อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

อีกแล้ว!ปิกอัพไม่หลบรถฉุกเฉิน รับคนไข้ไม่ทันเสียชีวิต

พนักงานขับรถเผยอีกคลิป กระบะสายชิลไม่หลบรถฉุกเฉิน แม้เปิดไซเรน-บีบแตร-ประกาศบอก ทำแพทย์เข้าไปช่วยคนจมน้ำไม่ทัน สุดท้ายคนไข้เสียชีวิตแล้ว! พุธที่ 25 เมษายน 2561 เวลา 16.43 น.


กลายเป็นเรื่องราวที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลรน์อย่างต่อเนื่อง สำหรับคลิปเหตุการณ์บนท้องถนน ที่ไม่มีการเบี่ยงรถหลบรถพยาบาล โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก@Weera Boonjit ระบุ "EMS ออกรับผู้ป่วย จมน้ำที่น้ำตกซับชมพู ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เสียงในรถดังขนาดนี้ แล้วข้างนอกจะดังขนาดไหน #ให้ทางรถกู้ชีพ" พร้อมเผยคลิปเหตุการณ์ขณะเร่งขับรถไปรับผู้ป่วย แต่กลับเจอรถกระบะไม่เบี่ยงหลบซ้าย จนกลายเป็นกระแสแชร์คลิปดังกล่าวไปทั่วสังคมออนไลน์นั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายวีระ บุญจิตร์ พนักงานขับรถ รพ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของคลิปดังกล่าวได้เผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า เมื่อวันที่ 24 เม.ย. เวลาประมาณ 15.40 น. ทางโรงพยาบาลได้รับแจ้งมีเหตุคนจมน้ำ ทางทีมแพทย์จึงได้เร่งขึ้นรถเพื่อเข้าไปรับผู้ป่วยและช่วยเหลือทันที โดยจะมีพลเมืองดีนำตัวออกมาส่งระหว่างทางเพือย่นระยเวลา ซึ่งระหว่างทางนั้นได้เปิดไซเรนเสียงดัง ผู้ใช้รถใช้ถนนหลายรายก็ยินดีหลบ จนมาถึงกระบะคันที่ปรากฎตามคลิปไม่เบี่ยงหลบ 

ตอนแรกก็คิดว่าเขาไม่ได้ยินเสียงไซเรนจึงบีบแตร พร้อมพยายามขับเข้าไปใกล้เพื่อให้สังเกตเห็น ทางคนขับกระบะก็ยังไม่หลบเป็นเวลาประมาณ 1 นาที จึงตัดสินใจประกาศขอให้หลบรถพยาบาลถึง 2 ครั้งเขาจึงยินยิมที่จะหลบให้ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีชาวเน็ตต่อว่า ว่าเราไม่หักรถหลบไปทางซ้ายเองจะได้จบ ก็อยากจะบอกว่า บริเวณดังกล่าวนั้นอยู่ใกล้กับเขตชุมชน หลายๆครั้งที่เลนซ้ายจะมีรถมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์จอดอยู่ อีกทั้งในช่วงเวลานั้นยังมีกลุ่มควันที่ทำให้มองเห็นได้น้อย หากหักหลบซ้ายไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ นอกจากจะไปช่วยผู้ป่วยไม่ทันแล้ว แม้แต่ชีวิตของบุคลากรทางการแพทนย์ที่นั่งอยู่บนรถอีก  5 คนก็คงจะเป็นอันตรายไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อไปถึงจุดนัดพบ กลับกลายเป็นว่ารถพยาบาลและของพลมืองดีคลาดกัน ต้องติดต่อและกลับรถเป็นระยะทางประมาณ 10 กม. จนสุดท้ายเมื่อไปถึงโรงพยาบาล ผู้ป่วยก็เสียชีวิตแล้ว "รวมเวลาที่รับแจ้งเหตุจนขับไปถึงจุดนัดพลเมืองดีและย้อนกลับมาโรงพยาบาลเป็นเวลา 15 นาที แต่ถ้าเราไม่เสียเวลาหนึ่งนาทีช่วงที่มีผู้ไม่ยอมหลบรถฉุกเฉิน ทีมแพทย์ก็คงสามารถเข้าไปช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ระหว่างทางทันเวลา และเขาคงจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามเดิม แค่เเสี้ยวนาที หรือนาทีที่คุณเสียเวลาหลบรถฉุกเฉิน ก็สามารถรักษาชีวิตของคนๆหนึ่งไว้ได้"...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Weera Boonjit

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%