อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

จับปืนฉีดน้ำแรงดันสูง โวยทำไมผิด!กรมศุลฯอนุญาต(คลิป)

สคบ.ร่วม สน.บางขุนเทียน จับบริษัทนำเข้าปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เจ้าของยันไม่รู้มาก่อนผิดกฎหมาย เนื่องจากนำเข้าผ่านกรมศุลฯ หากผิดไม่น่าจะอนุญาต แต่พร้อมเลิกนำเข้าขายในไทย อังคารที่ 10 เมษายน 2561 เวลา 16.46 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 เม.ย. พ.ต.อ.ประทีป เจริญศิลป์ ผอ.กองขายตรงและตลาดแบบตรง ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และ พ.ต.ท.รัตน์เกล้า อาณานุการ รอง ผกก.ป.สน.บางขุนเทียน นำกำลังชุดจู่โจมพร้อมหมายค้นศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 58/2561 ลงวันที่ 10 เม.ย.61 เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้นครึ่ง เลขที่ 11 ถนนเอกชัย ซอย 10 แขวงบางค้อ เขตจอมทอง กทม. หลังสืบทราบว่าเป็นสถานที่เก็บสินค้าประเภทปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งผิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค จากการตรวจสอบอาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งของ บจก.กิ๊ฟท์ แอนด์ ทอยส์ อิมพอร์ต เอ็กซ์พอร์ต ผู้นำข้าวของเล่นเด็กเข้ามาจำหน่ายในราชอาณาจักร มี น.ส.สุกัญญา กิตติศักดิ์ดำรง อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของกิจการ และนำพาเจ้าหน้าที่ตรวจค้น พบของกลาง ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งเป็นสินค้านำเข้าจากประเทศจีน จำนวน 4 ลัง รวม 192 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้และเชิญตัว น.ส.สุกัญญา ไปสอบปากคำที่ สน.บางขุนเทียน

จากการสอบสวน น.ส.สุกัญญา ให้การว่า ประกอบกิจการนำเข้าของเล่นเด็กมานานหลายปี มีเครื่องหมาย มอก.อย่างถูกต้อง โดยขออนุญาตจำหน่ายของเล่นที่เป็นพลาสติกทุกประเภท ไม่ทราบมาก่อนว่า ปืนฉีดน้ำทั้งหมดนี้เป็นของผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นของที่เพิ่งนำเข้าผ่านกรมศุลกากร มาเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ถ้าหากผิดกฎหมายจริงกรมศุลกากรไม่น่าจะอนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายได้ อย่างไรก็ตาม หากทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีมาตรการตรวจสอบที่เป็นสากล ว่า สินค้าตนผิดจริงก็จะยอมรับและอาจจะต้องเลิกนำเข้าสินค้าลักษณะนี้มาขายในประเทศไทยต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ประทีป กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคไปซุ่มตรวจสอบตลาดสำเพ็ง พบว่า มีสินค้าจากบริษัทแห่งนี้ไปวางขายจำนวนมาก จึงประสาน สน.บางขุนเทียน ขออำนาจศาลออกหมายค้นมาสำรวจดู พบว่า สินค้าที่ตรวจยึดได้จากบริษัทแห่งนี้เป็นปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าข่ายผิดคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 4/2550 เรื่องห้ามขายสินค้าเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ซึ่งผู้ประกอบการรายนี้มีความผิดฐานนำเข้าเพื่อจำหน่ายฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยชุดจับกุมจะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 87