อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

เปิดใจ'ครู'ไอเดียเจ๋งมอบที่1ยกชั้น ลั่นนร.ทุกคนก็เก่งได้!

โซเชียลทึ่ง..ครูสกลนครไอเดียเจ๋ง มอบผลการเรียนที่1 ให้นักเรียนทุกคน ด้านเจ้าตัวเปิดใจ เชื่อเด็กทุกคนก็เก่งแต่ละด้านได้ ไม่เฉพาะแค่เรียนเก่งอย่างเดียว! เสาร์ที่ 31 มีนาคม 2561 เวลา 12.13 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.คง ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” รายงานว่าโลกออนไลน์เกิดกระแสฮือฮาอย่างหนัก หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก@ชินกร พิมพิลา ได้เผยภาพการมอบผลการเรียนให้เด็กนักเรียนซึ่งมีคามเป็นที่1 ด้านต่างๆ อาทิ ผู้นำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ได้เก่งที่สุด ผู้หาปลาเก่งที่สุด ผู้ช่วยครูสอนรุ่นน้องได้เก่งที่สุด นักดนตรีกลองยาวพื้นบ้านที่เก่งที่สุด เป็นต้น พร้อมกับเด็กๆที่มีรอยยิ้มที่ได้รับ จนทำให้มีกระแสแชร์ชื่นชมแนวคิดของคุณครูคนดังกล่าวไปทั่วสังคมออนไลน์นั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดนายชินกร พิมพิลา คุณครูวิชาภาษาไทย ดูแลด้านวิชาการของนักเรียนชั้นป.4-ป.6 และคุณครูประจำชั้นป.6/1 รร.บ้านนาสีนวล อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร เจ้าของโพสต์ดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์กับ “เดลินิวส์ออนไลน์” เผยว่า สืบเนื่องจากได้รับหน้าที่เป็นครูประจำชั้นป.6/1 จำนวนนักเรียน 17 คน ซึ่งเป็นห้องที่มีผลการเรียนอ่อนที่สุด ก็พยายามที่จะสอนเสริมในด้านต่างๆกับเด็กๆ ทั้งด้านวิชาการและการเรียนรู้นอกห้องเรียน พาเขาให้ไปเรียนรู้และรู้จักชุมชนของตัวเอง ทำให้เรารู้ได้ว่าเด็กๆมีความถนัดด้านอื่นๆนอกเหนือจากวิชาการ จึงพยายามส่งสริมให้เขาได้ทำสิ่งที่ถนัด จะเห็นได้ว่าเด็กๆบางคนจากที่ไม่เคยไปประกวดผลงานอะไรเลย เขาก็จะได้ออกไปประกวดสิ่งที่เขาถนัด ซึ่งทางผู้ปกครองก็ให้การตอบรับอย่างดี เด็กๆมีความสุขในการเรียนมากขึ้นแต่สิ่งที่สำคัญก่อนการปิดเทอมทุกปีก็คือวันประกาศผลการเรียน ตนก็คิดแล้วว่าเด็กคนไหนที่มีผลการเรียนรั้งท้ายเขาก็จะได้อยู่แบบนั้น จนไม่อยากที่จะสนใจเรื่องการเรียนเพราะไม่ได้เรียนเก่งแบบใคร จึงเกิดความคิดที่อยากจะให้เขาได้รับความร้สึกภูมิใจในตัวเอง จนเกิดผลการเรียนแบบที่แชร์กันในโลกออนไลน์ โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ 1.ข้อมูลผู้เรียน 2.ผลการเรียนด้านวิชาการ 3.ผลการทำกิจกรรม และ4.ผลการจัดลำดับซึ่งระบุว่า เด็กๆได้ที่1ในด้านใด โดยในครั้งแรกที่ได้รับเด็กก็จะงง แต่เมื่อเขาได้อ่านผลและนำไปให้พ่อแม่สิ่งที่ได้รับกลับมาอย่างชัดเจนที่สุดคือรอยยิ้มที่ปีก่อนๆเขาไม่เคยมี นอกจากนี้ในท้ายใบผลการเรียน ตนได้สัญญากับเด็กๆว่า ทุกวันที่ 12 เม.ย.จะมาเจอกันที่โรงเรียนซึ่งโรงเรียนเราเป็นโรงเรียนขยายโอกาส แต่ในวันนั้นเขาจะกลับมาพร้อมกับความภูมิใจในการพัฒนาตัวเอง และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าจะการให้เขาได้รู้จักชุมชน เขาจะรักบ้านเกิดและพร้อมกลับมาช่วยกันพัฒนาชุมชนให้ดียิ่งขึ้น

“ผมไม่เรียงลำดับความเก่ง เพราะผลการเรียนแค่ด้านวิชาการไม่สามารถวัดทุกอย่างได้ ผมเชื่อว่าทุกคนเก่งในแบบที่แตกต่างกันและมีความเฉพาะด้าน แต่ก็ไม่ใช่ว่า ผมเชื่อแบบนี้แล้วจะไม่ส่งเสริมให้เด็กๆพัฒนาด้านวิชาการ เพราะการเรียนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับอนาคตที่เขาจะต้องศึกษาในระดับที่สูงขึ้นไป แต่การให้เด็กๆได้เรียนรู้นอกห้องเรียน เรียนรู้ชุมชน ค้นหาตัวเองให้เจอแล้วมุ่งไปในทางที่เขาถนัดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน แล้วเมื่อเขาได้รับความเป็นที่1ของตัวเองในด้านต่างๆ สิ่งที่จะตามมาคือความภูมิใจในตัวเอง พ่อแม่ดีใจ เด็กเองก็จะเกิดกำลังใจที่จะมุ่งมั่นทำสิ่งที่ชอบพร้อมๆไปกับพัฒนาผลการเรียนให้ดีขึ้นมากกว่าจะนั่งหงอยทุกครั้งที่เขารู้ผล” คุณครูชินกรกล่าวทิ้งท้าย..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ชินกร พิมพิลา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.50K