อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

เผยเคล็ดลับ"12นักษัตร" "ถือศีลกินผัก"อย่างไรให้เฮงๆ!

"อ.คฑา" เผย เคล็ดลับสำหรับ "12 นักษัตร" ถือศีลกินเจอย่างไรให้อิ่มบุญแล้วยังอิ่มท้อง รับความมงคลสุดเฮง! พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 19.00 น.


อ.คฑา ชินบัญชร ผู้คิดค้นไพ่ยิปซีลายไทยสำรับแรกของโลก เปิดเผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า ในช่วงเทศกาลถืศีลกินเจ วันที่ 9-17 ต.ค. นี้ มีเคล็ดลับการเลือกทานอาหารเจ ที่ได้ทั้งคุณค่าทางอาหาร ทั้งยังได้รับความเฮง เสริมสิริมงคลอีกด้วย

โดย "คนเกิดปีชวด" เป็นคนธาตุน้ำ ควรทานอาหารที่เน้นผักใบเขียว เสริมด้วยแป้ง โปรตีนแต่กก็ควรพึงระวัง เนื่องจากกลูเตนในแป้งจะทำให้เกิดลมในกระเพาะ ส่วนการทำบุญเสริมดวง ก็เป็นการบริจาคสิ่งของช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุทกภัย
-"คนเกิดปีฉลู" เน้นไปที่การทานผักใบเขียวและผักที่มีสีขาวอย่างหัวไชเท้า ฟัก ยอดผักต่างๆ ส่วนการทำบุญเสริมดวงก็เน้นไปที่การบริจาคด้านอสังหาริมทรัพย์  ที่ดิน ทรายเพื่อสาธารณกุศลให้กับวัด โรงเรียน โรงพยาบาล
-"คนเกิดปีขาล" เน้นทานอาหารที่เป็นผักต่างๆ ทั้งกระเฉด คะน้า ผักสีเหลืองอย่างฟักทอง ผักทำให้สุกไม่ว่าจะเป็นการนำต้ม นิ่ง ส่วนการทำบุญกับวัดโดยการบริจาคดิน ทราย
-"คนเกิดปีเถาะ" เน้นทานผักใบเขียว สีทองอย่างฟักทอง พริกหวาน แครอท มะเขือเทศ เสริมด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดต ทำบุญเสริมดวงโดยการถวายภัตรหารพระ-"คนเกิดปีมะโรง" ปีนี้ถือว่ามีโชค โอกาศดี ให้ทำบุญกับไท้ส่วยเอี๊ยเพื่อส่งเสริมดวงและแก้เคล็ด เน้นทำบุญกับผู้ที่ป่วยกระทันหัน กับมูลนิธิที่ช่วยเหลือคนต่างๆ ส่วนอาหารก็เน้นทานธัญพืช 5 สี 
-"คนเกิดปีมะเส็ง" เป็นปีที่มีดวงจะได้ทานอาหารเจที่ดี อร่อย แปลๆแบบไม่คาดฝัน ควรเน้นทานอาหารสีส้มแดงและปรุงสุก และทำบุญกับคนชรา เลี้ยงอาหารเด็กก็จะเป็นการเสริมความมงคลให้กับตนเอง
-"คนเกิดปีะมะเมีย" ทานอาหารที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดต เสริมด้วยอาหารที่ให้โปรตีน ส่วนการทำบุญก็เน้นไปที่การให้ความรู้ ให้ทุนการศึกษากับเด็ก ภิกษุ สามเณร
-"คนเกิดปีะมะแม" เป็นธาตุทอง เน้นทานอาหารที่มีสีขาว ทอง ที่ขาดไม่ได้เลยคือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเดือย ข้าวฟ่าง ถั่วข้าว โดยเฉพาะของหวาน น้ำตาล แต่ก็ต้องระวังอาหารรสจัดจ้านไว้ด้วย-"คนเกิดปีวอก" เน้นไปที่ผลไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะส้ม สับปะรด กล้วย จะดีต่อสุขภาพ ทานขนมเสิรมพลังอย่างขนมตุ้บตั้บ ขนมเปี๊ยะ ธัญพืชต่างๆ
-"คนเกิดปีระกา" ธาตุทองที่ควรทานที่สุดคือเมล็ดธัญพืชทั้งหมด ที่ผ่านการทำให้สุก ไม่ว่าจะเป็นการต้ม นิ่ง ส่วนการทำบุญก็เน้นทำบุญกับผู้พิการทางสายตา
-"คนเกิดปีจอ" เน้นทานเห็นทุกชนิด เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า รวมไปถึงแปะก๊วย และทำบุญกับผู้พิการทางสมอง 
และ "คนเกิดปีกุน" ทานก๋วยจั๊บ ข้าวยำต่างๆ เน้นทานผักสีขาว สีส้มอย่างแครอท กะหล่ำปลี จับฉ่าย 

อย่างไรก็ตาม อ.คฑา ได้ทิ้งท้ายว่า การถือศีลกินที่ดีและได้ประโยชน์ก้ควรจะต้องรับประทานให้ครบและได้สารอาหารทั้ง 5 หมู่ ที่นอกจะเป็นการอิ่มบุญและ ยังอิ่มท้องสุขใจในช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วย...


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @คฑา ชินบัญชร

บอกต่อ : 43