อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

โรงแรมหัวหินใบอนุญาตปลอมอื้อ คาดจนท.รัฐมีเอี่ยว

รองพ่อเมืองประจวบฯ จี้ 10 โรงแรมหัวหิน โชว์ใบอนุญาตถูกต้อง ขณะที่แหล่งข่าวเผย ปี 57-58 กว่า 20 โรงแรมใช้ใบอนุญาตปลอม กลับยังไม่มีการแจ้งความเอาผิด จันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2561 เวลา 16.34 น.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโรงแรมเถื่อนระดับจังหวัด เปิดเผยว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดแจ้งความดำเนินคดีอาญากับโรงแรม 10 แห่งที่ อ.หัวหิน ข้อหาปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ ใช้เอกสารราชการเป็นเท็จและเปิดโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.โรงแรม 2547 เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่พบว่าโรงแรมทุกแห่งยังเปิดให้บริการรับลูกค้าตามปกติ เนื่องจากมีปัญหาในการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อสั่งปิดกิจการ ทำให้มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรที่สำคัญกรณีดังกล่าวได้รับความสนใจจากนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสั่งการให้รายงานความคืบหน้าทุกระยะเพื่อไม่ให้โรงแรมเถื่อนมีผลกระทบกับการท่องเที่ยวและความปลอดภัยของผู้รับบริการ

ขณะนี้เทศบาลเมืองหัวหิน และ อบต. หินเหล็กไฟ ทำหนังสือถึงเจ้าของโรงแรมทั้ง 10 แห่ง ที่อ้างว่ามีใบอนุญาตโรงแรมแต่ตรวจสอบพบว่า มีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารเป็นที่พักอาศัย และนำอาคารเปิดกิจการโรงแรมให้พักรายวันมีความผิดใช้อาคารผิดประเภท ตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร 2522 โดยเทศบาล และ อบต. ขอให้ผู้เกี่ยวข้องนำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโดยเฉพาะในอนุญาตก่อสร้างอาคารหรือ อ. 1 ใบอนุญาตเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารหรือ อ. 6 ยื่นให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นตรวจสอบภายในเวลาที่กำหนดในสัปดาห์หน้า หากไม่ดำเนินการยื่นเอกสารหรือมีเอกสารไม่ครบถ้วนเจ้าพนักงานท้องถิ่นจะมีคำสั่งระงับใช้อาคารทันทีด้านแหล่งข่าวระดับสูงจากฝ่ายปกครอง อ.หัวหิน ระบุว่า ล่าสุดจากการตรวจสอบสารบบโรงแรมตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดพบโรงแรมในพื้นที่อีกมากกว่า 20 แห่งใช้ใบอนุญาตปลอมในระหว่างปี 2557 -2558 แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหาปลอมแปลงเอกสารหรือใช้เอกสารเท็จเช่นเดียวกับ 10 โรงแรมแต่อย่างใด เนื่องจากหลายฝ่ายเกรงว่าถ้ามีการแจ้งความเพิ่ม หากสื่อมวลชนนำข้อมูลไปเผยแพร่จะมีปัญหากระทบกับการท่องเที่ยวเมืองหัวหิน นอกจากนี้ยังอาจต้องมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 469