อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

น้ำป่าซัดฝายร้าวใกล้แตก ผวจ.ชัยภูมิสั่งเฝ้าระวัง-อพยพ

น้ำป่า 2 เทือกเขาพญาฟ่อ-เขาพังเหย ไหลทะลักซัดฝายร้าวใกล้แตก ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ สั่งเฝ้าระวังเข้มพร้อมอพยพคนได้ทันที ขณะนี้ขอประชาชนในพื้นที่ อ.ภักดีชุมพล ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดจากทางอำเภออย่างใกล้ชิด อาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2561 เวลา 14.50 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ภายหลังได้รับรายงานเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า พบรอยร้าวขนาดใหญ่จำนวนมากบนสันฝายเก็บน้ำบ้านซับไทรทอง หมู่ 8 ต.แหลมทอง อ.ภักดีชุมพล ซึ่งเป็นฝายขนาดใหญ่ กว้างกว่า 6 เมตร ยาวกว่า 35 เมตร เก็บกักน้ำได้เป็นจำนวนมากหลาย 10 ล้านลูกบาศก์เมตรจากการรับน้ำไหลผ่านจากเทือกเขาพญาฝ่อ และรอยต่อเทือกเขาพังเหย ก่อนที่จะไหลเชื่อมลงมาที่ลำน้ำเจาในเขต อ.ภักดีชุมพล และอ.หนองบัวแดง ก่อนจะไหลลงเชื่อมต่อสู่ลำน้ำชี ผ่านไป อ.หนองบัวระเหว และอีกหลายอำเภอของ จ.ชัยภูมิ โดยขณะนี้มีความเสี่ยงมากที่จะไม่สามารถรับน้ำฝนต่ออีกได้ ถ้าหากมีฝนตกลงมาต่อเนื่องอีก จึงเสี่ยงที่จะเกิดฝายแตกได้

ดังนั้น นายณรงค์ จึงได้ลงพื้นที่พร้อมนายอำเภอภักดีชุมพล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยกันสำรวจความเสียหาย และนำเครื่องจักร รถแบคโฮเร่งขุดลอกเปิดทางน้ำจุดใหม่เพิ่มเพื่อช่วยระบายน้ำออกข้างสันฝายแทน เพื่อลดแรงปะทะน้ำที่จะไม่ให้แรงน้ำไปกระทบกับสันฝายโดยตรง พร้อมสั่งจัดชุดทางจังหวัดและอำเภอ ผู้นำชุมชนทุกพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมดคอยช่วยกันติดตามสถานการณ์เฝ้าระวังเข้มตลอด 24 ชม.จากนี้ไป เพราะยังมีฝนตกลงมาในพื้นที่บนรอยต่อเทือกเขาทั้ง 2 แห่งต่อเนื่อง คาดว่ายังจะมีปริมาณน้ำฝนสะสมไหลลงมาอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้สันฝายจุดนี้รับน้ำต่อไปไม่ได้จนเกิดแตกน้ำทะลักลงมาสร้างความเสียหายและผลกระทบกับชาวบ้านในจุดนี้อีกนับ 100 ครอบครัว ที่อยู่ใกล้บริเวณนี้ กินบริเวณเป็นวงกว้างอีกจำนวนมากไม่น้อยกว่า 1,000 ไร่ ต้องฝากแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้คอยติดตามสถานการณ์การแจ้งเตือนจากทางอำเภออย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมอพยพออกจากพื้นที่และขนสิ่งของมีค่าออกไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยไว้ก่อนในช่วงนี้"หากระหว่างเกิดฝายแตก ถ้ามีราษฎรเกษตรกรที่อาจจะยังไม่ทราบข่าว และอาจจะออกไปทำไร่ทำการเกษตรในพื้นที่ใต้ฝาย ซึ่งอาจจะเสี่ยงถ้าเกิดฝายรับน้ำอีกไม่ไหวเกิดแตกลงมาจะถูกน้ำป่าทะลักดินโคลนถล่มลงมารุนแรงจนเกิดโศกนาฎกรรมสร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินตามมาอีกเป็นจำนวนมากได้ในช่วงนี้ ขอให้ช่วยกันใช้ความระมัดระวังเป็นการด่วนในเรื่องนี้ให้มากด้วย" ผวจ.ชัยภูมิ กล่าวด้านนายแป้ แนวสุภาพ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 บ้านซับไทรทอง หมู่ 8 ต.แหลมทอง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ตนปลูกอ้อยไว้ 20 ไร่ โดยมีที่ดินอยู่ต้นน้ำ หากฝายแตกจริงคงได้รับความเสียหายเต็มๆ นอกจากนี้ยังมีเพื่อนบ้านที่ทำการเกษตรอีกกว่า 50 ครัวเรือนที่ทำไร่ใกล้บริเวณดังกล่าวที่จะได้รับผลกระทบรุนแรง อยากวอนผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน ซึ่งหากภายใน 1-2 วันนี้ฝนตกหนักก็อาจทำให้มวลน้ำจากเทือกเขาไหลลงมาสู่ฝายจำนวนมากก็อาจทำให้ฝายต้านแรงน้ำไม่อยู่ คงเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาเป็นแน่นอน ตนและเพื่อนบ้านต่างหวาดกลัวเพราะหากฝายแตกในขณะที่พาลูกหลานมาทำสวนแล้วจะเกิดอะไรขึ้นก็ยังไม่รู้เช่นกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

ความคิดเห็น