อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ย้ายด่วนผอ.ให้เด็กอนุบาล กิน'ขนมจีนคลุกน้ำปลา'(คลิป)

เผยคลิป เด็กอนุบาลหม่ำ”ขนมจีนคุลกน้ำปลา”เป็นมื้อกลางวัน ผู้ปกครองฮือไล่ โดนสั่งย้ายด่วน ด้านผวจ.เต้นสั่งสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ศุกร์ที่ 1 มิถุนายน 2561 เวลา 16.00 น.

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ผู้ใช้เฟชบุ๊กนามว่า ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้โพสต์คลิปเด็กนักโรงเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนบ้านท่าใหม่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ขณะเด็กๆกำลังกินอาหารกลางวันที่ทางโรงเรียนจัดให้ ซึ่งในจานมีเพียงเส้นขนมจีนเปล่าคลุกกับน้ำปลาเท่านั้น ไม่อาหารอื่นใดอีกเลย ทั้งนี้ หลังหลังมีการโพสต์ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างเผ็ดร้อน ทางผู้สื่อข่าวจึงตรวจสอบ พบว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผู้ปกครองและนักเรียนรวมตัวกันประท้วงเพื่อขับไล่ นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียน เนื่องจากไม่พอใจการจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน จึงสอบถามไปทาง นายจักรรินทน์ อภิสมัย รองผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สุราษฎร์ธานี เขต 2 เปิดเผยว่า เรื่องอาหารกลางวันเด็กนี้เกิดขึ้นจริง จึงได้มีคำสั่งให้ นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ไปปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ โดยให้มีผลทันที จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง นอกจากนั้นได้มีการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงตามที่ผู้ปกครองร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.ท่าชนะ ซึ่งยื่นถึง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ผ่านนายอำเภอท่าชนะ จน ผวจ.ได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน สำหรับข้อร้องเรียนผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่นั้นมีทั้งหมด 10 ข้อ เป็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการบริงานเงินไม่โปร่งใสจากการก่อสร้าง 5 ข้อ ส่วนอีก 5 ข้อเกี่ยวกับการจัดการอาหารกลางวันที่เกี่ยวเนื่องกับการเลี้ยงสัตว์ เพื่อสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันของเด็ก


 
“สำหรับโรงเรียนบ้านท่าใหม่ มีนักเรียนทั้งสิ้น 290 คน และได้รับเงินงบประมาณสนับสนุนอาหารกลางวันจากองค์กรปกครองท้องถิ่น ในอัตราหัวละ 20 บาท คลิปที่นำเสนอออกไปทางสื่อนั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นการจัดอาหารที่เหมาะสม เป็นไปตามหลักโภชนาการหรือไม่ ในความเป็นจริงสามารถจัดขนมจีนให้กับเด็กๆเป็นอาหารกลางวันได้ แต่จะต้องมีส่วนประกอบของอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ การตรวจสอบทำได้ไม่ยาก เนื่องจากโรงเรียนจะต้องมีรายงานบัญชีอาหารกลางวันรวมถึงรายการเมนูอาหารในแต่ละวัน ซึ่งคณะกรรมการสถานศึกษา หรือฝ่ายพัสดุจะต้องตรวจสอบอยู่แล้ว” นายจักรรินทน์ กล่าว
 


ขอบคุณคลิบจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

ความคิดเห็น