อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ชาวเยอรมันทำนกแอร์ป่วน อ้างมีระเบิดในกระเป๋าสัมภาระ

นกแอร์แจงเส้นทางเลย-ดอนเมืองล่าช้า เหตุผู้โดยสารชาวเยอรมันอ้างมีวัตถุระเบิดในกระเป๋า กัปตันสั่งตรวจสัมภาระก่อนขึ้นบินอีกครั้ง พร้อมส่งตัวให้ตำรวจเลยสอบสวน ส่วนผู้โดยสารรายอื่นถึงสนามบินดอนเมืองอย่างปลอดภัยในเวลา 12.40 น. ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561 เวลา 12.50 น.

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. รายงานข่าวจากสายการบินนกแอร์ แจ้งว่า ได้รับรายงานว่าเที่ยวบินที่ DD9705 เส้นทางเลย–ดอนเมือง ซึ่งมีผู้โดยสาร จำนวน 83 คน พร้อมด้วยนักบินและลูกเรืออีก 5 คน มีกำหนดการออกเดินทางจากท่าอากาศยานเลย ในเวลา 10.30 น. ด้วยเครื่องบินแบบบอมบาร์ดิเอร์ Q400 มีความจำเป็นต้องล่าช้า เนื่องจากมีผู้โดยสารชายชาวเยอรมันรายหนึ่งแจ้งว่ามีวัตถุระเบิดอยู่ในสัมภาระ ดังนั้น กัปตันจึงได้ปฏิบัติตามขั้นตอนรักษาความปลอดภัยมาตรฐานสากล โดยการดำเนินการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานและหน่วยงานต่างๆ ในการแจ้งถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมนำเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานมาเชิญตัวผู้โดยสารคนดังกล่าวและสัมภาระลงจากเครื่องบินทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานเลยจึงได้ทำการตรวจสอบสัมภาระ และเชิญตัวไปยังสถานีตำรวจภูธรจังหวัดเลย เพื่อดำเนินการแจ้งความกับผู้โดยสารรายนี้ตามขั้นตอนตามกฏหมายต่อไป 

สำหรับผู้โดยสารรายอื่นๆที่เดินทางในเที่ยวบินดังกล่าว กัปตันได้เชิญผู้โดยสารพร้อมสัมภาระทั้งหมดลงจากเครื่องบินเพื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ทั้งในส่วนของเครื่องบิน ผู้โดยสาร และสัมภาระทั้งหมด จนมีความมั่นใจว่าไม่มีความเสี่ยงใดๆ และเที่ยวบินดังกล่าวได้พร้อมออกจากท่าอากาศยานเลยอย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 11.30 น. โดยมีกำหนดเวลาถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองในเวลา 12.40 น. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผู้โดยสารทุกท่านไม่มีอาการตื่นตระหนก และให้ความร่วมมือในการตรวจสอบด้านความปลอดภัยเป็นอย่างดี รวมถึงเข้าใจในขั้นตอนการปฏิบัติการด้านความปลอดภัยของสายการบินและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สายการบินนกแอร์ ขออภัยผู้โดยสารทุกท่านหากไม่ได้รับความสะดวกในเที่ยวบินดังกล่าว ทั้งนี้ สายการบินได้ปฏิบัติการบินตามมาตรฐานโดยคำนึงถึงความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการเดินทางของผู้โดยสารเป็นสำคัญ และยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาการบริการให้สมบูรณ์แบบอย่างดีที่สุดต่อไป

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ส่วนสาเหตุที่ทำไปเพราะเกิดความเครียด เนื่องจากรอเครื่องบินเป็นเวลานาน เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ผู้ใดแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสารที่เป็นเท็จ และการนั้นเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินตื่นตกใจ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 มาตรา 22 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้งได้ประสานแจ้งให้สถานทูตเยอรมันในประเทศไทยแล้ว

รองโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการทำให้เกิดความตกใจหวาดกลัวแก่ผู้โดยสาร จึงขอประชาสัมพันธ์ฝากเตือน พี่น้องประชาชนทุกคนที่ใช้บริการการเดินทางของอากาศยาน ไม่ควรกระทำการอันใดให้เกิดความตื่นตกใจหรือความหวาดกลัวแก่ผู้โดยสารคนอื่น จะด้วยความคึกคะนองหรือด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม เนื่องการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น