อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'เชียงใหม่'น้ำท่วมตัวเมือง 'กระบี่'น้ำจากเขาพนมมาเต็ม

พิษฝนตกหนักต่อเนื่อง"เชียงใหม่" น้ำท่วมอ่วมตัวเมือง ขณะที่ "กระบี่" น้ำจากเทือกเขาพนมเบญจาไหลลงคลองทับปริก คลองกระบี่ใหญ่ ปริมาณเพิ่มสูงหลากท่วมพื้นที่เกษตรกรรม พฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 19.45 น.

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายที่ผ่านมาในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกลงมาอย่างหนักหลายแห่ง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบนถนนหลายสายในตัวเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากน้ำระบายลงท่อไม่ทัน นอกจากนี้ยังมีขยะอุดตันท่อทำให้การระบายน้ำไม่สะดวก เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาดำเนินการเก็บออกไปโดยเร็ว ด้านนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้อำเภอต่าง ๆ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหมู่บ้านที่อยู่บนยอดดอยและหมู่บ้านที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำสายต่าง ๆ ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ รวมถึงเขตพื้นที่อุทยานฯ ต้องป้องกันไม่ให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำ เพราะจะเกิดอันตรายได้ส่วนที่ จ.กระบี่ พ.อ.ธายุทธ สวนกุล ผบ.ร.15 พัน1 อ.คลองท่อม จ.กระบี่ สั่งการให้กองร้อยสนับสนุนการช่วยรบ ทำหน้าที่นายทหารกิจการพลเรือน กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ร่วมกับฝ่ายปกครองท้องถิ่น เข้าสำรวจชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.สินปุน อ.เขาพนม หลังรับแจ้งว่า ระดับน้ำตามลำคลองเพิ่มสูงจนล้นท่วมพื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่ โดยพบถนนเข้าหมู่บ้านน้ำท่วมระยะทาง 500 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางอ้อมไปอีกราว 7 กม.นอกจากนี้บริเวณสะพานข้ามคลองท่าเกาะ พื้นที่รอยต่อ หมู่ 4 ต.สินปุน กับ หมู่ 5 ต.กุแระ อ.ทุ่งใหญ่จ.นครศรีธรรมราช ระดับน้ำเพิ่มสูงกว่า 2 เมตรรถไม่สามารถผ่านไปมาได้เช่นกัน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 30 ครัวเรือน

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำในคลองทับปริก คลองกระบี่ ใหญ่ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ รับน้ำมาจากเทือกเขาพนมเบญจา ยังคงมีปริมาณเพิ่งสูงขึ้นเต็มลำคลองพบน้ำมีสีขุ่นดินโคลน เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ บางจุดล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร สวนปาล์มน้ำมัน ที่ราบลุ่ม ชาวบ้านที่อาศัยใกล้คลองต้องขนย้ายทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง ไว้ที่ปลอดภัย เนื่องจากกังวลว่าน้ำอาจไหลเข้าท่วมพื้นที่ โดยเฉพาะชุมชนเมืองเก่าพัฒนา เทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งเป็นจุดปลายน้ำก่อนไหลลงทะเลประกอบกับน้ำทะเลหนุน อาจท่วมพื้นที่ได้.ส่วนบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.สินปุน พบหมู่ 2 และหมู่ 5 ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้จะไม่มีฝนตกลงมา โดยไหลเข้าท่วมบ้านเรือนแล้วกว่า 50 หลังคาเรือนพื้นที่การเกษตร สวนปาล์ม และสวนยาง ถูกน้ำท่วมกว่า 500 ไร่โดยระดับน้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีกเบื้องต้นทางทหารประสานขอเรือท้องแบนขนาดเล็กของหน่วยกู้ภัยในพื้นที่เข้ามาคอยอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้าน

ขณะที่นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี  อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวห้ามเข้าไปบริเวณน้ำตกธารโบกขรณี  ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึกเป็นการชั่วคราวหลังจากภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ยังคงมีปริมาณน้ำมากและเริ่มเปลี่ยนสี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องอาจจะเกิดอันตราย  โดยจะปิดชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 84