ้าง เพียง 1 ช่อง เพื่อที่จะให้ญาติโยมเข้าไปทำบุญได้ หรือทางวัดต้องการจะให้ทำซุ้มประตูก็จะทำให้ เพื่อตนเองจะได้ขายสินค้าที่เก็บมาจากสวนหลังบ้านได้บ้าง เมื่อทางวัดปิดทางเข้าด้านข้างก็จะทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าด้านลานจอดรถป้าดุ่ยได้ทำให้ประชาชนไม่สามารถค้าขายได้
  


ต่อมา ลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 นำโดยนายบัญชา ปานนิวัฒน์ บุรินทร์ สมันตรัฐ คณะลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 เจ้าหน้าที่ทหาร ผู้ใหญ่บ้านได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรื่อง ขอความเห็นชอบในการงดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด จากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โดยมีคณะศิษย์วัดป่าคลอง 11 และแม่ค้าลานจอดรถป้าดุ่ยร่วมสังเกตุการณ์ นายบัญชา ปานนิวัฒน์ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีผู้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ โดยอ้างว่า เป็นผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับวัดปากคลอง 11 ที่ได้รับความเดือดร้อนโดยกล่าวหาว่า มีผลจากการบริหารจัดการของวัดปากคลอง 11 ซึ่งสืบเนื่องมาจากความเชื่อความศรัทธานั้น และเพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  จึงขอความเห็นชอบในการงดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเป็นการชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด โดยจะเปิดโอกาสให้เฉพาะผู้ที่สนใจจะมาปฏิบัติธรรมเท่านั้น และเพื่อให้พระสงฆ์ได้ปฎิบัติธรรมวินัยและกิจของสงฆ์ให้ถูกต้องสมบูรณ์ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและบรรลุตามความประสงค์ที่วัดกำหนดไว้ โดยเป็นไปตามพระธรรมวินัยกฎระเบียบและแนวปฏิบัติของมหาเถระสมาคมและข้อปฏิบัติของคณะสงฆ์ ซึ่งเจ้าคณะตำบลและเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีมีความเห็นชอบ ดังนั้นหลังจากนี้วัดป่าคลอง 11 จะของดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเป็นการชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด 

ซึ่งหลังแถลงเสร็จสิ้นพ่อค้าแม่ค้าต่างแยกย้ายพากันกลับบ้านพักอาศัยโดยไม่มีเหตุกระทบกระทั่งใดๆ ทั้งสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'คำชะโนด2'ยิ่งดังยิ่งวุ่น! เอกชนโวยปิดทางไม่เป็นธรรม           คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 314