อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

จ่อฟัน3กลุ่มเอี่ยวเพลง"ประเทศกูมี" ไลค์-แชร์โดนด้วย

คุกพอขังหรือไม่...กดไลค์-แชร์โดนหมด...ชี้ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์เพลง ‘ประเทศกูมี’จ่อฟัน 3 กลุ่มเกี่ยวข้อง “คนอัปโหลด-ศิลปินแร็พ-คนแชร์” ทำให้ประเทศเสียหาย อาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 เวลา 15.40 น.

จากกรณีที่บัญชียูทูบ Rap Against Dictatorship ได้เผยแพร่เพลง ‘ประเทศกูมี’ จนเป็นที่ฮือฮาในสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง ติดแฮชแท็กอันดับ 1 ในทวิตเตอร์ ล่าสุดพบว่ายอดจำนวนผู้เข้ามาชมมิวสิกวิดีโอดังกล่าว มีมากกว่า  6 ล้านวิว ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ไม่ถูกใจผู้มีอำนาจในบ้านเมือง จนทางปอท.เตรียมรวบรวบหลักฐานดำเนินคดี ความคืบหน้า
 
เมื่อวันที่ 28 ต.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.ฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีคลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี”ว่า ขณะนี้ได้แบ่งผู้ที่เกี่ยวข้องออกเป็น 3 ส่วนคือ 1.ผู้ที่ทำการอัปโหลด คลิปเพลงนี้ลงในยูทูป 2.ผู้ที่ทำ-แต่งคลิปเพลงดังกล่าว และ3.ผู้ที่เข้าไปกดไลค์ กดแชร์คลิปดังกล่าว ซึ่งทั้งนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบตัวบุคคล จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะทำให้ประเทศเสียหาย เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท.
 
อ่านข่าวทั้งหมดของเพลงประเทศกูมี ได้ที่นี่
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%