อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

พ่อแม่เยี่ยม'หมูป่า'ข้างเตียงแล้ว ใส่หน้ากาก-ชุดป้องกัน

แพทย์อนุญาตให้ญาติ 13 หมูป่า สวมชุดป้องกันเยี่ยมไข้ข้างเตียงแล้ว ส่วนอาการผู้ป่วยดีขึ้น สภาพจิตใจดี นอนหลับดี จิตแพทย์ดูแลใกล้ชิด พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 18.10 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ว่า อาการของสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีไม่ต้องให้สารละลายน้ำเกลือทางเส้นเลือด สามารถทำกิจวัตรต่างๆ ได้เอง ญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วยที่ข้างเตียงได้ทั้ง 13 คน โดยสวมเสื้อกาวน์และหน้ากากอนามัย ผลการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการไม่พบโรคติดต่ออันตราย แต่อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อไวรัสบางชนิดที่ส่งตรวจที่ห้องแลปในกรุงเทพ

ทั้งนี้ ผู้ป่วย 4 คนแรกที่เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. อาการทั่วไปปกติ สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารปกติได้ ขับถ่ายปกติ สำหรับ 2 รายที่มีปัญหาปอดติดเชื้ออาการดีขึ้น ทุกรายรอให้ยาปฏิชีวนะจนครบ 7 วัน กลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค อาการทั่วไปปกติ มีไข้ต่ำๆ 2 คน สัญญาณชีพอื่นๆ ปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี  ไม่มีอาการผิดปกติอื่น รอให้ยาปฏิชีวนะจนครบ 7 วัน กลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. อาการทั่วไปปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี  มีไข้ 3 คน แนวโน้มไข้ลดลง สัญญาณชีพอื่นๆ ปกติ สำหรับ 3 รายที่มีอาการปวดหูร่วมกับหูอื้อ จากภาวะหูชั้นกลางติดเชื้อ จึงได้ให้ยากรักษา และรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน  สำหรับสภาพจิตใจของผู้ป่วยและญาติ ทีมจิตแพทย์ของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ให้การดูแลใกล้ชิดตลอดเวลา ทุกคนไม่มีความเครียด นอนหลับได้ดีนพ.เจษฎา กล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยซีลทั้ง 4 นาย รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ได้ให้การดูแลใน 24 ชั่วโมงแรกหลังเสร็จสิ้นภารกิจ ตรวจร่างกายเบื้องต้น ทั้งผลเลือดและเอกซเรย์ปอดปกติ และได้ไปรับการดูแลต่อที่รพ.ในสังกัด ส่วนผู้ปกฺบัติงานคนอื่นๆ ได้ให้คำแนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำบัตรเฝ้าระวังโรค (health beware card) พักผ่อนอยู่ที่บ้าน ดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง งดการออกไปร่วมสังสรรค์หรือมีกิจกรรมนอกบ้าน และสังเกตอาการผิดปกติ ในระยะ 2 สัปดาห์ หากมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านทันที.

อ่านข่าว "เด็กหายในถ้ำหลวง" ได้ทั้งหมดที่นี่..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 5