อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

สุดยอดร.ร.!ชุมชนคุมอาหารกลางวันเหลือเงินคืน2ล.ต่อปี

ควรเอาอย่าง!!ชุมชนร่วมกับนักเรียนโรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน คุมอาหารกลางวัน กับข้าวร่วม 40 กว่าอย่าง เหลือเงินคืน 2 ล้านต่อปี พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 16.55 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ ร.ร.ชุมชนวัดขันเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร   นักเรียนและคณะครู กำลังประกอบพิธีไหว้ครูเนื่องในวันไหว้ครู ประจำปี 2561  ที่โรงอาหารของโรงเรียน ซึ่งสร้างอย่างดีมีรั้วตาข่ายอย่างดี เพื่อป้องกัน สุนัข และ นก เข้าไปรบกวนนักเรียน พบว่ามีร้านอาหาร  5 ร้าน จำแนกเป็นร้านประเภท ลักษณะภาพรวม มีความสะอาดทั้ง ภาชนะที่ใส่อาหาร การแต่งกาย และ ความสะอาดของแม่ค้ามีรายการอาหารที่ปรับเปลี่ยนทุกวัน แต่ละวันมีอาหารให้ นักเรียนได้เลือกมากร่วม 45รายการ อาทิ ข้าวราดแกง ไข่พะโล้ หมู ไก่ ทอด ผัดผัก ข้าวมันไก่ข้าวหมกไก่ ก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ ขนมหวานแบบไทยๆ น้ำดื่ม โอวัลติน

เมื่อถึงเวลา อาหารกลางวัน จะเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น.ของ นักเรียนอนุบาลหลังจากนั้นก็จะเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษา จำนวน 1,500 กว่าคน ต่างพากันเข้าแถว นำคูปองที่ได้รับแจกในห้องเรียนมีมูลค่า 20 บาท  เพื่อรับอาหารในแต่ละร้านจะมีอาหาร 2 อย่าง ผลไม้และน้ำดื่มซึ่งนักเรียนสามารถเพิ่มจานที่ 2 ได้ ถ้าไม่อิ่มเมื่อรับประทานเสร็จแล้ว นักเรียนทุกคนจะนำภาชนะใส่อาหารไปเทเศษอาหารทิ้ง และนำส่งต่อ พนักงานที่ทำหน้าที่ล้างจาน จากการสอบถามนักเรียนพบว่าทุกคนจะมีความพอใจกับอาหารกลางวันที่ร.ร.จัดไว้ให้  นายสุชาติ มีสมบัติ ผอ.รร.ชุมชนวัดขันเงิน สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาชุมพรเขต 2  กล่าวว่า การจัดระบบเรื่องอาหารกลางวันเริ่ม ตั้งแต่หาแม่ค้ามาทำอาหาร ซึ่งต้องผ่านการสอบทั้งข้อเขียน และปฏิบัติ จากชุมชน ที่ร่วมเป็นกรรมการคัดเลือก เมื่อเข้ามาประกอบอาหารได้ 1 เทอม หรือ 1 ปี ก็จะมีการสอบถามความพึงพอใจ การประกอบอาหารของแม่ค้าแต่ละรายถ้าไม่พอใจแม่ค้ารายนั้นก็ จะพ้นสภาพ ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมาเงินอุดหนุนอาหารกลางวันนักเรียนของ ร.ร.ชุมชนวัดขันเงิน ที่ได้รับจากเทศบาลเมืองหลังสวน มีเงินเหลือคืน แก่เทศบาลเมืองหลังสวนตลอดทุกปี อย่างปีที่ผ่านมา โรงเรียนได้คืนเงินส่วนนี้แก่เทศบาลฯถึง 2 ล้านบาท  นับว่าเป็นกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดี เกี่ยวกับงบประมาณอาหารกลางวันของนักเรียน  


 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 298