อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ชีวิตยายไม้ใกล้ฝั่งขอคุ้ยขยะ เลี้ยงลูกสาววัย65สติไม่ดี

โซเชียลฯ แห่ส่งกำลังใจ ชื่นชมหัวอกแม่ยายเฒ่าวัย 90 ปี คุ้ยขยะเก็บขวดขายซื้อข้าวเลี้ยงลูกพิการอายุ 65 ปี เปรยตัวเองเป็นไม้ใกล้ฝั่ง แต่ขอดูแลลูกสาวจนแรงสุดท้าย พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 12.35 น.


เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายปรเมศร์ มีสมภพ อายุ 34 เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ หนุ่มพนักงานข้าราชการจิตอาสา เผยแพร่เรื่องราวสุดหดหู่ใจผ่านเฟซบุ๊ก "Poramet Misomphop" ระบุว่า แรงสุดท้ายของหญิงชราวัย 90 ปี ได้ระบายความรู้สึกไว้ว่า "จำเอาไว้นะลูก...ถึงแม้แม่จะไม่อยู่ดูแลลูกไปตลอดชีวิตของลูก แต่แม่คนนี้จะอยู่ดูแลลูกไปตลอดชีวิตของแม่" ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนี้จะเป็นอย่างไร 

 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายปรเมศร์ หนุ่มพนักงานข้าราชการจิตอาสา เปิดเผยว่า ถ้าตอนนี้อายุ 90 ปี เรากำลังทำอะไรอยู่ บางคนอาจใช้ชีวิตกับลูกหลานอย่างมีความสุข บางคนอาจจะล้มหมอนนอนเสื่อป่วยติดเตียง หรืออาจยังพอมีแรงเข้าวัดทำบุญ แต่สิ่งที่ตนได้เห็นหลังจากลงพื้นที่ นางศิริวรรณ แก้วสม หญิงชราวัย 90 ปีคนนี้ กำลังเดินเก็บขยะ เลือกขวดแก้วและขวดพลาสติกตั้งแต่เช้าจรดเย็น ยอมทนตากแดดและฝนเพื่อนำเศษขยะเหล่านั้นไปขาย หารายได้ซื้อข้าวซื้อน้ำและซื้อยา หากขายได้น้อยก็จะซื้อได้เพียงกับข้าวและข้าวเพียง 1 ถุงเท่านั้น 

 
เมื่อกลับถึงบ้านคุณยายศิริวรรณ รีบจัดหาอาหารที่ใช้เงินจากน้ำพักน้ำแรงซื้อ ใส่จานให้ลูกสาววัย 65 ปี "เพ็ญสุข สุขวัตร" ที่มีอาการป่วยเป็นโรคประสาทได้กินอิ่มท้อง ส่วนตัวเองแม้จะหิวมากเพียงใด แต่ด้วยความเป็นแม่จึงพูดว่า "กินเถอะแม่ไม่หิว" ยอมอดเพื่อให้ลูกได้กินอิ่มก่อน ภายในบ้านไม้หลังทรุดโทรม ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุปราการ ที่หลังคารั่ว และเป็นภาพที่ชาวบ้านละแวกนี้ชินตา บ้างคนเห็นแล้วสลดใจและหดหู่ แต่ก็ช่วยได้เพียงหยิบยื่นข้าวปลาอาหารที่พอจะช่วยประทังชีวิตได้
 
เมื่อย้อนกลับไปในอดีต คุณยายศิริวรรณมีลูกทั้งหมด 3 คน ส่วนสามีเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุนานแล้ว ต่อมาลูกชายคนเล็ก ต้องมาเสียชีวิตจากการจมน้ำ ส่วนลูกสาวคนที่ 2 หายหน้าไปมีครอบครัวกว่า 4 ปีแล้ว ปัจจุบันเหลือเพียง 2 ชีวิต คุณยายกับลูกสาวคนโต ที่พิการทางสมองตั้งแต่อายุ 18 ปี ซึ่งไร้ความสามารถควบคุมตัวเองได้ และบ่อยครั้งจะนั่งพูดคุยอยู่กับตัวเอง อย่างไรก็ตามด้วยวัยที่ชราเสมือนไม้ไกลฝั่งมากขึ้นทุกที แต่ความรักของแม่คนนี้ที่มีต่อลูก ต่อให้เหนื่อยมากขนาดไหน หญิงชราคนนี้ทำได้ทุกอย่าง ต้องอด ต้องทน ซึ่งยังดีที่คุณยายและลูกสาวได้รับเบี้ยยังชีพ 2 คนรวมกัน 1,400 บาท นี่แหละคำว่าแม่เป็นคำที่ยิ่งใหญ่ แม้ตัวจะเหลือเพียงลมหายใจ ที่คอยอยู่ดูแลลูกสาวอีกไม่นาน แต่ก็จะทำทุกอย่างถึงแรงสุดท้ายของหญิงชราผู้เป็นแม่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 080-775-3230 
 
ขอบคุณภาพ : @Poramet Misomphopคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%