อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เปิดใจ'ครู'ไอเดียเจ๋งมอบที่1ยกชั้น ลั่นนร.ทุกคนก็เก่งได้!

โซเชียลทึ่ง..ครูสกลนครไอเดียเจ๋ง มอบผลการเรียนที่1 ให้นักเรียนทุกคน ด้านเจ้าตัวเปิดใจ เชื่อเด็กทุกคนก็เก่งแต่ละด้านได้ ไม่เฉพาะแค่เรียนเก่งอย่างเดียว! เสาร์ที่ 31 มีนาคม 2561 เวลา 12.13 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.คง ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” รายงานว่าโลกออนไลน์เกิดกระแสฮือฮาอย่างหนัก หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก@ชินกร พิมพิลา ได้เผยภาพการมอบผลการเรียนให้เด็กนักเรียนซึ่งมีคามเป็นที่1 ด้านต่างๆ อาทิ ผู้นำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ได้เก่งที่สุด ผู้หาปลาเก่งที่สุด ผู้ช่วยครูสอนรุ่นน้องได้เก่งที่สุด นักดนตรีกลองยาวพื้นบ้านที่เก่งที่สุด เป็นต้น พร้อมกับเด็กๆที่มีรอยยิ้มที่ได้รับ จนทำให้มีกระแสแชร์ชื่นชมแนวคิดของคุณครูคนดังกล่าวไปทั่วสังคมออนไลน์นั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดนายชินกร พิมพิลา คุณครูวิชาภาษาไทย ดูแลด้านวิชาการของนักเรียนชั้นป.4-ป.6 และคุณครูประจำชั้นป.6/1 รร.บ้านนาสีนวล อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร เจ้าของโพสต์ดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์กับ “เดลินิวส์ออนไลน์” เผยว่า สืบเนื่องจากได้รับหน้าที่เป็นครูประจำชั้นป.6/1 จำนวนนักเรียน 17 คน ซึ่งเป็นห้องที่มีผลการเรียนอ่อนที่สุด ก็พยายามที่จะสอนเสริมในด้านต่างๆกับเด็กๆ ทั้งด้านวิชาการและการเรียนรู้นอกห้องเรียน พาเขาให้ไปเรียนรู้และรู้จักชุมชนของตัวเอง ทำให้เรารู้ได้ว่าเด็กๆมีความถนัดด้านอื่นๆนอกเหนือจากวิชาการ จึงพยายามส่งสริมให้เขาได้ทำสิ่งที่ถนัด จะเห็นได้ว่าเด็กๆบางคนจากที่ไม่เคยไปประกวดผลงานอะไรเลย เขาก็จะได้ออกไปประกวดสิ่งที่เขาถนัด ซึ่งทางผู้ปกครองก็ให้การตอบรับอย่างดี เด็กๆมีความสุขในการเรียนมากขึ้นแต่สิ่งที่สำคัญก่อนการปิดเทอมทุกปีก็คือวันประกาศผลการเรียน ตนก็คิดแล้วว่าเด็กคนไหนที่มีผลการเรียนรั้งท้ายเขาก็จะได้อยู่แบบนั้น จนไม่อยากที่จะสนใจเรื่องการเรียนเพราะไม่ได้เรียนเก่งแบบใคร จึงเกิดความคิดที่อยากจะให้เขาได้รับความร้สึกภูมิใจในตัวเอง จนเกิดผลการเรียนแบบที่แชร์กันในโลกออนไลน์ โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ 1.ข้อมูลผู้เรียน 2.ผลการเรียนด้านวิชาการ 3.ผลการทำกิจกรรม และ4.ผลการจัดลำดับซึ่งระบุว่า เด็กๆได้ที่1ในด้านใด โดยในครั้งแรกที่ได้รับเด็กก็จะงง แต่เมื่อเขาได้อ่านผลและนำไปให้พ่อแม่สิ่งที่ได้รับกลับมาอย่างชัดเจนที่สุดคือรอยยิ้มที่ปีก่อนๆเขาไม่เคยมี นอกจากนี้ในท้ายใบผลการเรียน ตนได้สัญญากับเด็กๆว่า ทุกวันที่ 12 เม.ย.จะมาเจอกันที่โรงเรียนซึ่งโรงเรียนเราเป็นโรงเรียนขยายโอกาส แต่ในวันนั้นเขาจะกลับมาพร้อมกับความภูมิใจในการพัฒนาตัวเอง และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าจะการให้เขาได้รู้จักชุมชน เขาจะรักบ้านเกิดและพร้อมกลับมาช่วยกันพัฒนาชุมชนให้ดียิ่งขึ้น

“ผมไม่เรียงลำดับความเก่ง เพราะผลการเรียนแค่ด้านวิชาการไม่สามารถวัดทุกอย่างได้ ผมเชื่อว่าทุกคนเก่งในแบบที่แตกต่างกันและมีความเฉพาะด้าน แต่ก็ไม่ใช่ว่า ผมเชื่อแบบนี้แล้วจะไม่ส่งเสริมให้เด็กๆพัฒนาด้านวิชาการ เพราะการเรียนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับอนาคตที่เขาจะต้องศึกษาในระดับที่สูงขึ้นไป แต่การให้เด็กๆได้เรียนรู้นอกห้องเรียน เรียนรู้ชุมชน ค้นหาตัวเองให้เจอแล้วมุ่งไปในทางที่เขาถนัดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน แล้วเมื่อเขาได้รับความเป็นที่1ของตัวเองในด้านต่างๆ สิ่งที่จะตามมาคือความภูมิใจในตัวเอง พ่อแม่ดีใจ เด็กเองก็จะเกิดกำลังใจที่จะมุ่งมั่นทำสิ่งที่ชอบพร้อมๆไปกับพัฒนาผลการเรียนให้ดีขึ้นมากกว่าจะนั่งหงอยทุกครั้งที่เขารู้ผล” คุณครูชินกรกล่าวทิ้งท้าย..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ชินกร พิมพิลา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.49K