อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

5ข้อควรรู้ก่อนเซ็นยอมความ ระวังหวังดีประสงค์ร้าย

ทนาย “รัชพล ศิริสาคร”ชี้ 5 ข้อควรรู้ก่อนยอมความที่โรงพัก เตือนต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะพวกหวังดีประสงค์ร้ายหลอกให้เซ็นอ้างว่าจะได้จบๆ สุดท้ายอาจกลายเป็นรับสารภาพ พฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 05.00 น.

หลายคนเมื่อเกิดปัญหาคดีความต้องขึ้นโรงพัก อาจงกๆเงิ่นๆ เพราะอาจเป็นประสบการณ์ครั้งแรก มึนงงจนไม่รู้จะทำอย่างไร หรือจัดการปัญหาอย่างไร พอตำรวจ หรือ ทนายคู่กรณีพูดจาโอ้โลมปฏิโลม ให้หยวนๆ หรือยอมความกัน อย่างกรณีรถชนกัน ให้เซ็นยอมความบางทีก็อาจจะตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบได้นะเออ.เรื่องนี้รู้วิธีป้องกัน และแก้ปัญหาก่อนภัยจะมา หรือเสียเปรียบเอาไว้บ้างก็ดีนะ วันนี้มีข้อแนะนำในการปฏิบัติมาบอกกัน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.นายรัชพล ศิริสาคร ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “สายตรงกฎหมาย” กล่าวว่า การยอมความที่สถานีตำรวจ จริงๆ แล้วเป็นเรื่องดี เพราะถ้าคู่กรณีตกลงกันได้ ทำบันทึกยอมความ คดีก็จบด้วยดี ต่างคนต่างกลับไปทำตามข้อตกลง แต่ก่อนจะตกลงยอมความกันนั้น ถามใจเธอดูว่า คุณได้อ่านข้อตกลงนั้นแล้วหรือยัง บางทีพูดคุยกันอย่างหนึ่ง แต่เขียนข้อความไปอีกอย่างหนึ่ง คนละเรื่องกันเลย แล้วข้อความที่ตกลงกันยาวเป็นหางว่าว เชื่อว่า คนเราทั่วๆ ไปคงไม่อยากอ่าน ถึงอ่านบางทีก็ไม่เข้าใจ คดีรถชนกัน บางทีมีคนชี้ถูกชี้ผิดเรียบร้อยแล้ว ก็เซ็นรับสารภาพหรือยอมความ ซึ่งจริงๆ เราอาจจะไม่ผิดก็ได้ แต่เป็นเพราะเชื่อคนข้างๆ ที่บอกมาว่าให้รับผิดไปเหอะ คดีจะได้จบๆ พอถึงเวลาก็วิ่งไปหาทนาย ทนายก็ช่วยไม่ได้แล้ว เพราะดันไปรับสารภาพ

สิ่งที่ควรปฏิบัติเมื่อจะจับปากกาเซ็นยอมความคือ
1 อ่านข้อความให้ครบ

2 อ่านให้เข้าใจ อันไหนไม่เข้าใจให้ถามให้เข้าใจ "ห้าม" ห้ามเซ็นแบบ งง งง ห้ามเด็ดขาดเพราะมันอาจมีผลทางกฎหมาย

3 เมื่อเข้าใจแล้ว ตัวอักษรเขียนไม่ใช่อย่างที่เราเข้าใจ ก็แก้ไขให้ถูกต้อง ให้เข้าใจตรงกัน

4 จะให้ดีโทรหานักกฎหมายมาช่วยดูแล เพราะคนพวกนี้เค้าจะอ่านเข้าใจข้อตกลงมากกว่า

5 ไม่ควรเชื่อใครนอกจากคนของตัวเองหรือทนายของตัวเอง เพราะคนของตัวเองย่อมเข้าข้างเรา หรือทนายของเราก็ต้องเข้าข้างเรา ส่วนคนอื่นๆ ไม่รู้หวังดีหรือประสงค์ร้าย หลอกให้เซ็นจะได้จบๆ ต้องระวังให้มาก


“อีกอย่างหนึ่ง บางคดีมันยอมความไม่ได้ ต้องระวัง ยอมความจ่ายเงินไปแล้วแต่คดีไม่จบ เพราะโลกใบนี้มันอยู่ยากขึ้นทุกวัน “นายรัชพล กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น