อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'รุ่นพี่แม่โจ้'ทำให้ดู'รับน้อง' ได้ใจสุดๆแม้ไม่ใช่หน้าที่

อดีตรุ่นพี่ม.แม่โจ้ เผยภาพประทับใจรุ่นพี่ยืนตากฝน แต่กางร่มต้อนรับนศ.ใหม่ ฝากข้อคิด "รับน้อง" สิ่งดีควรทำให้น้องเกรงใจไม่ใช่เกรงกลัว พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 20.43 น.

กรณีโลกออนไลน์แห่ชื่นชม ภาพความน่ารักในกิจกรรมรับน้องของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ หลังเฟซบุ๊ก "Sa-si Sasitorn" โพสต์ภาพรุ่นพี่ยืนเรียงแถวตากฝน แต่กลับกางร่มให้กับรุ่นน้องนักศึกษาใหม่

โดยมีข้อความ ระบุให้ข้อคิดว่า รุ่นพี่ที่ดี 1.อย่ามองว่าน้องเป็นยาสีฟัน จะบีบจะคั้นได้ตามใจ 2.ไม่สอนให้น้องกินเหล้า (เพราะน้องอยากเมาเดี๋ยวน้องหากินเอง) 3.รุ่นพี่ไม่ได้ถูกเสมอ (ผิดถูกตัวเราต้องรู้อยู่แก่ใจอย่าดันทุรัง) 4.ทำให้น้อง "เกรงใจ" ไม่ใช่ "เกรงกลัว" 5.อย่าเอาความคับแค้นใจในปีก่อนมาลงกับรุ่นน้อง 6."ขอความร่วมมือ" ด้วยน้ำเสียงขอความร่วมมือ อย่าขอความร่วมมือด้วย "น้ำเสียงบังคับ" หรือ "ประชด" 7.อย่าคิดกิจกรรมเพื่อความสะใจ แล้วอ้างจุดประสงค์ดีๆ บังหน้า (เพราะมหาวิทยาลัยรู้ทัน) 8.เอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่ายัดเยียดสิ่งที่ตัวเองเกลียดให้รุ่นน้อง 9.เรื่องส่วนตัวคือส่วนตัว (ปัญญาชนแล้วต้องแยกแยะเป็น) 10.คำว่า "รุ่นพี่" คือ "หน้าที่" ไม่ใช่ "อำนาจ" น่าภูมิใจมากกว่าไหม ถ้ารุ่นน้องเคารพเรา เพราะเราน่าเคารพ ไม่ใช่เพียงเพราะเราแก่กว่า หรือบังคับให้น้องเคารพในสถานะรุ่นพี่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 13 มิ.ย. ..ศศิธร ใจมุก อายุ 29 ปี ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ รุ่นที่ 72 กล่าผ่าน "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ตนมีโอกาสกลับไปที่มหาวิทยาลัยอีกครั้ง ซึ่งขณะนั้นฝนกำลังตกหนักมองไปเห็นน้องๆ ปี 2 กำลังช่วยกันกางร่มเป็นซุ้มให้กับน้องๆ ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักมากๆ อยากให้รักษาไว้ จึงเขียนข้อเตือนใจในฐานะรุ่นพี่คนหนึ่งที่ผ่านการรับน้องมา และต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์เรื่องการรับน้องไม่ค่อยดีนัก ฉะนั้นอยากเตือนใจน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ ให้ตระหนักว่าหน้าที่ที่แท้จริงคืออะไร การเป็นรุ่นพี่ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นสิ่งดี ควรช่วยกันรักษาและสืบต่อ ส่วนอะไรที่ไม่ดี ช่วยกันดูแลเตือนเพื่อนเมื่อเห็นว่าผิด วางตัวให้น้องรักและเกรงใจมากกว่าเกรงกลัว เพื่อความสุขในการใช้ชีวิตร่วมกันในรั้วมหาวิทยาลัย.

ขอบคุณภาพจาก : @Sa-si Sasitorn

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 14.20K