อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เทศบาลเมืองนราฯลงดาบ ปรับ'7-11'กวาดขยะไม่เก็บทิ้ง

เทศบาลเมืองนราธิวาส ดำเนินการตามกฎหมายกับร้านสะดวกซื้อ 'เซเว่นอีเลเว่น' หลังเหตุการณ์ พนักงานกวาดขยะลงถนน ไม่เก็บไปทิ้งให้เรียบร้อย ขณะที่ต้นสังกัดแจง เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมออกหนังสือตักเตือนแล้ว จันทร์ที่ 27 สิงหาคม 2561 เวลา 21.45 น.


จากกรณีที่มีการโพสต์คลิปภาพ พนักงานร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลเว่น สาขาหน้า รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งอยู่ริมถนนสายระแงะมรรคา ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส กำลังกวาดขยะจากพื้นฟุตปาธลงมาบนพื้นถนนทั้งที่มีถังขยะของทางเทศบาลเมืองนราธิวาสห่างเพียง 10 เมตร วางไว้ที่มุมขวาของร้าน ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลากลางดึก มีชาวบ้านถ่ายบันทึกภาพวีดีโอจากโทรศัพท์มือถือ และถูกแชร์โพสกระจายในวงกว้าง ถึงการกระทำของพนักงานทั้ง 2 คน พร้อมวิภาษณ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมนั้น 
 

@7-11 #ทำสะอาดภายในแต่ทำสกปรกกับภายนอก

โพสต์โดย วิเชษฐ์ ไทยทองนุ่ม เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2018


เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายศักรินทร์ ทองจินดา ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองนราธิวาส เปิดเผยว่า ทางเทศบาลได้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว พบว่าคลิปถูกถ่ายในช่วงเทศกาลวันฮารีรายออิฏิลฟิตรี ประมาณกลางคืนของวันที่ 23 ส.ค.61 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เป็นจำนวนมาก ล่าสุดได้นำเรียนไปยังผู้บริหารของเทศบาลเมืองนราธิวาส ทราบถึงกรณีคลิปดังกล่าวแล้ว และในช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้ ทางผู้เกี่ยวข้องของเทศบาลเมืองนราธิวาส จะเข้าไปพบกับผู้บริหารของร้านสะดวกซื้อหรือเซเว่นอีเลเว่น สาขาดังกล่าว พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย เปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ. การรักษาความสะอาด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (มาตรา 32 ในเรื่องของการทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยลงบนที่สาธารณะ) โดยจะมีปลัดเทศบาล ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม นิติกร รวมถึงรองนายกเทศมนตรีที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องของสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยจะดำเนินการให้เรียบร้อยทุกอย่างให้เสร็จสิ้น


 
"สำหรับการดำเนินการตามกฎหมายในครั้งนี้ ถือเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับร้านค้า ผู้ประกอบการในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ทั้งหมดควรจะมีการรณรงค์ช่วยเหลือดูแลเรื่องความสะอาดในเขตเทศบาลด้วย ซึ่งตามนโยบายของ นายสุรพร พร้อมมูล ผวจ.นราธิวาส ต้องการให้จังหวัดนราธิวาส เป็นจังหวัดที่สะอาดและเป็นการทำให้บ้านเมืองเราน่าอยู่ตามคำขวัญของจังหวัดที่ระบุไว้ว่า “เมืองนราน่าอยู่” จึงขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนทั้งในและนอกเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ขอร้องให้งดการทิ้งขยะมูลฝอยลงบนทางสาธารณะ เพราะทางเทศบาลมีถังทิ้งขยะวางไว้แล้ว อีกทั้งคนกวาดมีน้อย แต่ถ้าคนเป็นร้อยเป็นพันทิ้ง ยังไงบ้านเมืองก็ไม่สะอาด ถังขยะอยู่ใกล้มือท่าน ช่วยเดินไปทิ้งในถังขยะ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง" นายศักรินทร์ กล่าว


 
ด้าน นายมูฮัมมัดยัดวี ยูโซ๊ะ ผู้ช่วยผู้จัดการร้านสะดวก เซเว่นอีเลเว่น สาขาหน้าโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ กล่าวว่า ต้องขอโทษต่อทางเทศบาลเมืองนราธิวาส หรือจังหวัดนราธิวาส ต่อการกระทำของพนักงานของทางร้าน หลังจากเกิดเรื่องตนได้ทำการอบรม ตักเตือนและสั่งการพนักงานทุกคนเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว ขอโทษสังคมแทนน้องพนักงานทั้ง 2 คนด้วย ต่อไปนี้จะให้พนักงานทุกคน ระมัดระวังการกระทำที่ไม่เหมาะสมให้มากกว่านี้ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากมีข่าวดังกล่าว ทางเพจเฟซบุ๊ก CPALL ได้แจ้งว่า ทางบริษัทต้องขออภัยอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การกระทำของพนักงานสาขาดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎระเบียบและขัดกับนโยบายของบริษัท หลังจากทราบเรื่องที่เกิดขึ้นทางบริษัทได้เรียกประชุมพนักงานร้านสาขาและผู้ดูแลซึ่งเป็นผู้รับสิทธิ์ในการบริหารจัดการร้าน 7-11 ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ (Sub Area) อย่างเร่งด่วนเพื่อตักเตือนและแจ้งให้รีบปรับปรุงแก้ไข พร้อมให้ออกหนังสือเตือนพนักงานดังกล่าวและกำชับไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก ขณะเดียวกันได้รีบทำการปรับปรุงพื้นที่และดูแลทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 
สำหรับเทศบาลเมืองนราธิวาส จะมีพนักงานเก็บกวาดขยะริมถนนทุกวันในช่วงเวลาตี 4 – 5 โมงเช้าทุกวันรอบเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส พร้อมทั้งนำถังขยะขนาดใหญ่ไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ รวมถึงห้าง ร้านค้าใหญ่ ๆ เพื่อให้พนักงานร้านค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของได้ทิ้งขยะให้ลงถังพร้อมทั้งมีการแยกขยะตามความจำเป็นไว้ แต่ในช่วงเทศกาลมักจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้มีขยะมากเป็นพิเศษ ดังนั้นทุกฝ่ายจึงควรช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดร่วมกัน เพื่อให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ต่อไป.

ขอบคุณคลิปภาพจาก วิเชษฐ์ ไทยทองนุ่ม และขอมูลจาก  CPALL 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวเน็ตจวกยับ!พนง.ร้านเซเว่นฯ กวาดขยะทิ้งเกลื่อนถนน

บอกต่อ : 393