อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

ชี้ไทยไม่พบฉลามอันตรายสูง กัดคนแค่คิดว่าเป็นปลา

“อ.ธรณ์” เผยในไทยยังไม่พบฉลามที่อันตรายสูงขนาดกัดคนจนตาย เชื่อคลิปกัดนักท่องเที่ยวที่วัดถ้ำเขาเต่าไม่ใช่ฉลามหูดำ แต่อาจเป็นลูกฉลามหัวบาตร แถมกัดเพราะคิดว่าเป็นปลา! อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 13.40 น.


จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก@แดง จิตต์วารินทร์ หรือพระครูบุญญาพิราม ได้โพสต์คลิปเหจตุการณ์พบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ถูกฉลามกัดขณะที่ลงเล่นน้ำบริเวณวัดถ้ำเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งยังมีการพบฉลามหลายสิบตัว พร้อมคาดว่าฉลามดังกล่าวอาจจะเป็นฉลามหูดำ จนสร้างความแตกตื่นไปทั่วทั้งสังคมออนไลน์อย่างล้นหลามนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ "ในเรื่องของฉลามที่ประจวบ ขอให้ความคิดเห็นในฐานะนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลครับ อันดับแรก ผมไม่ทราบว่าเป็นการกัดของฉลามหรือไม่ เพราะไม่ได้เห็นบาดแผลโดยละเอียด ต้องสอบถามกับผู้ที่เห็นหรือผู้รักษา อย่างไรก็ตาม ผมอยากให้ความเห็นเกี่ยวกับฉลามไว้ดังนี้" 1) ฉลามเป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศ เป็นผู้ล่าคอยควบคุมสัตว์ที่อ่อนแอกว่า หากไม่มีฉลามระบบนิเวศทางทะเลย่อมเกิดผลกระทบ 2) ฉลามในเมืองไทยถูกล่าไปมาก ก็ยังพอมีเหลือโดยเฉพาะฉลามขนาดเล็กหรือลูกฉลาม มีผู้นำคลิปฉลามที่ว่ายเข้ามาในน้ำตื้น โดยบอกว่าอยู่แถวนั้น ฉลามที่เห็นในคลิปไม่ใช่ฉลามหูดำ แต่อาจเป็นลูกฉลามหัวบาตร ซึ่งฉลามหัวบาตรพบในทะเลไทยทั้งสองฝั่ง เมื่อโตเต็มที่อาจยาวเกิน 2 เมตร มีรายงานว่าจู่โจมคนในต่างประเทศ แต่ไม่เคยมีรายงานในไทย(เท่าที่พิสูจน์ได้) โดยฉลามหัวบาตรที่พบในอ่าวไทย ส่วนใหญ่อยู่แถวจังหวัดชุมพร สมัยก่อนที่กองชุมพร (เกาะเต่า) มีฉลามหัวบาตรขนาด 1-1.5 เมตรเข้ามาเป็นประจำ กลายเป็นจุดทึ่นักดำน้ำสนใจไปดู 3) ฉลามขนาดเล็กและลูกฉลามบางครั้งว่ายเข้ามาในน้ำตื้นช่วงน้ำขึ้น/น้ำลง ทั้งในอ่าวไทยและอันดามัน มีคนพบเห็นเป็นประจำ บางครั้งก็เป็นข่าว 

4) ฉลามขนาดใหญ่ เช่น ฉลามขาว ไม่พบในไทย ฉลามที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ระดับสูง เช่น ฉลามเสือ แทบไม่มีใครเจอในเมืองไทยแล้ว (ตนเคยเจอครั้งสุดท้ายเมื่อกว่า 20 ปีก่อน) อาจพบตามแพปลาบ้าง แต่นับว่าน้อยมาก และบางครั้งไม่ได้จับมาจากทะเลไทย 5) รายงานฉลามจู่โจมมนุษย์ในเมืองไทยถึงขั้นเสียชีวิต เป็นเรื่องที่เกิดในอดีตหลายสิบปีมาแล้ว 6) ในช่วงหลายสิบปีหลังจากนั้น มีรายงานว่ามีคนโดนฉลามกัด โดยดูจากบาดแผลอาจมีอยู่บ้าง เพราะเมื่อมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น โอกาสที่ฉลามจะเจอคนก็มีมากขึ้น แต่ละปีมีการเล่นน้ำนับร้อยล้านครั้งในทะเลไทย แต่มีข่าวคนโดนฉลามกัด 1-2 ปีครั้ง อัตราส่วนน้อยมาก 7) การกัดของฉลามในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา ล้วนเป็นการกัดที่เท้า เป็นร่องรอยจากฉลามขนาดเล็ก มักเข้ามาหากินในน้ำตื้น ว่ายเลียบตามพื้น เมื่อเห็นเท้าคนเล่นน้ำก็อาจกัด เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นปลา เมื่อรู้ว่าไม่ใช่ก็ว่ายจากไป ไม่ใช่พยายามเข้ามากัดซ้ำแล้วซ้ำอีกเหมือนในภาพยนตร์ 

8) ไม่มีใครเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสจากการกัดของฉลามในเมืองไทยในระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา 9) ยังไม่มีเหตุการณ์ที่ฉลามจู่โจมซ้ำในพื้นที่เดิม ยกเว้นกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 50 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครสามารถรับรองได้ว่าจะไม่เกิด 10) สำหรับผม เคยเจอฉลามมาเยอะ ในภาพที่เห็นก็เป็นภาพถ่ายของผมช่วงที่ฉลามเข้ามาหาตอนดำน้ำ ผมไม่กลัวฉลาม แต่แน่นอนว่าเป็นเรื่องเฉพาะตัว 11) ในต่างประเทศที่พบฉลามขนาดใหญ่ เช่น ออสเตรเลีย แอฟริกา บางหาดมีคำเตือนเรื่องฉลามอยู่บ้าง บางแห่งที่มีฉลามขนาดใหญ่เข้ามาประจำก็อาจมีข่ายกันฉลาม แต่ข่ายดังกล่าวบางครั้งก็ติดปลาหรือสัตว์น้ำอื่น "สุดท้ายคือฉลามอยู่ในทะเล เป็นบ้านของเขา และเขาไม่ได้ตั้งใจทำร้ายเราครับ"...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Thon Thamrongnawasawat

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
ยันเรื่องจริง!ฉลามหัวหิน กัดนักท่องเที่ยวเหวอะ(คลิป)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 86