อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

วิศวกรออสซี่ไม่คิดว่าได้คืน กระเป๋าเงินแสนหล่นแท็กซี่

"แท็กซี่พลเมืองดี" เก็บกระเป๋าสตางค์ส่งคืนหนุ่มวิศวกรออสเตรเลีย หลังทำหล่นในรถนับแสนบาท มอบ 1.2 หมื่นตอบแทนน้ำใจเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 22.23 น.

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ (สวพ.FM 91) ถนนพหลโยธิน นายสาคร ลวงกระโทก อายุ 43 ปี ที่อยู่ 298/1 หมู่ 16 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ โชเฟอร์แท็กซี่ สีชมพู ทะเบียน ทศ 9375 กรุงเทพมหานคร ส่งคืนกระเป๋าสตางค์พร้อมเงินสดสกุลดอลลาร์ออสเตรเลีย ใบละ 100 ดอลลาร์ ออสเตรเลีย 41 ใบ เป็นเงิน 4,100 ดอลลาร์ออสเตรเลีย คิดเป็นเงินบาทไทยประมาณ 1 แสนบาทให้กับนายฟิลลิปส์ จอร์น โทนีกัสซี่ สัญชาติออสเตรเลีย อายุ 55 ปี หลังทำหล่นไว้บนรถขณะใช้บริการ เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืน ของวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมี น.ส.ไจตนย์ ศรีวังพล นายสกล ถาวรกาญจน์ ผู้บริหารสถานีวิทยุฯ ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบ

นายสาคร กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุตนรับผู้โดยสาร เป็นชายชาวต่างชาติ อายุประมาณ 45-50 ปี มาจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังจากผู้โดยสารขึ้นรถได้ให้คุยโทรศัพท์ซึ่งปลายสายบอกให้ไปส่งที่สุขุมวิท 22 ซอยย่อยเศรษฐีทวีทรัพย์ 2 เมื่อขับรถไปถึงจุดหมาย พบว่าเป็นซอยแคบรถยนต์เข้าไปไม่ได้ ชาวต่างชาติคนดังกล่าวจึงจ่ายค่าโดยสารก่อนลงจากรถแล้วเดินเข้าไปภายในซอย จากนั้นตนขับรถออกมาถึงปากซอยสุขุมวิท 22 ได้มีผู้หญิงเรียกใช้บริการ ขณะที่ผู้โดยสารกำลังจะเปิดประตูขึ้นรถ ตนหันไปเห็นกระเป๋าสตางค์ สีดำ หล่นอยู่บนเบาะนั่งด้านหลังฝั่งซ้าย จึงเอื้อมมือไปหยิบและเปิดออกดูพบเงินต่างประเทศจำนวนมาก แต่ไม่ทราบว่าเท่าไหร่ จากนั้นได้บอกกับผู้โดยสารหญิงว่าขอวนรถไปคืนกระเป๋าสตางค์ให้ลูกค้าชาวต่างชาติก่อน จึงไม่ได้รับหญิงรายนั้นขึ้นรถมาด้วย ตนขับรถวนอยู่บริเวณที่ส่งชายชาวต่างชาติ ประมาณ 5-10 นาที เพราะคิดว่าคงจะเดินมาหาแต่ก็ไม่พบจึงตัดสินใจนำกระเป๋า พร้อมเงินสดมาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุ สวพ.FM 91 เพื่อให้ช่วยเป็นสื่อกลางประสานงานตามหาเจ้าของ 

"ดีใจที่หาเจ้าของกระเป๋าจนพบ ที่เอามาคืนเพราะคิดว่าถ้าใช้เงินหมดไปก็จะมีความสุขแค่ 1-2 วัน หลังจากนั้นก็คงทุกข์ใจไปตลอดเพราะเราไม่รู้ว่าเจ้าของเงินจะเดือดร้อนแค่ไหน ถ้าทำเงินหายบ้างก็คงอยากได้เงินคืนเช่นกัน" แท็กซี่น้ำใจงาม กล่าวด้านนายฟิลลิปส์ จอร์น โทนีกัสซี่ กล่าวว่า ตนทำงานเป็นวิศวกรของบริษัทสัญชาติอเมริกา ที่ทำงานในประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากมีภรรยาเป็นชาวไทยพักอยู่ที่เกาะสมุย จึงต้องเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างไทยและสิงคโปร์ ตลอดระยะเวลา 5 ปี ในวันเกิดเหตุได้เดินทางมาทำธุระย่านสุขุมวิท โดยมารู้ตัวว่าทำกระเป๋าเงินหายเมื่อตอนเช้าของวันที่ 12 ก.ค. และไม่ทราบว่าทำหายที่ใด ก่อนเดินทางกลับเกาะสมุยทันที หลังจากนั้นได้รับการประสานว่าให้เดินทางกลับมารับกระเป๋าสตางค์คืนที่ สวพ.91 ตนจึงได้ขึ้นเครื่องกลับมากรุงเทพฯ อีกครั้ง ส่วนตัวรู้สึกช็อกมากที่ได้รับแจ้งว่ามีคนเก็บกระเป๋าเงินของตนได้และต้องการจะนำมาคืนเจ้าของ ทีแรกไม่คิดว่าจะได้คืนเสียด้วยซ้ำ ขอขอบคุณโชเฟอร์แท็กซี่ที่นำมาคืนให้ ทำให้ตนรู้สึกว่าประเทศไทยน่าอยู่มากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่มีการส่งมอบกระเป๋าเงินคืนเป็นที่เรียบร้อย นายฟิลลิปส์ จอร์น โทนีกัสซี่ ได้มอบเงิน 500 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 12,000 บาท ให้กับนายสาคร โชเฟอร์แท็กซี่เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำความดีในครั้งต่อๆ ไปด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 50