อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

จับตาแท็กซี่ขู่หยุดวิ่ง ร้องปรับค่าเซอร์ชาร์จ100บ. 

จับตาดูแท็กซี่แวนขู่หยุดวิ่งหรือไม่ หลังประท้วงรัฐ-ขู่หยุดวิ่ง ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เหตุต้องการปรับลดโทษเหมาจ่าย และร้องขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ 100 บาท ด้านแหล่งข่าวชี้ ฝ่ายแท็กซี่อาจรอดูท่าทีของการเจรจาก่อน ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 06.30 น.


จากกรณีสมาชิกกลุ่มแท็กซี่ขนาดใหญ่หรือแท็กซี่แวน สนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง ร่วมกลุ่มประท้วงกันกว่า 50 คน เพื่อให้ภาครัฐลดบทลงโทษแท็กซี่ที่ไม่กดมิเตอร์ และขอขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ หรือค่าบริการจอดรอรับผู้โดยสารที่สนามบิน เพิ่มจากเที่ยวละ 50 เป็น 100 บาท มิเช่นนั้นแท็กซี่แวนกว่า 1,000 คัน จะหยุดวิ่งรถวันที่ 14 ก.ย.นี้ หากรัฐไม่ทำตามข้อเรียกร้อง ตามที่ปรากฏตามเหตุการณ์มาแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 ก.ย. แหล่งข่าวจากสนามบินสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่าเรื่องที่เกิดขึ้น มาจากการที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีการอนุญาตให้รถแท็กซี่วีไอพี ตามโครงการส่งเสริมใช้รถไฟฟ้ากรมการขนส่งทางบก เข้ามาจอดให้บริการภายในสนามบิน ช่วงวันที่ 9 ก.ย.61 ที่่ผ่านมา แล้วอนุญาตให้เก็บค่าเซอร์ชาร์จ เที่ยวละ 100 บาท สูงกว่าแท็กซี่แวนที่ได้เพียงเที่ยวละ 50 บาท ทำให้กลุ่มแท็กซี่แวนเกิดความไม่พอใจ อ้างว่าแท็กซี่ทั้ง 2 ประเภท มีบริการที่เหมือนกันทุกอย่าง แต่แท็กซี่แวนนั้นดีกว่า เพราะมีขนาดใหญ่กว่า ทำให้ขนผู้โดยสารและสัมภาระได้มากกว่า ซึ่งทางแท็กซี่แวนต้องใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิง ก็ย่อมต้องมีต้นทุนที่สูงกว่า แต่กลับไม่ค่าเซอร์ชาร์จเหมือนแท็กซี่วีไอพี 

สำหรับบทลงโทษกรณีไม่กดมิเตอร์ คือให้เป็นหยุดพักรถชั่วคราวนั้น แท็กซี่มองว่าไม่มีความเป็นธรรม โดยอ้างว่าอัตราค่าโดยสารปัจจุบันต่ำเกินจริง ทำให้แท็กซี่ขาดทุนจนต้องใช้วิธีเหมา ขณะที่แท็กซี่วีไอพี กรมการขนส่งทางบก กลับจ้างเหมาได้ หากเดินทางเกินกว่า 300 กิโลเมตร ทำให้ต้องออกมาเรียกร้องฝ่ายงานเกี่ยวข้องให้ลดบทลองโทษ หรือแก้ไขบทลงโทษดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าที่ผ่านแหล่งข่าวรายเดิมแจ้งว่า ยังคงมีรถแท็กซี่แวนให้บริการในสนามบินอยู่เช่นเดิม จึงเชื่อว่าทางฝ่ายแท็กซี่อาจกำลังรอดูท่าทีของภาครัฐ ว่าจะดำเนินการตามข้อเรียกร้องหรือมีการเจรจากับตัวแทนเพิ่มเติมหรือไม่.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 1.38K