อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

เตือนสูงวัยทำสวย ฉีดยาชาเกิน10ซีซีหัวใจเต้นผิดจังหวะ

แพทย์เผยภาวะแทรกซ้อนฤทธิ์ยาชา ฉีดเกิน 10 ซีซีหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชี้อายุมากถ้าพลาดฉีดเข้าเส้นเลือดยิ่งเสี่ยงอันตรายสูง แนะศึกษาให้ดีก่อนทำ  ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 12.19 น.


จากกรณีเหตุสลดใจที่เกิดขึ้นกับหญิงสูงวัย 72 ปี หลังใช้บริการคลินิกเสริมความงามที่เพิงเปิดใหม่ได้เพียง 4 วัน ด้วยการร้อยไหมบนใบหน้า และได้รับการฉีดยาฉา แต่เกิดอาการแพ้บางอย่างทำให้ช็อกจนเสียชีวิต ทั้งนี้จากการชันสูตรพลิกศพพบว่าผู้ตายเสียชีวิตจากระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะส่งศพไปผ่าชันสูตรอีกครั้งที่นิติเวช รพ.ตำรวจต่อไป
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 12 ต.ค. "เดลินิวส์ออนไลน์" สอบถามไปยัง พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช ผู้บริหารณัฐชญา คลินิก ให้ความรู้ว่า จากข่าวแต่ละสำนักที่ลงไว้ คือเป็นผลจากยาชา ซึ่งเท่าที่พบสามารถเกิดอาการแพ้ได้ไม่บ่อยนัก โดยทั่วไปแล้วการทำทุกหัตถการด้านการแพทย์ ผ่าตัด หรือแม้แต่การร้อยไหม แพทย์อาจจะเลือกใช้ยาชาที่มีความเข้มข้น 2 ขนาด คือ 1% และ 2% ทั้งนี้ถ้าใช้ความเข้มข้น 2% ก็จะต้องใช้ยาในปริมาณที่น้อยกว่า และหากใช้เกิน 10 ซีซี ความเข้มจะไปทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ส่วนการออกฤทธิ์หลังฉีดในระดับปกติ ยาชาจะทำงานภายใน 5-10 นาที ซึ่งจะไประงับความรู้สึก และอยู่ได้นาน 1-2 ชม.

 
นอกจากนี้การฉีดยาชา จะต้องฉีดเข้าที่เนื้อเยื้อโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำให้เส้นประสาทบริเวณนั้นหยุดทำงาน ขณะฉีดจะต้องดึงไซริงค์กลับ เพื่อสังเกตว่ามีเลือดปนกลับเข้ามาในหยอดยาชาหรือไม่ ซึ่งหากใช้เกินขนาดและโชคร้ายบังเอิญถูกฉีดเข้าที่เส้นเลือด ผลข้างเคียงที่จะตามมา คือ มีผลต่อระบบประสาท เกิดอาการตากระตุก มึนงง ตาลาย เห็นภาพซ้อนเสี่ยงอันตราย
 
พญ.ณัฐชญา กล่าวต่อว่า การทำหัตถการด้านการแพทย์ไม่มีข้อกำหนดว่าห้ามอายุเกินเท่าใด เพียงแต่ก่อนทำต้องรู้ข้อมูลเพื่อช่างน้ำหนักและระวังผลข้างเคียงว่า มีภาวะแทรกซ้อนมากกว่าข้อดีที่จะได้รับอย่างไร ยิ่งถ้าอายุมากๆ ก็ไม่ควรทำอะไรที่สุ่มเสี่ยง เพราะวัยที่ชรามากขึ้นจะเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ต่อระบบการทำงานของร่างกายที่ลดลงตามอายุ อย่างไรก็ตามก่อนจะตัดสินใจทำอะไร ควรจะสอบถามรายละเอียดจากแพทย์โดยตรง เพื่อความชัดเจนว่าทำแล้วจะเกิดภาวะเสี่ยงอะไรตามมาบ้าง.

ขอบคุณภาพ : Pixabay
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48