อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

หนุ่มซึ้งน้ำใจคนไทย ช่วยโบก-หลบรถรพ.ส่งท้ายสงกรานต์

หนุ่มเปิดคลิปสุดประทับใจส่งท้ายวันสงกรานต์ หลังเร่งขับรถพาผู้ป่วยฝ่าย่านรถติด อึ้งวัยรุ่นไทยหยุดเล่นน้ำ เข้าช่วยยกที่กั้น-โบก-หลบรถพยาบาลกันเป็นแถว ทำชาวโซเน็ตแห่แชร์กระหน่ำ! จันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 เวลา 17.05 น.


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจในวันสงกรานต์ ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก@วรเชษฐ์ คำทิพย์ ระบุ "ขอบคุณน้ำใจพี่น้องทุกท่าน ที่เปิดทางให้รถพยาบาลได้นำผู้ป่วยขั้นวิกฤต ถึงโรงพยาบาลฯได้ทันเวลา" พร้อมคลิปจากกล้องหน้ารถพยาบาล ความยาว 03.21 นาที เผยให้เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน แต่เมื่อได้ยินเสียงไซเรนและหันมาเห็นรถพยาบาล ต่างเร่งยกที่กั้น ช่วยโบกรถ และเลี้ยวรถหลบเพื่อให้รถพยาบาลสามารถไปส่งผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายวรเชษฐ์ คำทิพย์ พนักงานขับรถ รพ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ได้เผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีคนไข้วัย 19 ปีซึ่งป่วยด้วยโรคหัวใจต้องทำการปั๊มหัวใจและต้องเร่งส่งตัวไปรักษายัง รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ อย่างเร่งด่วน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องผ่านเส้นทางกลางเมืองบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ ซึ่งกำลังจัดงานเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากว่าเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุด "ปกติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปีก่อนๆที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เมื่อมีความจำเป็นต้องขับรถพยาบาลผ่านที่จัดงาน ก็จะเปิดเสียงไซเรนให้ดังกล่าวปกติเพื่อรที่ประชาชนรอบด้านจะได้ได้ยิน แต่ส่วนใหญ่ก็จะแค่หลบนิดหน่อย ไปจนถึงไม่สนใจเลยก็มี แต่ในปีนี้น้องๆวัยรุ่นหลายๆคนที่กำลังเล่นน้ำอยู่ กลับลงจากท้ายรถกระบะเพื่อมาเลื่อนแผงกั้น ช่วยโบกรถ ไปจนถึงผู้ขับขี่ที่ช่วยกันเคลื่อนรถจนมีช่องว่างพอที่รถพยาบาลจะเคลื่อนผ่านได้เป็นแนวยาว"

จากการที่ประชาชนพร้อมใจกันช่วยให้รถพยาบาลสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วเช่นนี้ ทำให้เราสามารถไปส่งผู้ป่วยได้ภายในระยะเวลา 01.30 ชม. ซึ่งมากกว่าเวลาปกติเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น เป็นภาพที่ตนประทับใจมาก อยากจะแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นให้สังคมได้รับรู้ช่วยกันชื่นชมและสร้างจิตสำนึกในการเบี่ยงหลบรถพยาบาล เพราะการเสียสละเวลาเดินทางแค่ไม่กี่วินาทีของแต่ละคนบนท้องถนน เมื่อรวมกันหลายๆคนก็สามารถช่วยอีก 1 ชีวิตที่กำลังต้องการการรักษาพยาบาลจากแพทย์ได้...
 

ขอบคุณน้ำใจพี่น้องทุกท่าน ที่เปิดทางให้รถพยาบาลได้นำผู้ป่วยขั้นวิกฤต ถึงโรงพยาบาลฯได้ทันเวลา

โพสต์โดย วรเชษฐ์ คำทิพย์ เมื่อ 14 เมษายน 2018


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @วรเชษฐ์ คำทิพย์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 267