อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

หมอเตือนภัย'ฝังเข็ม'ผิดวิธี อันตราย'ปอดรั่ว-อกติดเชื้อ'

แพทย์เตือนอันตราย"ฝังเข็ม" ทำปอดรั่ว บางรายอาจติดเชื้อเกิดฝีหนองในทรวงอกรักษายากขึ้น ชี้ควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดภัย อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 11.05 น.

"การฝังเข็ม" เป็นการแพทย์ทางเลือกแขนงหนึ่ง ใช้เข็มฝังเข้าไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อระงับอาการเจ็บปวด หรือช่วยเรื่องภาวะการมีบุตรยาก ภาวะไม่เจริญพันธุ์ รวมทั้งป้องกันโรคบางชนิดและเสริมสุขภาพ ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนจีน ที่นิยมกันมากในยุคปัจจุบัน

แต่ล่าสุด นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเตือนภัย "อันตรายจากการฝังเข็ม..ปอดรั่ว โดยมีผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 38 ปี ปวดหลังไปคลินิกฝังเข็ม ฝังเข็มบริเวณหลังด้านบนซ้าย หลังจากฝังเข็มรู้สึกเหนื่อย หายใจลึกๆ เจ็บหน้าอกด้านซ้าย จึงมาโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ตรวจพบปอดแฟบด้านซ้าย 50% ต้องใส่สายระบายลมเข้าทางทรวงอกด้านซ้าย (ดูรูปเอ็กซเรย์) เบื้องต้นดูดลมออกมาได้ 300 มล. ได้คาสายระบายลมไว้ 24 ชั่วโมง หลังจากปอดซ้ายขยายตัวเต็มที่จึงเอาสายระบายลมออก และกลับบ้านได้ใน 48 ชั่วโมง ซึ่งการฝังเข็ม ถ้าลึกเกินไปจะไปทิ่มแทงอวัยวะภายใน อย่างในผู้ป่วยรายนี้ทิ่มทะลุปอดทำให้ปอดรั่ว โชคยังดีที่ผู้ป่วยรายนี้ไม่ติดเชื้อจากการฝังเข็ม เพราะในบางรายนอกจากปอดจะรั่วแล้วยังเกิดการติดเชื้อ เกิดฝีหนองในทรวงอกซึ่งทำให้รักษายากขึ้นอีก การฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดเชื้อ ใช้แล้วทิ้ง โดยนายแพทย์มนูญได้โพสต์ภาพเอ็กซเรย์ปอดข้างซ้ายของคนไข้มีอาการแฟบ เพื่อย้ำเตือนถึงอันตรายดังกล่าว".

ขอบคุณเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37